4 điều bạn cần quan tâm khi xông hơi vùng kín

Xông hơi vùng kín giúp loại bỏ độc tố và lưu thông khí huyết bằng các loại thảo mộc. Tuy nhiên, để tránh nhiễm khuẩn chúng ta nên tìm hiểu thật kỹ.

Những điều cần biết về xông hơi vùng kín

Những điều cần biết về xông hơi vùng kín

Phương pháp dùng hơi nước nóng giúp cơ thể đào thải độc tố qua bài tiết mồ hôi và lưu thông khí huyết trở nên phổ biến từ lâu. Với phương pháp này, nhiều người đã áp dụng với vùng kín để làm sạch vi khuẩn và chăm sóc vùng tam giác. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng phương pháp xông hơi vùng kín không thật sự tốt. Bạn hãy cùng tìm hiểu những điều cần biết khi xông hơi vùng kín nhé.

Xông hơi vùng kín là gì?

Bạn có thể xông hơi vùng kín bằng cách ngồi trên một nồi chứa hơi nước hoặc ghế có lỗ to dưới đó là thảo mộc bốc hơi qua hơi nước. Một số nguyên liệu thường được dùng để xông hơi sản phụ: lá trầu không, kinh giới, lá xả, quốc hương, quế chi, hương nhu, ngải cứu, ngũ trảo, gừng ngâm rượu, tràm, khuynh diệp, xà, quýt bì, bưởi, lá ổi…

Lợi ích của xông hơi vùng kín

Giảng viên Cao đẳng Y dược cho hay, phương pháp xông hơi vùng kín hoạt động thúc đẩy lưu lượng máu đến các mô âm đạo, tăng cường khả năng hồi phục và làm sạch âm đạo. Ngoài ra, xông hơi vùng kín còn có những lợi ích khác như:

 • Điều trị đau đầu, bệnh trĩ
 • Tăng khả năng sinh sản
 • Tăng năng lượng và giảm căng thẳng mệt mỏi
 • Thúc đẩy sự hồi phục sau khi sinh con
 • Giảm các triệu chứng kinh nguyệt như chuột rút, đầy hơi, kiệt sức và xuất huyết

Nếu không xông hơi vùng kín tại spa, bạn có thể chuẩn bị để thực hiện tại nhà theo hướng dẫn sau đây:

 • Đặt các loại thảo mộc bạn đã chọn và rửa sạch vào chậu nước nóng.
 • Ngâm các loại thảo mộc vào nước nóng ít nhất 1 phút.
 • Đặt một chiếc ghế có lỗ to phần mặt ghế lên
 • Quấn một chiếc khăn từ eo đến chân để ngăn hơi nước thoát ra.
 • Việc xông hơi có thể kéo dài từ 15– 20 phút tùy thuộc vào độ nóng của nước.

Trước khi thực hiện phương pháp xông hơi vùng kín, bạn nên lựa chọn các nguyên liệu thảo mộc sạch từ nơi có uy tín. Bạn nên sử dụng các biện pháp an toàn tránh bỏng hay hơi nước quá nóng gây tổn thương vùng kín.

Trước khi xông những nguyên liệu cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ

Trước khi xông những nguyên liệu cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ

Những lưu ý khi thực hiên phương pháp này

Trang tin tức y tế cũng đưa ra lời khuyến khi xong hơi vùng kín chúng ta không xông quá nóng: Một trong những rủi ro của phương pháp xông hơi vùng kín là hơi nước có thể làm bỏng các mô âm đạo nhạy cảm nếu quá nóng.

 • Không nên lạm dụng: Giống như thói quen thụt rửa quá kỹ, xông hơi vùng kín cũng sẽ làm… bốc hơi luôn cả những vi khuẩn có lợi cho bạn. Hơi nước làm khô môi trường sinh sống tự nhiên của các loại vi khuẩn này, từ đó càng khiến vùng kín dễ bị viêm nhiễm hơn.
 • Không xông hơi vào những ngày đèn đỏ, bạn không nên xông hơi vùng kín do có thể gây ra tình trạng xung huyết hoặc rối loạn kinh nguyệt.
 • Giữ vệ sinh dụng cụ và lựa chọn nguyên liệu sạch: Nếu thiết bị xông hơi âm đạo không được giữ sạch, bạn sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng và các tác dụng phụ khác. Do đó, bạn cần phải làm sạch tất cả các thiết bị trước khi sử dụng. Nếu đến spa để xông vùng kín, bạn nên hỏi nhân viên spa liệu đã làm sạch thiết bị chưa để giảm nguy cơ nhiễm trùng.
 • Phụ nữ mang thai nên tránh xông hơi âm đạo, sử dụng bồn nước nóng và phòng xông hơi do hơi nước xông lên có thể ảnh hưởng đến thai nhi đang phát triển. Bên cạnh đó, một số loại thảo dược có thể gây sảy thai.

Tốt nhất, nếu muốn thử xông hơi vùng kín, bạn nên trao đổi với bác sĩ khi kiểm tra phụ khoa định kỳ để được tư vấn phù hợp với thể trạng hiện tại. Thực tế, thói quen vệ sinh âm đạo sạch sẽ và khô ráo là cách tốt nhất để giữ cho vùng kín khỏe mạnh.

Nguồn: yduochaiduong.com