Bạn đã sử dụng sữa chua đúng cách?

Sữa chua hay yaourt hiện nay được dùng rất phổ biến dưới dạng sữa chua ăn và sữa chua uống, được nhiều người biết đến với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên làm thế nào để sử dụng sữa chua để tốt cho cả gia đình.

Những lợi ích của sữa chua

Những lợi ích của sữa chua

Chia sẻ từ các giảng viên Cao đẳng Y dược được biết, sữa chua thực chất là sữa bò tươi hoặc sữa pha theo công thức sữa tươi cho lên men với các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Do đó sữa chua có khả năng chữa bệnh rất tốt, đặc biệt là bệnh đường ruột. Ngoài ra, trong sữa chua có chứa nhiều protein với các acid amin cần thiết cho sức khỏe,Glucid, Lipid, muối khoáng và các vitamin nên sữa chua có giá trị dinh dưỡng rất cao và có khả năng tăng sức đề kháng

Ai được dùng sữa chua?

Sữa chua như một món ăn dinh dưỡng, giúp làm đẹp da, giữ dáng, là sản phẩm có hương vị thơm ngon, thích hợp cho mọi thành viên trong gia đình. Đặc biệt là cho người già, trẻ em, người mới ốm dậy và những người mắc bệnh đường tiêu hóa. Tuy nhiên không nên sử dụng sữa chua cho trẻ em dưới 1 tuổi vì hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện.

Cách sử dụng sữa chua

Theo khuyến cao của trang tin tức y tế những người sau khi sử dụng kháng sinh thường sẽ bị mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Do đó sử dụng sữa chua sau khi dùng kháng sinh sẽ cân bằng lại hệ vi khuẩn đường ruột.Không sử dụng sữa chua trong khi đang dùng kháng sinh vì khi này kháng sinh đang tiêu diệt vi khuẩn,trong khi sữa chua lại cung cấp lợi khuẩn cho đường ruột, làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu diệt vi khuẩn của kháng sinh.

Trong trường hợp bệnh nhân bị viêm, loét dạ dày tá tràng, kháng sinh được sử dụng để tiêu diệt HP làm vi khuẩn sinh hơi, khiến bụng trở nên đầy hơi,ậm ạch, khó tiêu, nếu dùng sữa chua khi này lượng acid trong dạ dày được cân bằng trở lại và bụng hết ậm ạch.

Với trẻ em bị tiêu chảy hoặc biếng ăn,sữa chua giúp lập lại cân bằng vi khuẩn đường ruột giúp điều trị tiêu chảy và giúp dễ tiêu hóa, phù hợp cho trẻ em biếng ăn.

Những lợi ích điển hình của sữa chua

Những lợi ích điển hình của sữa chua

Thời điểm dùng sữa chua hợp lý

Nhiều người có thói quen ăn sữa chua vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Tuy nhiên trong khi đói, acid dịch vị có pH khoảng 1-2, do đó các vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ bị tiêu diệt. Sau khi ăn,độ pH tăng lên nên ăn sữa chua sau khi ăn 30 phút- 1 giờ vì vi khuẩn có lợi trong sữa chua chỉ tồn tại trong điều kiện pH lớn hơn hoặc bằng 4.5.

Cách bảo quản sữa chua

Để sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ 6-8o để sữa chua giữ được dưỡng chất. Sau khi mua về, nên dùng hết trong 1 tuần, không để sữa chua ở nhiệt độ thường vì sữa chua sẽ lỏng và bị giảm chất lượng. Khi dùng cho trẻ nhỏ, không để sữa chua ở tình trạng đông đá vì dễ gây viêm họng.

Khi lựa chọn sữa chua nên chọn mua của các hãng lớn và xem kỹ ngày sản xuất, để ý kỹ bao bì và xem vỏ hộp có bị méo không

Nguồn: yduochaiduong.com