Bất ngờ những vị thuốc chữa bệnh từ những búp non mùa Xuân

Sẽ khiến nhiều người bất ngờ chỉ một vài búp non của của cây ổi, cây bàng,… cũng có thể giúp bạn trị một số bệnh mà không cần phải đến nhà thuốc.

Bất ngờ những vị thuốc chữa bệnh từ những búp non mùa Xuân

Bất ngờ những vị thuốc chữa bệnh từ những búp non mùa Xuân

Theo trang tin tức y tế, từ xưa khi thuốc Tây chưa thịnh hành như bây giờ, ông bà ta đã biết tận dụng những búp non của một số cây để trị bệnh. Vậy những búp non mùa Xuân đó là những cây nào và tác dụng của nó ra sao? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Búp ổi

Theo nghiên cứu, trong búp ổi có chứa 7-10% tanin pyrogalic, khoảng 3% nhựa, giúp làm se niêm mạc ruột, giảm tiết dịch, nhu động ruột và có tác dụng kháng khuẩn. Bởi vậy người xưa thường dùng ngọn ổi để cầm tiêu chảy.

Tiêu chảy do nóng: 12-20g búp ổi nong (sao sơ), gừng nướng 10g (hoặc củ riềng khô 10-12g), vỏ quýt khô 10-12g. Nấu các loại trên với 500ml nước, sắc còn 200ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn. Tình trạng tiêu chảy do nóng sẽ thuyên giảm dần và khỏi hẳn.

Tiêu chảy do lạnh: 20g búp ổi, 20g củ sắn dây khô, 12g lá chè tươi, 12g lá mã đề (hoặc rau diếp), sắc với 500ml nước, cô đặc còn 200ml, chia 2 lần/ ngày, uống trước bữa ăn.

Chữa viêm dạ dày-ruột cấp tính: Lá ổi non 30g cắt nhỏ, sao chung với một nắm gạo (gạo lứt càng tốt), sắc cùng 500ml nước, cô đặc còn 200ml, lọc lấy nước chia 2 lần uống vào lúc đói bụng.

Búp bàng

Không chỉ người dân Việt mà một số cư dân Ấn Độ, Indonesia, Philipin cũng dùng búp bàng để chữa bệnh. Các bài thuốc từ lá bàng như:

  • Chữa sưng tụt lợi: Búp bàng 2 cái để tươi, rửa sạch, nhai nát, ngậm trong 10-15 phút, rồi nhổ cả bã lẫn nước.
  • Chống nhiễm khuẩn: Búp bàng phối hợp với lá sòi tía, sắc nước đặc, rửa vết thương.
  • Chữa chàm cho trẻ nhỏ: Dùng một nắm búp bàng, giã nát cùng chút muối tinh. Lấy nước bôi vào vùng da bị chàm cho trẻ, khoảng 3-4 ngày sẽ thấy tình trạng cải thiện.

Búp chè

Trà xanh có tính sát khuẩn rất cao. Ngoài ra còn có công dụng lợi tiểu nên búp trà xanh thường dân gian dùng để trị một số bệnh thông thừa như:

  • Chữa phù thũng: Búp chè 300g để tươi, vò nát, nấu nước uống làm nhiều lần trong ngày.
  • Chữa tiêu chảy, kiết lỵ: Nhai vài lá búp chè (khô), nuốt nước dần dần (nhiều lần/ngày). Hoặc kết hợp sao vàng khoảng búp ổi 20g + búp chè 20g + cam thảo 5g, sắc đặc, uống chia 2 lần/ ngày.

Búp dứa dại

Theo Y học Cổ truyền, búp dứa dại có vị ngọt, tính lạnh giúp tán nhiệt, lương huyết và cầm máu. Các bài thuốc dân gian từ búp dứa dại như: trị các bệnh mụn nhọt, giảm chảy máu chân răng, trị đái buốt, đái dắt.

Với bài thuốc trị đái rắt, đái buốt có máu: bạn chuẩn bị búp dứa dại và mầm rể cỏ gừng bằng nhau. Sau đó sắc lên uống, tình trạng bệnh sẽ giảm dần và khỏi hẳn.Búp chanh leo có tác dụng trị mất ngủ

Búp chanh leo có tác dụng trị mất ngủ

Búp chanh leo

Chanh leo có hoạt chất tác động lên hệ thần kinh trung ương giúp chống lo âu, mất ngủ.

Bạn có thể dùng ngọn cây để xào, nấu canh và ăn vào bữa tối. Bài thuốc này vừa giúp dễ ngủ, lại giúp giảm cholesterol trong máu.

Búp dứa dại

Theo Y học Cổ truyền, búp dứa dại có vị ngọt, tính lạnh giúp tán nhiệt, lương huyết và cầm máu. Các bài thuốc dân gian từ búp dứa dại như: trị các bệnh mụn nhọt, giảm chảy máu chân răng, trị đái buốt, đái dắt.

Với bài thuốc trị đái rắt, đái buốt có máu: bạn chuẩn bị búp dứa dại và mầm rể cỏ gừng bằng nhau. Sau đó sắc lên uống, tình trạng bệnh sẽ giảm dần và khỏi hẳn.

Nguồn: yduochaiduong.com