Bất túc cổ tử cung và những điều chị em phụ nữ cần biết

Bất túc cổ tử cung được biết đến là trường hợp các mô ở cô tử cung bị yếu, máu cung cấp tới đây thiếu gây ra sảy thai hoặc sinh non ở phụ nữ có thai.

Bất túc cổ tử cung và những điều chị em phụ nữ cần biết
Bất túc cổ tử cung và những điều chị em phụ nữ cần biết

Dấu hiệu của bất túc cổ tử cung

Phụ nữ mắc phải căn bệnh này ban đầu không hề có bất kỳ một dấu hiệu nào báo trước, không thể phát hiện được. Nó chỉ biểu hiện triệu chứng khi cổ tử cung bắt đầu mở ra trong giai đoạn mang thai đầu tiên. Người phụ nữ bị mắc phải bệnh bất túc cổ tử cung ở giai đoạn này thường cảm thấy cơ thể khó chịu, đặc biệt khi thai kỳ ở tuần thứ 14 đến tuần thứ 20 sẽ có triệu chứng như: thỉnh thoảng sẽ có những cơn chuột sút ở vùng bụng, bụng đau nhẹ, phần khung chậu có áp lực, chảy máu âm đạo…

Bất túc cổ tử cung do đâu?

Một người phụ nữ bình thường, cổ tử cung đóng vai trò như một cánh cửa liên kết giữa tử cung và âm đạo, nó thường sẽ đóng chặt. Khi em bé chuân bị được sinh ra thì các mô ở cô tử cung bắt đầu mềm và giãn ra để em bé có thể được đẩy dần ra ngoài. Nhưng nếu các mô ở phần cổ tử cung này bị khuyết hoặc các cơ quá yếu có thể dẫn tới tình trạng cánh cửa này mở sớm, em bé bị sinh non, nhiều trường hợp nặng có thể dẫn tới sảy thai.

Sự suy thoái lớp mô cơ cổ tử cung có thể do một soosnguyeen nhân như: người phụ nữ tiếp xúc với diethylstilbestrol, mắc phải dị tật bẩm sinh Müllerian, dị tật tử cung, hoặc rối loạn collagen…

Ngoài ra còn có thể do rách cổ tử tung trước hoặc trong lúc người phụ nữ chuyển dạ, cũng có thể là do người phụ nữ đã từng làm thủ thuật nạo phá thai trước đó.

Nên siêu âm thường xuyên để kiểm tra tình trạng sức khỏe
Nên siêu âm thường xuyên để kiểm tra tình trạng sức khỏe

Điều trị và phòng ngừa bất túc cổ tử cung

Người phụ nữ mang thai thường được yêu cầu siêu âm thường xuyên để kiểm tra tình trạng sức khỏe của thai nhi. Nhưng cũng nên tiến hành siêu âm qua âm đạo, điều này có thể giúp kiểm tra kích thước cổ tử cung, độ co dãn của nó, đồng thời cũng tiến hành kiểm tra màng trong của bào thai.  Theo bác sĩ tư vấn tại fanpage Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, nếu phát hiện bất túc cổ tử cung có thể áp dụng một số phương pháp điều trị như:

– Người mẹ cần bổ sung thêm cho cơ thể progesterone, nhất là những người đã từng có tiền sử sinh non thì cần tiêm bổ sung loại hormone này.

– Nếu đã từng bị sảy thai trước đó thì người phụ nữ cần tiến hành siêu âm nối tiếp ở khoảng tuần thứ 15 đến 24 của thai kỳ, siêu âm này có thể kiểm tra độ dài cổ tử cung, tình trạng mở của nó. Trong nhiều trường hợp bác sĩ có thể yêu cầu tiến hành khâu cổ tử cung. Hoặc dùng phương pháp buộc vòng cổ tử cung khi sản phụ bị vỡ ối, tử cung đang mở và có dấu hiệu sưng tấy.

– Phương pháp khâu cổ tử cung được dùng cho phụ nữ mang thai dưới 24 tuần tuổi, có tiền sử sinh non. Sau đó ở tháng cuối thai kỳ sẽ được lấy ra trong tháng cuối cùng của thời kỳ mang thai.

– Đối với những người đã từng bị sảy thai vì bất túc cổ tử cung thì không nên có thai trong vòng 3 tháng ngay sau đó, cũng cần hạn chế quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này vì có thể làm tình trạng cổ tử cung giãn nghiêm trọng hơn. Lần mang thai tiếp theo cần theo dõi sát sao hơn để có biện pháp khắc phục nếu cổ tử cung vẫn tiếp tục co ngắn, giãn trước thời gian cho phép.

Nguồn: yduochaiduong.com