Bệnh ghẻ và giải pháp điều trị ghẻ như thế nào?

Là một trong những bệnh nhiễm ký sinh trùng ở da thường gặp ở những nơi có điều kiện dinh dưỡng và vệ sinh kém. Ghẻ có tính chất gia đình và dễ lây lan trong tập thể.

Biểu hiện của bệnh ghẻ
Biểu hiện của bệnh ghẻ 

Bệnh ghẻ trông như thế nào?

Bệnh ghẻ là bệnh ngoài da do ký sinh trùng Sarcoptes Scabiei gây nên, bệnh thường gặp nhiều vào mùa xuân hè. Bệnh có thể lây thành dịch địa phương, ở nước ta bệnh còn lưu hành khắp các vùng trong  cả nước, thậm chí ở những thành phố lớn ghẻ vẫn tồn tại.

Bản tin Y tế – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đưa tin, ký sinh trùng ghẻ là loài đơn tính có con đực và con cái. Cái ghẻ đóng vai trò quan trọng nhất trong gây bệnh và truyền bệnh. Cái ghẻ có kích thước từ 0,3 – 0,5mm, chúng xâm nhập vào lớp biểu bì – lớp ngoài cùng của da, đào hầm và đẻ trứng. Cái ghẻ đẻ trứng liên tục trong vòng 4-6 tuần liền, mỗi ngày đẻ từ 2-3 trứng đẻ tới khi hết trứng thì ghẻ cái chết. Trứng ghẻ phát triển nhanh chóng thành ấu trùng rồi thành con trưởng thành chỉ trong vòng 3-4 ngày. Con ghẻ đực trưởng thành sau khi hoàn thành nghĩa vụ phối giống.

Bệnh ghẻ lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với người bị ghẻ, nằm chung giường, nằm chung chăn, quần áo, khắn tắm… do cái ghẻ bò sang và xâm nhập vào cơ thể mới, cái ghẻ sống được ở ngoài cơ thể được 2-3 ngày. Cái ghẻ thường đào hầm ở những vùng da mỏng có nhiều nếp nhăn.

Khi bị ghẻ, người bệnh sẽ có những biểu hiện như: Ngứa nhiều về đêm, ngứa tăng khi trời nóng, lao động thể thao… Xuất hiện mụn nước ở những vị trí đặc hiệu: kẽ ngón tay, lằn chỉ cổ tay, vùng thắt lưng, bẹn đùi, nếp sinh dục, nách, núm vú. Đối với trẻ dưới 2 tuổi ghẻ có thể bị ở toàn thân. Để xác định tổn thương da là do ghẻ ngoài hình thái đặc hiệu còn có thể dùng kính lúp soi bắt được cái ghẻ nằm ở cuối đường hầm trong da.

Mặc dù ngứa do ghẻ rất đạc trưng, chẩn đoán cũng rất dễ, nếu ai đó từng bị ghẻ đều có thể nhận ra được nhưng đôi khi ngứa ghẻ cũng có thể nhầm lẫn với eczema.

Chữa ghẻ như thế nào?

Để chữa ghẻ có thể áp dụng phương pháp đông y hoặc tây y. Điều quan trọng để điều trị tận gốc ghẻ đó là điều trị tất cả những người cùng chung sống trong gia đình, đơn vị, nhà trẻ… thuốc dùng trên người và kết hợp vệ sinh không gian sống để tiêu diệt ghẻ ngoài ngoại cảnh: Tẩy uế phòng, giặt phơi khô quần áo, chăn màn để 1 tuần sau mới mặc lại.

Tẩy uế phòng là một trong những giải pháp điều trị bệnh ghẻ
Tẩy uế phòng là một trong những giải pháp điều trị bệnh ghẻ

Thầy thuốc – giảng viên YHCT Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trong đông y, thường dùng là gây ba gạc, lá đào để đun nước tắm, tắm nước muối, tắm biển…Hoặc dùng nhựa cây máu chó bôi tại chỗ.

Tây y thì dùng chủ yếu các thuốc bôi da tại chỗ như:

D.E.P D.E.P. vốn là thuốc chống muỗi vắt đốt nhưng có tác dụng diệt cái ghẻ nhanh và rẻ tiền, ít độc tính. Bôi ngày 2 – 3 lần. Thuốc không nên dùng cho trẻ nhũ nhi và không bôi vào bộ phận sinh dục.

Benzyl benzoat là thuốc trị ghẻ rất tốt, độ an toàn cao. Bôi, xịt ngày 2 lần cách nhau 15 phút. 24 giờ sau, tắm gội giặt quần áo.

 Eurax 10%, thuốc bôi có tác dụng chống ngứa và diệt cái ghẻ. Cứ 6 – 10 giờ bôi 1 lần thuốc an toàn có thể bôi vào sinh dục và trẻ nhũ nhi.

Permethrin cream 5% là thuốc chữa ghẻ ít độc tính nhất có thể dùng cho trẻ em và phụ nữ có thai.

Lindane là thuốc trị ghẻ dạng xịt, xịt thuốc vào toàn bộ da từ cổ xuống chân. Sau 8 – 12 giờ, tắm rửa thay quần áo, xịt thuốc 2 lần/1 tuần thuốc chứa ghẻ nhanh nhưng độc với thần kinh nên không dùng cho trẻ nhỏ và phụ nữ có thai.

Đối với ghẻ vảy, ngoài thuốc bôi tại chỗ còn phải dùng thêm thuốc uống như ivermactin (đây là thuốc được dùng để điều trị giun chỉ từ năm 1987 nhưng lại rất hiệu quả và an toàn trong điều trị ghẻ, đặc biệt là ghẻ vảy).

Ghẻ rất dễ điều trị, nhưng cần điều trị sớm và triệt để, tránh dần dà để kéo dài gây lây lan nhiều.

Nguồn: yduochaiduong.com