Bệnh thuỷ đậu nên dùng thuốc gì?

Bệnh thủy đậu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Varicella Zoster gây ra và dễ lây lan thành dịch. Vậy có thể dùng loại thuốc nào để chữa bệnh thủy đậu?

Tìm hiểu về bệnh thủy đậu

Tìm hiểu về bệnh thủy đậu

Tìm hiểu về bệnh thủy đậu

Bệnh lây truyền chủ yếu qua việc tiếp xúc với chất dịch nốt thủy đậu của người bệnh từ da, quần áo, hoặc qua đường hô hấp. Bệnh thủy đậu thường xảy ra vào mùa đông – xuân, số mắc tăng cao vào giai đoạn từ cuối năm dương lịch cho đến tháng 3, tháng 4 hàng năm.

Theo chia sẻ của nhiều giảng viên Y Dược Hải Dương, bệnh thủy đậu có thể mắc phải ở bất kỳ lứa tuổi nào, tuy nhiên bệnh hay gặp nhất là ở trẻ dưới 10 tuổi và biểu hiện bệnh nặng cũng thường xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi.

Triệu chứng của bệnh thủy đậu bao gồm khởi phát đột ngột với sốt, người mệt mỏi, chán ăn, đau nhức, sau đó trên da xuất hiện các mụn bóng nước, trong vòng 24 – 48 giờ mụn nước có thể nổi toàn thân.

Nên dùng thuốc nào để chữa bệnh thủy đậu?

Thuốc uống chống virus (như acyclovir…) sẽ làm giảm độ nặng của bệnh và giảm các ca nhiễm thứ phát. Bệnh nhân nên dùng thuốc càng sớm càng tốt khi có dấu hiệu triệu chứng của bệnh. Trong quá trình sử dụng thuốc, người dùng có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn như buồn nôn, nôn. Đối với người suy giảm miễn dịch khi dùng acyclovir đồng thời với zidovudin có thể gây trạng thái ngủ lịm và lơ mơ.

Nên dùng thuốc nào để chữa bệnh thủy đậu?

Nên dùng thuốc nào để chữa bệnh thủy đậu?

Với triệu chứng ngứa có thể khắc phục bằng cách uống kháng histamin tổng hợp hoặc bôi kem kháng histamin. Kháng histamin uống có thể dùng chlopheniramin, siro phenergan… Đối với trẻ em nên dùng dạng siro nhưng khi dùng cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ, tránh tình trạng dùng quá liều.

Có thể bôi xanh- methylen, hồ nước, mỡ kháng sinh (mỡ bactroban) và uống uống kháng sinh để chống bội nhiễm vi khẩn.

Xanh methylen là thuốc bôi tại chỗ có tác dụng sát khuẩn nhẹ. Thường dùng dạng dung dịch dùng ngoài 1% hoặc dung dịch milian (gồm xanh methylen, tím gentian, ethanol, nước cất…), giúp các vết bọng nước nhanh đóng vảy và rụng, giúp mau lành bệnh.

Nếu người mắc bệnh thủy đậu có dấu hiệu bị sốt thì nên uống thuốc hạ sốt như paracetamol, chọn dạng phù hợp với lứa tuổi. Lưu ý tuyệt đối không sử dụng aspirin vì có thể gây phản ứng ngoài mong muốn (ADR) nguy hiểm. Ngoài ra, nên dùng các phương pháp hạ sốt vật lý như chườm khăn ấm, sử dụng băng dán hạ sốt hoặc các bài thuốc thảo dược hạ sốt. Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức y tế Hải Dương và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Khi chăm sóc bệnh nhân thủy đậu cần làm sạch da và vệ sinh thân thể: Cho người bệnh nằm nghỉ trong phòng thoáng mát, sạch sẽ, cách ly tại nhà trong suốt thời gian bệnh cho tới khi hoàn toàn khỏi bệnh. Cho trẻ ăn các chất dễ tiêu. Chú ý cắt ngắn móng tay và giữ sạch tay. Tránh cọ xát làm các bóng nước bị vỡ và lây lan. Không nên cho trẻ mặc áo quá dày vì dễ cọ sát vỡ mụn. Toàn bộ quần áo phải được giặt hàng ngày bằng xà phòng và ủi trước khi mặc.

Nguồn: Y Dược Hải Dương