Bệnh tràn dịch màng phổi nguy hiểm như thế nào?

Tìm hiểu về mức độ nguy hiểm của bệnh tràn dịch màng phổi 

Tràn dịch màng phổi là sự tích tụ của chất lỏng dư thừa giữa các lớp màng phổi bên ngoài phổi. Vậy bệnh Tràn dịch màng phổi nguy hiểm ra sao?

Bệnh tràn dịch màng phổi nguy hiểm như thế nào?
Bệnh tràn dịch màng phổi nguy hiểm như thế nào?

Màng phổi là những màng mỏng lót phổi và bên trong khoang ngực và hoạt động để bôi trơn và tạo điều kiện cho hơi thở. Thông thường, một lượng nhỏ chất lỏng có trong màng phổi.

Các triệu chứng của tràn dịch màng phổi

Theo GV Đỗ Lợi – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thì một số bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi không có triệu chứng. Những người này vì một lý do nào đó được bác sĩ chỉ định chụp X-quang ngực và phát hiện tình trạng bệnh. Các triệu chứng của tràn dịch màng phổi bao gồm: đau ngực, ho khan, khó thở, người bệnh ngồi hoặc đứng dễ thở hơn nằm.

Nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi

Tùy thuộc vào nguyên nhân, chất lỏng dư thừa có thể là nghèo protein (transudative) hoặc giàu protein (exudative) sẽ giúp các bác sĩ xác định nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi.

Các nguyên nhân phổ biến nhất của tràn dịch màng phổi (dịch nước) bao gồm: Suy tim, thuyên tắc phổi, xơ gan, phẫu thuật tim hở.

Tràn dịch màng phổi (chất lỏng giàu protein) thường gặp nhất là do: Viêm phổi, ung thư, thuyên tắc phổi, bệnh thận, bệnh viêm.

Bệnh tràn dịch màng phổi nguy hiểm như thế nào?Bệnh tràn dịch màng phổi là gì?

Các nguyên nhân ít phổ biến khác của tràn dịch màng phổi bao gồm: Bệnh lao, bệnh tự miễn, chảy máu (do chấn thương ngực), Chylothorax (do chấn thương), nhiễm trùng ngực và bụng hiếm gặp, tràn dịch màng phổi amiăng (do tiếp xúc với amiăng), hội chứng Meig (do một khối u buồng trứng lành tính), hội chứng quá kích buồng trứng.

Một số loại thuốc, phẫu thuật bụng và xạ trị cũng có thể gây tràn dịch màng phổi. Tràn dịch màng phổi có thể xảy ra với một số loại ung thư bao gồm ung thư phổi , ung thư vú và ung thư hạch. Trong một số trường hợp, chất lỏng có thể là ác tính (ung thư), hoặc có thể là kết quả trực tiếp của hóa trị .

Điều trị tràn dịch màng phổi ra sao?

Nguyên nhân cơ bản của tình trạng và mức độ nghiêm trọng của tràn dịch sẽ quyết định điều trị.

Dịch thoát

Nói chung, điều trị liên quan đến việc rút chất lỏng từ khoang ngực, bằng kim hoặc một ống nhỏ đưa vào ngực.

Bạn sẽ nhận được thuốc gây tê cục bộ trước khi làm thủ thuật này, điều này sẽ giúp việc điều trị thoải mái hơn. Bạn có thể cảm thấy một số đau đớn hoặc khó chịu tại vị trí vết mổ sau khi thuốc tê mất đi. Hầu hết các bác sĩ sẽ kê toa thuốc để giúp giảm đau.

Bạn có thể điều trị bằng phương pháp này nhiều lần nếu chất lỏng tích tụ trở lại.

Viêm màng phổi

Viêm màng phổi là phương pháp điều trị tạo ra tình trạng viêm nhẹ giữa phổi và màng phổi khoang ngực. Sau khi rút chất lỏng dư thừa ra khỏi khoang ngực, bác sĩ sẽ tiêm một loại thuốc vào khu vực này. Thuốc thường là một hỗn hợp Talc. Thuốc này làm cho hai lớp màng phổi dính lại với nhau, điều này ngăn cản sự tích tụ chất lỏng trong tương lai giữa chúng.

Phẫu thuật

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, bác sĩ sẽ phẫu thuật đưa một shunt, hoặc ống nhỏ vào khoang ngực. Điều này giúp chuyển hướng chất lỏng từ ngực vào bụng, nơi cơ thể có thể dễ dàng lấy ra hơn. Đây có thể là một lựa chọn cho những người không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác. Phẫu thuật cắt bỏ màng phổi, trong đó một phần của màng phổi được phẫu thuật cắt bỏ, cũng có thể là một lựa chọn trong một số trường hợp nhất định.

Rủi ro điều trị tràn dịch màng phổi

Bác sĩ Nguyễn Anh Tú (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur ) chia sẻ tại mục tin Y tế: Để điều trị cho một số trường hợp tràn dịch màng phổi có thể được quản lý bằng thuốc và chăm sóc hỗ trợ khác. Hầu hết mọi người phục hồi trong vòng một vài ngày hoặc vài tuần. Các biến chứng nhỏ có thể bao gồm đau nhẹ và khó chịu, thường biến mất theo thời gian. Một số trường hợp tràn dịch màng phổi có thể có các biến chứng nghiêm trọng hơn, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng, nguyên nhân và điều trị được sử dụng.

Bệnh tràn dịch màng phổi có nguy hiểm ?Bệnh tràn dịch màng phổi có nguy hiểm ?

Các biến chứng nghiêm trọng có thể bao gồm: Phù phổi hoặc chất lỏng trong phổi, có thể là kết quả của việc rút chất lỏng quá nhanh trong quá trình lồng ngực, phổi bị sụp một phần, nhiễm trùng hoặc chảy máu. Những biến chứng này rất hiếm gặp

Tràn dịch màng phổi và sự liên quan đến ung thư

Tràn dịch màng phổi có thể là kết quả của các tế bào ung thư lan đến màng phổi. Chúng cũng có thể là kết quả của các tế bào ung thư ngăn chặn dòng chảy của chất lỏng bình thường trong màng phổi. Chất lỏng cũng có thể tích tụ do kết quả của một số phương pháp điều trị ung thư, như xạ trị hoặc hóa trị.

Một số bệnh ung thư có nhiều khả năng gây tràn dịch màng phổi hơn những bệnh khác, bao gồm: ung thư phổi, ung thư vú, ung thư buồng trứng, bệnh bạch cầu, khối u ác tính, ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung.

Nguồn: Y Dược Hải Dương 2019 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur