Các biện pháp tránh thai dành cho nữ an toàn

Không có biện pháp tránh thai nào là hoàn hảo cho tất cả mọi đối tượng, mỗi biện pháp đều có ưu điểm và nhược điểm. Bạn hãy tham khảo, cân nhắc và lựa chọn biện pháp phù hợp nhất.

Những biện pháp tránh thai an toàn cho phụ nữ

Những biện pháp tránh thai an toàn cho phụ nữ

Thuốc tránh thai

Với đặc điểm thuốc có thành phần nội tiết tố nữ có tác dụng tránh thai tùy thuộc vào dạng bào chế, cách sử dụng mà chia thành 3 loại chính:

  • Viên thuốc kết hợp dùng hàng ngày là dạng thuốc tránh thai cổ điển được dùng đầu tiên. Thuốc có 2 thành phần là estrogen và progestogen, thuốc có 21 viên dùng hàng ngày hoặc 28 ngày ( 7 viên cuối của vỉ thuốc là giả dược chứa đường và sắt để uống trong những ngày có kinh), thuốc được uống từ ngày thứ nhất của vòng kinh.
  • Viên thuốc chỉ có progestogen đơn thuần liều thấp uống liên tục có tác dụng tránh thai an toàn với nhóm có ít nguy cơ có thai ( cho con bú sữa mẹ) hoặc bệnh nhân có yếu tố nguy cơ khi dùng estrogen.
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp uống trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ, uống càng sớm càng tốt. Thuốc cũng chứa các hormon thông thường nhưng với nồng độ cao hơn nhiều. Thuốc chỉ dùng trong trường hợp khẩn cấp: Quan hệ không dự tính, các biện pháp tránh thai khác thất bại: Rách bao cao su, tuột màng chắn…

Thuốc tránh thai nội tiết không sử dụng đường uống.

Cấy hormon dưới da – cấy que: Dạng cổ điển bao gồm 6 que cỡ như que diêm chứa progestogen được cấy vào dưới da cánh tay để duy trì nồng độ hormon liên tục để ngừa sự rụng trứng. 1 lần cấy có hiệu quả tránh thai trong khoảng 3 năm.

Tiêm hormone estrogen và progestogen vào bắp cơ là biện pháp mang lại tác dụng tránh thai cho khoảng 3 tháng. Thuốc tránh thai đặt âm đạo mỗi tháng đặt 1 lần sau khi sạch kinh. Thuốc dán ở da thuộc nhóm hấp thu xuyên da vào máu, miếng dán giải phóng liên tục hormon estrogen và progestogen, mỗi băng dán có tác dụng 1 tuần, dán liên tục trong 3 tuần và nghỉ 1 tuần. Nhìn chung biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố có ưu điểm là hiệu quả tránh thai cao, giảm đau đau bụng khi hành kinh, giảm lượng máu kinh, giảm mụn trứng cá và còn làm tăng hoạt động tình dục.

Nhược điểm là xuất hiện một số rối loạn toàn thân như: Tăng cân do ứ nước và tăng chuyển hóa, đau vú, nhức đầu, buồn nôn, giảm thị lực. Thậm chí ít gặp hơn có thể xuất hiện các biến chứng nguy hiểm như: tắc nghẽn mạch huyết khối, tăng huyết áp, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau dùng thuốc, gây quái thai, ung thư… Vậy nên biện pháp này chống chỉ định với người: quá trẻ, chưa có con, kinh thưa, có u, ung thư ở vú và tử cung, có bệnh lý tim mạch, rối loạn đông máu, các bệnh nội tiết khác như basedow, tiểu đường…

Việc tránh thai an toàn sẽ mang đến hiệu quả cao và không lây nhiễm các bệnh tình dục

Việc tránh thai an toàn sẽ mang đến hiệu quả cao và không lây nhiễm các bệnh tình dục

Dụng cụ tử cung tránh thai – vòng tránh thai

Theo chia sẻ của giảng viên Cao đẳng Y dược thì vòng tránh thai là một biện pháp tránh thai rất phổ biến nhờ ưu điểm: đơn giản, có hiệu quả cao, rẻ tiền và dễ dàng có thai lại khi lấy vòng ra. Tỷ lệ tránh thai cao đạt 95-97%, hiệu quả trong nhiều năm. Cơ chế tránh thai của vòng là làm thay đổi môi trường trong buồng tử cung khiến cho trứng thụ tinh không thể làm tổ.

Vòng tránh thai có thể là loại cổ điển hoặc loại được quấn thêm đồng hoặc có chứa nội tiết progestogen để làm tăng hiệu quả tránh thai. Nhược điểm của phương pháp là: Có thể rơi dụng cụ tử cung xảy ra trong những tháng đầu sau đặt, cảm giác nặng tức vùng hạ vị, đau bụng dưới, đau lưng, ra nhiều khí hư, biến chứng nhiễm khuẩn và thủng tử cung có thể xảy ra. Biện pháp phải được thực hiện tại cơ sở y tế có chuyên môn

Các biện pháp tránh thai khác

Một số biện pháp khác có hiệu quả tránh thai thấp hơn cũng thường được áp dụng như:

  • Giao hợp tránh những ngày rụng trứng( ít nhất 3 ngày trước và 1 ngày sau khi phóng noãn), ngày này rơi vào 12-16 ngày trước kỳ kinh sắp tới do vậy không thể áp dụng với người có kinh nguyệt không đều.
  • Ngăn tinh trùng qua cổ tử cung bằng mũ cổ tử cung, màng âm đạo, viên đặt âm đạo diệt tinh trùng.
  • Cho bú vô kinh có hiệu quả trong 6 tháng đầy hoặc lâu hơn với điều kiện bú ít nhất 8-10 lần trong ngày, bú ít nhất 1 lần trong đêm.
  • Tránh thai vĩnh viễn bằng thắt vòi tử cung ( thắt vòi trứng, thắt ống dẫn trứng).

Hi vọng với những thông tin được trang tin tức y tế tổng hợp sẽ giúp chị em có thêm kinh nghiệm cũng như kiến thức trong việc lựa chọn các phương pháp tránh thai an toàn và hiệu quả.

Nguồn: yduochaiduong.com