Các chấn thương thường gặp khi sinh viên y dược chơi bóng chuyền

Các chấn thương thường gặp khi sinh viên y dược chơi bóng chuyền

Chơi bóng chuyền đem đến cho các bạn sinh viên rất nhiều những lợi ích về sức khỏe, tinh thần, cải thiện chiều cao…xong bên cạnh đó bóng chuyền cũng gây ra cho các bạ không ít những chấn thương không mong muốn.

Các chấn thương thường gặp khi sinh viên y dược chơi bóng chuyền

Theo GV Mễ HùngTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Về cơ bản chấn thương thường tập trung ở tay, vai là chủ yếu nhưng đôi khi cũng cũng có thể sảy ra chấn thương ở chân. Những bạn sinh viên mới tập cần lưu ý để khắc phục và tránh những chấn thương kịp thời. – Chia sẻ tại mục Tin y Dược.

1. Các chấn thương ở tay

Nguyên nhân dẫn đến chấn thương ở tay mà các bạn sinh viên nên biết đó là do các bạn tập luyện quá sức, trước khi tập không khởi động kỹ.

Những dấu hiệu chấn thương tay dễ nhận biết nhất đó là tay đau mỏi, khi mang vác vật nặng thấy rất khó khăn, nếu bị nặng tay của các bạn khó hoạt động hoặc tay bị bầm tím tay, nghiêm trọng hơn là bị đứt mạch máu ở tay, tay trắng bạch thường xuyên bị tê tay, sờ vào bàn tay thấy lạnh…

Cách khắc phục chấn thương: Trước khi các bạn sinh viên y dược chơi bóng chuyền nên khởi động thật kỹ các khớp cổ tay, cánh tay, làm nóng các phần cơ, bắp tay. Nên dùng băng cuốn vào những vùng bị chấn thương để gân khớp được phục hồi. Nếu cơn đâu vẫn xuất hiện trong quá trình thi đâu thì phải dừng tập ngay và chườm đá vào vị trí bị đau. Nếu chấn thương nghiêm trọng thì các bạn phải đến gặp bác sĩ để được khám và chữa trị kịp thời.

2. Chấn thương ở vai khi chơi bóng chuyền

Khi các bạn sinh viên y dược thường bị chấn thương ở vai nguyên nhân là do trong quá trình tập luyện không đúng kỹ thuật, tập luyện quá sức hoặc khởi động không kỹ, không đúng kỹ thuật.

Chấn thương ở vai khi chơi bóng chuyền

Những biểu hiện thường thấy khi các bạn sinh viên y dược bị chấn thương ở vai khi chơi bóng chuyền là thường thấy các cơn đau nhức khớp vai hoặc có thể bị sưng đỏ ở khu vực này, vận động tay cảm thấy khó khăn.

Cách khắc phục: trước khi tập luyện các bạn sinh viên y dược nên khởi động thật kỹ khớp vai, khi các bạn bị đau rồi thì sử dụng đá lạnh để chườm, sau đó tập kéo dùng vai trong quá trình phục hồi. Nếu tình trạng nghiêm trọng phải đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và chữa trị kịp thời.

3. Chấn thương ở chân

Chấn thương ở chân thường do quá trình các bạn tập luyện và thi đấu đổi hướng đột ngột nên khớp gối hoặc cổ chân bị xoắn quá mạnh khiến chân các bạn không có thời gian nghỉ. Hoặc đầu gối bị đứt dây chằng, bong gân hoặc bị rách bàn chân.

Cách khắc phục: Trước khi tập luyện hoặc thì đấu thì các bạn phải khởi động thật kỹ các khớp chân, trường hợp các bạn bị chấn thương rồi thì phải tạm nghỉ ngay lập tức, dùng đá lạnh chườm vào vùng bị đau, sử dụng băng ép hoặc nạng để cố định vùng bị tổn thương.

4. Chơi bóng chuyền đúng kỹ thuật tránh chấn thương

Khi các bạn sinh viên y dược đánh bóng, phát bóng đúng kỹ thuật cũng là một cách khiến các tránh được những chấn thương thông thường.

Cách đỡ bóng để không bị đau tay chính là xác định chính xác hướng bóng đang di chuyển và chạm bóng bằng đầu ngón tay, thân ngửa về phía sau và để hai ngón tay cách mặt khoảng 1 gang tay. Đỡ bóng là kỹ thuật cần phối hợp nhịp nhàng, đỡ bóng bằng 10 ngón tay và sử dụng ngón tay để điều chỉnh hướng bóng sao cho phù hợp với động tác tấn công của bạn.

Kỹ thuật đập bóng là kỹ thuật sử dụng khi cứu bóng và tấn công ở cự ly gần lưới, hoặc đỡ bóng đi với tốc độ cao và thẳng. Kỹ thuật này muốn tránh bị chấn thương bạn cần phải quan sát hướng bóng để lấy đà và nhảy lên đập bóng. Đây là kỹ thuật cần luyện tập nhuần nhuyễn và kết hợp với các kỹ thuật khác để tăng hiệu quả.

Theo GV Mễ Văn Hùng (Y Dược Hải Dương 2019)- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur