Cần lưu ý gì khi cho trẻ nhỏ dùng sữa tươi

Sữa tươi là một trong những sản phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên sử dụng như thế nào cho tốt là câu hỏi được nhiều bậc phụ huynh quan tâm.

Cần lưu ý gì khi cho trẻ nhỏ dùng sữa tươi
Cần lưu ý gì khi cho trẻ nhỏ dùng sữa tươi

Sữa tươi chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ, giúp trẻ hỗ trợ tăng chiều cao, cân nặng. Dưới đây là một số lưu ý khi cho trẻ nhỏ sử dụng sữa tươi.

Thời điểm nào nên bắt đầu cho trẻ dùng sữa tươi?

Theo lời khuyên của các bác sĩ dinh dưỡng, chúng ta chỉ nên cho trẻ nhỏ dùng sữa tươi khi trẻ đã hơn 1 tuổi và tốt nhất là từ 2 tuổi. Vì cơ thể trẻ không dung nạp được quá nhiều các chất có trong sữa tươi như đạm, canxi, photpho cùng một thời điểm. Nếu cho trẻ dưới 1 tuổi sử dụng nhiều sữa tươi về lâu dài có thể dẫn tới các nguy cơ ảnh hưởng tới thận, cao huyết áp, béo phì khi trẻ đạt đến độ tuổi trưởng thành. Ngoài ra, còn có thể gặp các biểu hiện như đầy hơi, biếng ăn ở trẻ nhỏ. Một số phụ huynh cho rằng sữa tươi là sản phẩm tốt cho con và thay thế hoàn toàn sữa tươi thay cho sữa công thức và sữa mẹ, điều này dẫn tới các nguy cơ trẻ thiếu máu, thiếu sắt. Do sữa tươi có ít sắt, nghèo vi lượng và không đảm bảo được các yếu tố vi lượng khác cung cấp cho trẻ, đặc biệt trẻ không được cung cấp kháng thể từ sữa mẹ nên dễ mắc các bệnh.

Theo các chuyên gia tư vấn tại Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, với trẻ trên 2 tuổi có thể cho trẻ dùng thêm sữa tươi, tuy nhiên cần lưu ý nên cho trẻ uống sữa tươi sau bữa ăn 1 đến 2 tiếng đồng hồ.

Nên cho trẻ uống số lượng sữa tươi là bao nhiêu?

Khi trẻ đủ 2 tuổi bố mẹ có thể bắt đầu cho bé tập uống sữa tươi với liều lượng khoảng 200-300 ml mỗi ngày. Một điều lưu ý đó là không nên thay thế hoàn toàn sữa mẹ hoặc sữa công thức bằng sữa tươi mà chúng ta nên sử dụng một cách xen kẽ. Khi bé lớn hơn, chúng ta có thể tăng lượng sữa tươi mỗi ngày.

Có thể thay thế hoàn toàn sữa bột bằng sữa tươi ở độ tuổi thiếu niên
Có thể thay thế hoàn toàn sữa bột bằng sữa tươi ở độ tuổi thiếu niên

Khi đạt đến độ tuổi thiếu niên, có thể thay thế hoàn toàn sữa bột bằng sữa tươi, đảm bảo đủ 500- 700ml sữa tươi mỗi ngày. Chú ý, không nên nhồi nhét trẻ uống quá nhiều sữa tươi, vì dễ dẫn đến béo phì, đặc biệt trẻ quên thói quen nhai, làm thiếu chất xơ, cơ thể phát triển không cân đối.

Lựa chọn loại sữa cho trẻ

Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ mà bố mẹ nên sử dụng các loại sữa khác nhau. Với trẻ dưới 2 tuổi nên chọn sữa nguyên kem để tốt cho sự phát triển của não bộ. Với trẻ trên 2 tuổi và có dấu hiệu của thừa cân thì nên sử dụng sữa tách béo.

Nếu trẻ đã đủ cân nặng, nên chọn sữa không đường hoặc ít đường để giảm bớt lượng đường hấp thu nhanh trong khẩu phần. Để tránh và hạn chế sự ảnh hưởng của đường tới răng của các bé.

Bố mẹ cũng cần chú ý, chỉ nên cho trẻ sử dụng sữa thanh trùng, tiệt trùng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Do cơ thể trẻ phát triển chưa toàn diện nên hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh nguy cơ nhiễm khuẩn cao.

Các sản phẩm làm từ sữa tươi như sữa chua, váng sữa, phô mai có thể bắt đầu cho trẻ sử dụng khi trẻ đạt 6 tháng tuổi. Các sản phẩm này khi sử dụng đúng cách giúp trẻ làm quen với các mùi vị khác nhau, đa dạng hóa các loại thức ăn, bổ sung men tiêu hóa cho trẻ. Tuy nhiên, bố mẹ không nên làm dụng bằng cách sử dụng nhiều trong một thời gian ngắn.

Nguồn: yduochaiduong.com