Chuyên gia chia sẻ về những điều bố mẹ cần biết khi nuôi con 6 tháng tuổi

Khi được 6 tháng tuổi, bé đã có nhiều sự thay đổi về mặt cảm xúc cũng như cơ thể. Việc chú ý đến những thay đổi sẽ giúp mẹ có kiến thức để chăm sóc bé tốt hơn.

Những điều cha mẹ cần biết khi chăm sóc trẻ ở tuần thứ 31

Những điều cha mẹ cần biết khi chăm sóc trẻ ở tuần thứ 31

Sự phát triển về mặt cảm xúc và cơ thể của con

Cách chăm sóc trẻ ở tuần thứ 31 luôn là vấn đề được nhiều cha mẹ quan tâm trên trang tin tức y tế. Theo đó ở thời điểm bé bắt đầu mọc răng là từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 7, khi đó bé sẽ nhú 2 chiếc răng dưới đầu tiên. Có một số bé mọc sớm hơn từ 3 tháng nhưng cũng có bé 12 tháng mới mọc. Bạn cũng đừng quá lo lắng nếu khoảng cách giữa các chiếc răng quá lơn vì sau khi bé được 3 tuổi những khoảng trống đó sẽ được thu nhỏ lại. Khi bé mọc răng, nước dãi của bé sẽ chảy ra nhiều hơn bình thường và bé sẽ phát ra một số âm thanh bất thường.

Ở tuần thứ 31, con bạn có thể biết những làm những điều mới mẻ như biết lê lết, bò, trườn, chuyển đồ từ tay này sang tay kia, biết vịn vào người khác hoặc đồ vật khác để đứng lên.

Nếu bạn có việc bất đắc dĩ phải rời xa bé, bạn hãy động viên an ủi bé và hứa với bé là mẹ sẽ quay lại sớm, hãy ôm bé thật nhiều. Những cử chỉ yêu thương an ủi bé sẽ khiến bé có động lực để chờ bạn quay trở lại. Hãy tạo cho bé thói quen ở cùng được với những người bé quen biết để khi mẹ hoặc bố có việc không ở bên bé thì ít ra bé cũng sẽ không thấy khó chịu khi ở cùng với người chăm sóc cho bé tạm thời.

Trong giai đoạn này mẹ cần làm gì để con phát triển được tốt hơn?

Trong giai đoạn này mẹ cần làm gì để con phát triển được tốt hơn?

Bạn nên theo dõi sức khỏe của con như thế nào?

  • Mọc răng

Nói về vấn đề này giảng viên Cao đẳng Y dược cho rằng, nếu bé nhà bạn khó chịu khi mọc răng thì bạn có thể sử dụng những cách đơn giản để giúp bé đỡ cảm thấy khó chịu. Ví dụ như bạn có thể cho bé nhai một thứ gì đó mát lạnh để bé cảm thấy tê vị trí mọc răng sẽ cảm thấy đỡ khó chịu một thời gian. Bạn có thể cho bé ăn sữa chua hoặc nước sốt táo đối với bé ăn dặm bé sẽ rất thích thú.

  • Hóc

Khi bạn cho bé ăn hoặc bé vô tình cho vật gì vào miệng khiến bé bị hóc, bạn hãy bình tĩnh để xử lý. Nếu bé không thở được, da mặt chuyển sang tái xanh, nôn khan hoặc có thể mất ý thức do thiếu oxi, bạn hãy gọi ngay cấp cứu và cố gắng thông đường thở cho bé càng sớm càng tốt. Nếu bé vẫn nói chuyện và thở được bình thường nhưng bị ho thì chứng tỏ đường thở của bé không bị chặn hoàn toàn, bé có thể tự đẩy vật cản đó ra. Điều bạn nên làm ở thời điểm đó là trấn an bé và giúp bé giữ bình tĩnh. Nếu vật đó bạn có thể nhìn thấy thì hãy giúp bé lấy ra, còn không thì không được cho tay vào tránh tình trạng bạn chắn đường thở khiến con khó thở hơn và bạn còn vô tình đẩy vật cản đó vào sâu hơn.

Đặt bé nằm sấp trên cánh tay bạn, một tay đỡ cằm bé trong tay bạn và giữ đầu của bé thấp hơn phần người của bé. Sau đó vỗ 5 lần vào lưng bé, bạn phải vỗ nhanh, dứt khoát nhưng vẫn phải nhẹ nhàng vào vị trí giữa 2 bả vai vì nội tạng của bé rất yếu dễ bị tổn thương. Nếu thấy bé ho, hãy để bé tự khạc dị vật ra chứ không được cho tay vào miệng trẻ để loại bỏ dị vật. Còn nếu bé không tự ho được dị vật ra, bạn hãy ngửa bé ra và dùng 2-4 ngón tay ấn vào giữa xương ức khoảng 5 lần vào ngực bé, ấn sâu khoảng 1.2-2.5cm.

Nếu dị vật trong cổ họng bé vẫn chưa ra, bạn hãy kiểm tra xem có thể lấy ra được hay không bằng cách ấn lưỡi bé xuống và nâng cổ họng bé lên. Nếu không được bạn hãy hô hấp nhân tạo cho bé thở. Nếu không thấy tiến triển gì bạn nên đưa bé đến trung tâm y tế gần nhất để xử lý kịp thời.

Nguồn: yduochaiduong.com