Có nên mổ mắt cận bằng laser hay không?

Hiện nay số người mắc cận thị ngày càng gia tăng gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, học tập và cuộc sống. Vì vậy nhiều người cận thị có nhu cầu phẫu thuật để có đôi mắt sáng khỏe và thoát khỏi việc sử dụng cặp kính hàng ngày.

Có nên mổ mắt bằng laser hay không?

Có nên mổ mắt bằng laser hay không?

Một trong những nỗi băn khoăn của những người bị cận đó là có nên mổ mắt bằng laser hay không? Những chia sẻ của giảng viên Cao đẳng Y dược sẽ giúp bạn có câu trả lời cho thắc mắc trên nhé!

Mổ mắt cận bằng laser là gì?

Mổ mắt cận ngày nay không còn quá xa lạ với nhiều người. Đây là phương pháp sử dụng tia Laser để điều chỉnh lại độ cong của giác mạc. Đây là phương pháp được áp dụng nhiều nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Mổ mắt laser có rất nhiều ưu điểm như không chảy máu, không đau, thời gian phục hồi nhanh. Điều quan trọng là bạn phải lựa chọn nơi mổ mắt cận uy tín, đảm bảo an toàn cho sức khỏe đôi mắt.

Những điều cần biết về mổ mắt bằng laser

Những điều cần biết về mổ mắt bằng laser

Có nên mổ mắt cận hay không?

Ngày nay cận thị ngày càng ảnh hưởng đến nhiều người, việc mong muốn thoát khỏi cặp kính dày là điều hội 4 mắt luôn mong muốn. Tuy nhiên ngoài việc chi phí mô mắt cận thị còn nhiều yếu tố khác khiến họ băn khoăn khi đưa ra quyết định mổ mắt cận không. Theo thầy Trần Anh Tú giảng viên trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết có nên mổ mắt cận không cần căn cứ vào nhiều vấn đề. Trước khi mổ mắt cận bạn nên tham khảo kỹ thông tin và chỉ nên mổ mắt bị cận thị khi đảm bảo những yêu cầu sau:

  • Đủ 18 tuổi trở lên, vì trước 18 tuổi mắt còn đang trong quá trình phát triển.
  • Độ khúc xạ ổn định trong 6 tháng qua (không thay đổi quá nhiều trong khoảng 0,25 đến 0,5 đi-ốp).
  • Cần có giác mạc đủ dày. Vì trong quá trình phẫu thuật, tia laser sẽ thay đổi hình dạng giác mạc, vì thế bạn cần phải có độ dày tương ứng. Khám tiền phẫu sẽ giúp nhận biết được việc giác mạc đủ dày hay không
  • Không mắc một số bệnh lý chống chỉ định như: Tim mạch, tiểu đường, người bị suy giảm miễn dịch, những người đang mang thai, mắc một số bệnh về mắt khác như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, loạn dưỡng giác mạc, xuất huyết võng mạc….
  • Không nhất thiết phải cận nặng mới có thể mổ, miễn sao bạn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trên và được sự đồng ý của bác sĩ thì bạn đều có thể mổ cận thị.

Tuy nhiên hiện nay trên mạng có rất nhiều thông tin cổ xúy cho việc không điều trị cận thị bằng phương pháp khoa học mà sử dụng những phương pháp dân gian truyền miệng. Điều này là hoàn toàn sai khoa học và có thể gây hại cho mắt. Cận thị là một căn bệnh không thể chữa bằng phương pháp tự nhiên. Các phương pháp luyện tập chỉ giúp tăng cường sức khỏe mắt chứ không thể đảo ngược tật cận thị.

Theo thông tin trên trang tin tức y tế thì hiện nay có nhiều phương pháp mổ cận thị khác nhau, tùy từng điều kiện mắt mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp mổ tối ưu nhất. Để biết mình có thể mổ mắt cận thị hay không, cần đi đến trực tiếp các cơ sở chuyên khoa mắt để bác sĩ trực tiếp khám và chỉ định. Sau khi khám bác sĩ sẽ quyết định bạn có được mổ hay không và phương pháp nào phù hợp với mắt của bạn. Bạn hãy tham khảo kỹ các ưu nhược điểm của từng phương pháp để lựa chọn sao cho phù hợp. Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng dù bạn quyết định mổ mắt hay không thì việc bảo vệ, chăm sóc đôi mắt đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Nguồn: yduochaiduong.com