Đại tiện phân đen có nguy hiểm không?

Đại tiện phân đen có thể xuất hiện khi sử dụng một số loại thức ăn hoặc uống thuốc, tuy nhiên cũng có thể gặp đại tiện phân đen trong một số bệnh nguy hiểm.

Uống bổ sung sắt là một trong những nguyên nhân gây đại tiện phân đen
Uống bổ sung sắt là một trong những nguyên nhân gây đại tiện phân đen 

Các nguyên nhân gây đại tiện phân đen

Màu phân bình thường không bao giờ có màu đen. Tuy nhiên, nếu sử dụng các loại thực phẩm như ăn huyết, uống bổ sung sắt…thì phân có màu đen. Ngoài ra, đại tiện có thể là biểu hiện của bệnh lý nghiêm trọng như xuất huyết đường tiêu hoá, ung thư đường tiêu hoá. Chảy máu đường tiêu hoá có thể xuất hiện tại bất kỳ bộ phận nào của hệ tiêu hoá và tổn thương bất kỳ bộ phận nào cũng có thể gây ra đi ngoài phân đen.

Nếu tổn thương đường mũi họng mà nuốt, máu đi vào đường tiêu hoá cũng gây đi ngoài phân đen. Tuỳ thuộc vào vị trí tổn thương, mức độ tổn thương, thời gian máu lưu lại trong đường tiêu hoá mà phân sẽ có máu từ màu đỏ tươi đến màu đen, có thể thấy bằng mắt thường, hoặc đôi khi khó phát hiện bằng mắt thường. Với những tổn thương đường tiêu hoá dưới như đại tràng, trực tràng, đi ngoài phân thường lẫn máu đỏ tươi hoặc có màu nâu sẫm. Đi ngoài phân đen thường do tổn thương đường tiêu hoá trên như tổn thương thực quản, dạ dày, ruột non.

Dược sĩ tốt nghiệp Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, dùng thuốc giảm đau chống viêm kéo dài có thể gây ra viêm loét dạ dày, và gây xuất huyết dạ dày. Những người có bất thường về mạch máu đường tiêu hoá cũng có thể bị chảy máu tiêu hoá. Những bệnh nhân có bệnh về gan như xơ gan, giai đoạn sau, tĩnh mạch thực quản bị giãn và tăng áp lực nên nguy cơ vỡ tĩnh mạch rất cao, đe dọa đến tính mạng bệnh nhân. Các bệnh lý có liên quan giữa đường mật và mạch máu như sỏi túi mật, viêm túi mật, viêm đường mật, sinh thiết gan gây chảy máu đường mật hay các trường hợp ung thư đường tiêu hoá đều có thể gây đi ngoài phân đen.

Đa số đi ngoài phân đen do tổn thương hệ tiêu hoá
Đa số đi ngoài phân đen do tổn thương hệ tiêu hoá

Đi ngoài phân đen có nguy hiểm không

Đi ngoài phân đen có thể do nguyên nhân của hệ tiêu hoá hoặc của hệ khác. Với những người mới có chấn thương răng hàm mặt, tai mũi họng, máu có thể đi xuống hệ tiêu hoá gây đi ngoài phân đen. Những trường hợp này theo dõi nếu phân không có mùi thối khẳm hoặc ít đi từng ngày thì không nguy hiểm. Một số trường hợp bệnh nhân bị tiêu chảy nhưng lạm dụng thuốc cầm tiêu chảy khiến hệ tiêu hoá bị rối loạn cũng gây đi ngoài phân đen. Những người này nếu tiếp tục dùng thuốc lại càng làm tình trạng rối loạn thêm nặng.

Trong hầu hết các trường hợp đi ngoài phân đen do tổn thương hệ tiêu hoá, báo hiệu một tình trạng bệnh lý nguy hiểm, có thể gây ra thiếu máu cấp hoặc mạn, sốc do mất máu, bệnh lý ung thư lan rộng, chảy máu đường mật nặng có thể dẫn đến nhiễm trùng và tử vong. Đi ngoài phân đen có mùi thối khẳm kèm theo các triệu chứng sau cần nhập viện ngay: thay đổi tri giác, bệnh nhân hôn mê, lơ mơ, hoặc thay đổi tâm thần, hành vi đột ngột, nhầm lẫn, ảo giác,mê sảng, chóng mặt, sốt cao, hồi hộp trống ngực, nhịp tim nhanh, khó thở, thở dốc hoặc nghẹt thở, không thở được, đau bụng dữ dội, bụng cứng như gỗ, vã mồ hôi đầm đìa, tiêu chảy nặng, nôn ra máu tươi hoặc nôn ra chất có màu đen như bã cà phê.

Đặc biệt, ở những người có tiền sử sử dụng thuốc giảm đau chống viêm kéo dài, người có tiền sử viêm loét dạ dày, người có tiền sử bệnh gan, ung thư đường tiêu hoá, người đau bụng dữ dội sau uống rượu bia, cần nhập viện càng sớm càng tốt để chân đoán và xử lý kịp thời.

Nguồn: yduochaiduong.com