Dấu hiệu nhận biết ung thư vú ở phụ nữ

Ung thư vú là một trong những bệnh thường gặp ở nữ giới, hàng năm trên thế giới có khoảng 500.000 người tử vong do ung thư vú. Dấu hiệu nhận biết và triệu chứng trong từng giai đoạn ra sao?

Những dấu hiệu nhận biết ung thu vú

Những dấu hiệu nhận biết ung thu vú

Triệu chứng và biểu hiện sớm của ung thư vú

Theo chia sẻ từ giảng viên Cao đẳng Y dược khi bị ung thư vú người bệnh thường có những triệu chứng và biểu hiện như:

 • Đau vú: Ở giai đoạn sớm của bệnh thường không sờ được cục u cục rõ ràng, nhưng thường kèm theo căng đau ngực âm ỉ hoặc đau nhói.
 • Hai bên vú không đối xứng: Do sự xuất hiện các khối u tại vùng ngực dẫn đến biến đổi về kích thước, hình dạng ngực
 • Vú tiết dịch: Vú có triệu chứng  tiết dịch màu trắng, màu vàng nhạt, màu máu, như nước hoặc chất lỏng có mủ tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh
 • Nổi hạch bạch huyết : Một số bệnh nhân giai đoạn đầu thường xuất hiện triệu chứng nổi hạch ở vùng nách.
 • Núm vú biến dạng: Khi khối u xâm lấn đến núm vú hoặc khu vực bên dưới quầng vú, sẽ dẫn đến núm vú lệch sang một bên, co rút hoặc lõm xuống.
 • Khối u ở vú: Khám sờ thấy khối u ở vú, thường là một khối không đều, mật độ cứng, ấn di động, thường không đau rõ ràng.
 • Thay đổi màu sắc xung quanh vùng ngực: Da vùng vú biến đổi khiến bề mặt da không đồng đều, giống như vỏ cam.

Nam giới cũng có nguy cơ mắc ung thú vú như bình thường

Nam giới cũng có nguy cơ mắc ung thú vú như bình thường

Các giai đoạn phát triển ung thư vú

 Thông tin trên trang tin tức y tế được biết, mức độ hoặc giai đoạn ung thư vú giúp bác sĩ có thể đưa ra tiên lượng và phác đồ điều trị bệnh. Bác sĩ xác định giai đoạn ung thư vú của bệnh nhân thông qua việc thăm khám các mô bị cắt bỏ trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ vú hoặc cắt bỏ khối u và các hạch bạch huyết vùng nách bệnh nhân. Ung thư vú được phân thành 5 giai đoạn: 0, I, II, III và IV.

 • Ung thư vú giai đoạn 0

Đây là giai đoạn đầu của bệnh ung thư, còn gọi là ung thư tại chỗ. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư chỉ mới xuất hiện chưa lan ra xung ngoài. Thời điểm này chỉ phát hiện bệnh qua siêu âm ngực, xét nghiệm máu. Vì giai đoạn này không xâm lấn đến các mô nằm xung quanh. Sau khi cắt bỏ, các tế bào này sẽ không lan rộng ra.

 • Ung thư vú giai đoạn I

Ở giai đoạn này khối u có đường kính nhỏ hơn 2 cm tương đương kích thước của hạt lạc. Ung thư chưa lan (di căn) tới các hạch bạch huyết và các mô xung quanh.

 • Ung thư vú giai đoạn II

Khối u vú giai đoạn II lớn hơn khối u vú giai đoạn I, nhưng ung thư chưa lan (di căn) tới phần xa của cơ thể. Nếu ung thư vú ở giai đoạn II thì khối u có đường kính 2 – 5 cm. Ung thư có thể lan hoặc chưa lan (di căn) tới các hạch bạch huyết dưới cánh tay (nách).

 • Ung thư vú giai đoạn III

Ung thư vú giai đoạn III còn gọi là ung thư tiến triển cục bộ. Thời điểm này ung thư có thể đã lan tới các hạch bạch huyết nằm dưới cánh tay hoặc cạnh xương đòn và các mô xung quanh ngực nhưng chưa lan sang các cơ quan khác trong cơ thể .

 • Ung thư vú Giai đoạn IV

Đây là hình thái tiến triển nhất của ung thư vú. Tại giai đoạn này, các tế bào ung thư vú đã lan (di căn) tới các khu vực khác của cơ thể. Ung thư vú thường lan tới các xương, não, gan, và phổi. Ung thư vú giai đoạn IV còn gọi là ung thư vú di căn. Khối. Ở giai đoạn này, bệnh nhân có tiên lượng tử vong cao . Vì vậy ung thư vú nếu được phát hiện càng sớm thì cơ hội sống dành cho người bệnh càng cao. Vì vậy các chị em phụ nữ nên khám định kỳ hàng năm giúp tầm soát bệnh để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Nguồn: yduochaiduong.com