Đau nhức mỏi hốc mắt là dấu hiệu quả bệnh gì?

Nhiều bệnh nhân đến gặp các bác sĩ với than phiền rằng họ cảm thấy rất đau đầu và nhức mỏi hốc mắt. Vậy những triệu chứng này có nguyên nhân từ đâu và khắc phục như thế nào?

Triệu chứng thường gặp của đau mỏi hốc mắt

Triệu chứng thường gặp của đau mỏi hốc mắt

Triệu chứng đau đầu gặp thường xuyên

Giảng viên Cao đẳng Y dược cho rằng, đau đầu là cảm giác khó chịu xuất hiện cùng lúc với những tổn thương thực thể hay tiềm tàng của nó. Các yếu tố có thể gây ra cảm giác đau là sinh lý (cảm giác chủ quan ý thức được), tâm lý ( cảm giác đau lượng giá bởi ý thức), bệnh lý ( cảm giác đau gắn liền với những tổn thương và rối loạn chức năng. Đau đầu được định nghĩa là những triệu chứng đau vùng cổ, vai, gáy, mặt, hốc mắt. Đau có thể một bên hay lan sang cả hai bên, cường độ đau thay đổi tùy theo mức nhận cảm đau của người bệnh và mức độ thương tổn, tính chất đau như thế nào (nhói, âm ỉ, dữ dội, đau theo mạch đập,..), diễn biến cơn đau (đau thành cơn, đau liên tục, đau tăng dần lên,.., xuất phát cơn đau (khởi phát từ từ hay đột ngột?..), các dấu hiệu và triệu chứng khác kèm theo như: giảm vận động, nôn vọt, giữ thăng bằng, thị lực và thình giác có giảm? Hầu hết tất cả mọi người ai cũng đã từng trải qua vài cơn đau đầu ở nhiều giai đoạn khác nhau của cuộc đời và ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Theo phân loại quốc tế về đau đầu người ta chia đau đầu ra làm 3 nhóm chính:

  • Đau đầu nguyên phát: đau do căng cơ, đau đầu liên quan đến dây thần kinh số V, đau đầu do gắng sức như ho nhiều, tình dục quá sức,..
  • Đau đầu thứ phát: là hậu quả của các bệnh lý khác mới dẫn đến đau đầu như các bệnh lý tai mũi họng, răng hàm mặt, các bệnh lý nội sọ, tăng huyết áp,..
  • Đau đầu liên quan đến hệ thần kinh: đau đầu do đau dây V.

Những mối nguy hại tiềm ẩn của đau mỏi hốc mắt

Những mối nguy hại tiềm ẩn của đau mỏi hốc mắt

Triệu chứng đau đầu kèm theo nhức mắt có nguy hiểm không?

Các đặc điểm của đau nhức mắt như đau quanh hố mắt, đau mặt vùng xung quanh mắt, đi kèm nhức mắt có thể có các triệu chứng về giảm thị lực, đỏ mắt, nhìn đôi, chảy nước mắt,.. hay đôi khi gặp tình trạng đau đầu lan đến hố mắt, nghĩa là đau nhức hố mắt là thứ phát sau đau đầu. Đa phần các tình trạng đau đầu là nguyên phát. Đau đầu do bệnh lý tâm căn suy nhược có kèm theo đau nhức hố mắt và mất ngủ, mỏi mắt. Đau dây thần kinh V có tính chất đau đột ngột, dữ dội, đau thành cơn kéo dài từ vài giây đến vài phút, kèm theo đó là các triệu chứng như mắt đỏ, chảy nước mắt, mắt nhìn mờ thoáng qua,.. Các tình trạng đau nhức mắt thứ phát sau đua đầu như: đau đầu do thay đổi thời tiết, đau vùng trán gần mắt, tăng lên khi tăng hít, đặc biệt khi ho hay hắt hơi, nếu có xuất tiết mũi họng nghĩ đến bệnh lý viêm xoang. Các bệnh lý về mắt như viêm dây thàn kinh thị giác, glocom có nhức hốc mắt và kèm theo giảm thi lực. Các trường hợp tăng áp lực nội sọ gây đau đầu dữu dội kèm theo nôn vọt, mắt nhìn mờ, bệnh nhân có triệu chứng sợ sánh sáng, rối loạn ý thức.

Nguồn: yduochaiduong.com