Điểm mặt những tác dụng chữa bệnh của cây chùm ngây

Chùm ngây không chỉ có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao mà nó còn có tác dụng rất tốt trong việc phòng, chống và chữa một số loại bệnh.

Giới thiệu về cây chùm ngây

Giới thiệu về cây chùm ngây

Giới thiệu về cây chùm ngây

Cây chùm ngây có tên khoa học là Tên khoa học: Moringa oleifera ở một số nước còn được gọi là cây cải ngựa. Đây là loại cây ưa sống ở các vùng cao ráo, không ưa nước, thân gỗ cao từ 6- 10m, phân thành nhiều cành khác nhau.

Lá cây chùm ngây có dạng lá kép 3 lần, không lông, lá bẹ bao lấy lá chồi, hoa to, năm cánh, có cuống màu trắng, hoa chùm ngây có mùi thơm nhẹ thường mọc vào thán 1 hằng năm. Quả dài 25-30 cm, ngang 2-3 cm, có hình dáng giống quả đậu Cô ve dọc theo quả có khía rãnh.

Tác dụng chữa bệnh của cây chùm ngây

Các giảng viên Y Dược Hải Dương cho biết, cây chùm ngây được xem là thảo dược quý chữa được nhiều bệnh như: ngăn ngừa ung thư, cơ bắp, bệnh thái hóa, loãng xương,…Mọi người có thể tham khảo thông tin chi tiết về tác dụng chữa bệnh của cây chùm ngây dưới đây:

Phòng chống bệnh ung thư

Trong tất cả các bộ phận của cây chùm ngây đều có chứa một lượng lớn các chất chông oxi hóa, đặc biệt là hàm lượng vitamin A và C rất lớn, những chất chống oxi hóa này sẽ giúp ngăn chặn và phá vỡ các gốc tự do, nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh u bướu, đặc biệt là bệnh ung thư.

Điều trị suy dinh dưỡng

Chuyên trang tin tức y tế Hải Dương có cập nhật thông tin, không phải tự nhiên mà cây chùm ngây được sử dụng rất nhiều tại các Châu Phi nơi có tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng cao do điều kiện kinh tế thấp.

Với hàm lượng các chất dinh dưỡng cao, cây chùm ngây cung cấp khá đa dạng vitamin và khoáng chất cho cơ thể, giúp hỗ trợ điều trị các bệnh còi xương, duy dinh dưỡng ở trẻ em.

Phòng ngừa các bệnh loãng xương

Ngoài những tác dụng trên, cây chùm ngây còn có khả năng phòng ngừa và điều trị các bệnh xương khớp, sụn. Bởi hàm lượng canxi và magie có trong lá và hạt của cây chùm ngây vượt qua rất nhiều loại thực phẩm khác, thậm chí cả sữa.

Vì vậy đây được xem là loại thực phẩm rất tốt cho mọi lứa tuổi, nhất là trẻ em đang trong giai đoạn phát triển và những người mắc bệnh liên quan đến xương khớp.

Tác dụng chữa bệnh của cây chùm ngây

Tác dụng chữa bệnh của cây chùm ngây

Hỗ trợ điều trị rối loạn dạ dày

Chùm ngây có tính kháng acid, kháng histamin, kháng khuẩn nên rất hiệu giúp điều trị các rối loạn ở bụng như: táo bón, tiêu chảy, viêm loét dạ dày và viêm đại tràng loét.

Cải thiện sức khoẻ mắt

Nhờ giàu các chất chống ô xi hóa mà chùm ngây rất có lợi trong việc chăm sóc và bảo vệ mắt. Chúng cũng ức chế sự dày lên của màng mao mạch và ngăn ngừa rối loạn chức năng võng mạc.

Nguồn: Y Dược Hải Dương