Điều trị bệnh dại và liệu pháp phòng ngừa hiệu quả

Dại là bệnh lý do virus gây ra lây truyền từ động vật có vú lên người qua vết cắn và sẽ thật nguy hiểm nếu mắc phải. Vậy cần là làm gì khi nghi ngờ mắc bệnh dại?

Con người có thể bị mắc bệnh dại do vết cắn của động vật mắc bệnh dại
Con người có thể bị mắc bệnh dại do vết cắn của động vật mắc bệnh dại

Điều trị và chăm sóc bệnh nhân bị bệnh dại như thế nào?

Thực tế bệnh dại hiện nay chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu. Khi đã chắc chắn bệnh nhân nhiễm virus dại thì người bệnh chắc chắn sẽ phải đối mặt với tình trạng tử vong. Tư vấn tại fanpage Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các bác sĩ cho hay: Những chăm sóc mà người nhà có thể thực hiện cho người bệnh đó là giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái và giảm tình trạng đau đớn cho người bệnh. Tuy nhiên trong quá trình chăm sóc người chăm sóc cần chú ý sử dụng các thiết bị bảo hộ cá nhân để tránh tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết nước bọt của người bệnh lên vùng da xây xát của mình để tránh lây bệnh.

Người bệnh rất sợ ánh sáng và tiếng ồn, do vậy cần để bệnh nhân nghỉ ngơi ở phòng bệnh yên tĩnh với ánh sáng dịu nhẹ, tuyệt đối tránh các tác nhân gây kích thích thần kinh như tiếng ồn, nhạc lớn, tiếng quát tháo, gió lạnh, những tác nhân này có thể gây ra tình trạng kích thích và lên cơn dại cho người bệnh. Sử dụng thuốc an thần Diazepam 10mg mỗi 4-6 giờ và bổ sung chlopromazin 50-100mg hoặc tiêm morphin an thần đường tĩnh mạch nếu người bệnh có cơn co thắt và kích thích. Những bệnh nhân này thường không ăn được qua đường miệng, do đó nên truyền dịch tĩnh mạch nuôi dưỡng, chú ý theo dõi chặt chẽ trong quá trình truyền dịch.

Điều trị bệnh dại và liệu pháp phòng ngừa hiệu quả
Điều trị bệnh dại và liệu pháp phòng ngừa hiệu quả

Tiêm vắc xin phòng dại có cần thiết không?

Nạn nhân sau khi bị chó mèo cắn thì những động vật này bắt buộc cần được theo dõi chặt chẽ trong vòng 10 ngày. Những con vật này nếu trong vòng 10 ngày vẫn khỏe mạnh và ăn uống sinh hoạt bình thường thì nạn nhân có thể yên tâm, tuy nhiên nếu con vật chết và xác định chính xác có mang virus dại thì người bệnh cũng đã mang virus trong người. Trả lời tại chuyên mục Hỏi đáp Sức khỏe do Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổ chức, các bác sĩ nhấn mạnh: Việc tiêm vắc xin dự phòng bệnh dại sau phơi nhiễm (sau khi bị chó mèo cắn) là bắt buộc khi nghi ngờ những con vật đó mắc virus dại. Nạn nhân cần áp dụng tiêm vắc xin dự phòng trong các trường hợp vết cắn gây xước da và chảy máu tại vết thương, trên vùng da tiếp xúc với nước bọt của những con vật nghi ngờ mang virus dại có xuất hiện màng nhầy. Những trường hợp con vật gây ra vết cắn có tình trạng bị chết, biến mất trong thời gian theo dõi hay có những hành vi biểu hiện bất thường, đặc biệt khi có kết quả xét nghiệm nghi ngờ có mang virus dại thì cần phải tiêm cho nạn nhân ngay vắc xin phòng dại.

Khi bạn bị một con vật (chó, mèo,..) đã được tiêm phòng dại cắn thì bạn cũng không cần phải tiêm phòng vắc xin này nữa bởi vắc xin dại trên động vật đã được xác dịnh là có tác dụng phòng ngừa cho hiệu quả cao. Tuy nhiên trường hợp nạn nhân không xác định được những động vật kể trên đã tiêm phòng dại hay chưa thì vẫn có thể dự phòng phơi nhiễm bằng vắc xin phù hợp với tình trạng của bản thân.

Tiêu thụ các sản phẩm từ động vật bị bệnh dại có nguy cơ lây bệnh không?

Những sản phẩm từ động vật có thể là sữa và các sản phẩm chế biến từ thịt động vật. Thật may mắn rằng chưa có nghiên cứu nào chứng mình là sữa của các động vật mắc bệnh dạị có chưa nguồn truyền bệnh. Việc tiêu thụ thịt sống của động vật bị bệnh thì cần tiêm phòng dại, tuy nhiên thị đã được nấu chín không truyền virus dại cho người ăn. Tuy nhiên khuyến cáo vẫn không nên sử dụng sữa, các sản phẩm từ sữa và thịt của các động vật bị dại.

Nguồn: yduochaiduong.com