Điều trị ung thư vú bằng cách làm đóng băng khối u

Kỹ thuật đóng băng khối u bản chất là đóng băng các tế bào ung thư sâu, giết chết các tế bào ung thư tại chỗ. Độ phục hồi về thời gian thay vì cả tháng nay có thể tính bằng phút.

Một phương pháp mới trong điều trị ung thư vú

Một phương pháp mới trong điều trị ung thư vú

Kỹ thuật đóng băng khối u  một nghiên cứu mới mẻ nhưng đầy có nhiều hiệu quả điều trị

Theo tim hiểu của các giảng viên Cao đẳng Y dược để thực hiện thủ thuật, các bác sĩ sử dụng hình ảnh siêu âm để điều khiển một thiết bị mỏng như kim xuyên qua da và vào khối u vú, sau đó thổi nitơ lỏng nhằm mục đích đóng băng và phá hủy mô ung thư. Phác đồ bao gồm đóng băng 6 đến 8 phút ở nhiệt độ từ dưới -40°C, sau đó làm tan băng trong 10 phút, tiếp theo đóng băng thêm 6 đến 8 phút. Các bác sĩ sau đó loại bỏ đầu dò, đặt Band-Aid lên vết mổ nhỏ và cho bệnh nhân về nhà.

Để thực hiện toàn bộ thủ tục chỉ mất ít hơn nửa giờ mà không cần dùng tới thuốc an thần, không cần nhập viện, không để lại sẹo và không gây cảm giác đau. Thậm chí bệnh nhân phản ánh lại rằng cảm giác sự bình phục diễn ra gần như ngay lập tức. Đặc biệt một số phụ nữ thậm chí đã có thể bước ra khỏi bệnh viện và đến một nhà hàng hoặc đi mua sắm. Sau phẫu thuật bằng kỹ thuật Cryoablation, bệnh nhân được chú ý theo dõi, bao gồm cả chụp X-quang tuyến vú thực hiện trong năm năm đầu tiên, cứ sáu tháng một lần, sau đó là chụp định kì hàng năm để kiểm tra. Tùy thuộc vào sức khỏe mỗi bệnh nhân mà một số có trường hợp thể được theo dõi thường xuyên hơn.

Việc điều trị bằng kỹ thuật mới giúp người bệnh gia tăng khả năng sống sót

Việc điều trị bằng kỹ thuật mới giúp người bệnh gia tăng khả năng sống sót

Kết quả hứa hẹn của kỹ thuật đóng băng khối u

Trong thử nghiệm ở nhiều trung tâm khác nhau, kỹ thuật Cryoablation được thực hiện trên những phụ nữ đang trong giai đoạn đầu của ung thư vú có khối u từ 2 cm trở xuống.

Hình ảnh MRI trước và sau được chụp để các bác sĩ có thể kiểm tra từng khối u của bệnh nhân để xác nhận nó đã được đóng băng hoàn toàn. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra khối u để có thể xác nhận khả năng bị tiêu diệt của tất cả các tế bào ung thư trong vòng vài tuần sau khi phẫu thuật. Kết quả khảo sát: Quá trình đóng băng đã giết chết 92% bệnh ung thư (có nghĩa là không tìm thấy khối u nào) và 100% khối u nhỏ hơn 1 cm tại tất cả 19 trung tâm ung thư. Trong thử nghiệm MD Anderson, 100% tất cả các khối u đã bị giết.

Hiệu quả tăng cường đáp ứng miễn dịch

Bên cạnh những lợi ích của việc không đau, không thời gian chết và không để lại sẹo, còn có một lợi ích tiềm năng khác với kỹ thuật này, trong đó nó kích thích phản ứng miễn dịch chống ung thư. Bác sĩ giải thích rằng quá trình Cryoablation làm cho các tế bào khối u vỡ ra và giải phóng vật liệu di truyền ung thư của chúng vào cơ thể. Hệ thống miễn dịch của bệnh nhân tăng tốc để tấn công ung thư. Các nhà nghiên cứu tin rằng những tế bào miễn dịch sẽ tấn công vào ung thư nguyên phát, cũng như các tế bào ung thư đã lan sang các khu vực khác trong cơ thể. Và bởi vì hệ thống miễn dịch đã nhớ lại các tế bào ung thư, nó sẽ tiêu diệt bất kỳ căn bệnh ung thư nào cố gắng tái phát. Hi vọng với những thông tin được tin tức y tế cập nhật sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về kỹ thuật điều trị ung thư vú bằng cách làm đóng băng khối u.

Nguồn: yduochaiduong.com