Hội chứng Dumping và vấn đề sức khỏe của bạn

Hội chứng Dumping là một tình trạng dạ dày rỗng nhanh, thức ăn sau khi ăn vào đi qua dạ dày quá nhanh đã tới ruột non. Hội chứng này thường gặp ở bệnh nhân tiến hành phẫu thuật có liên quan tới thực quản hoặc dạ dày.

Dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc Dumping

Dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc Dumping

Dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc Dumping

Những người mắc phải hội chứng này sẽ gặp các triệu chứng ngay sau khi ăn khoảng nửa tiếng, một số khác có triệu chứng bệnh muộn hơn. Thông thường các triệu chứng Dumping hay xuất hiện nhất bao gồm: ban đầu có dấu hiệu buồn nôn, bụng đau chướng khó chịu, mặt đỏ bừng. Bụng trở nên đau quặn và khó chịu hơn, cảm giác choáng máng làm cho tinh thần không minh mẫn, nhịp tim nhanh hơn mức bình thường, sau đó là bị tiêu chảy. Những dấu hiệu này thường xuất hiện sau khi ăn các loại đồ ngọt, hoa quả, đường…

Trường hợp muộn sẽ có các triệu chứng bệnh sau ăn khoảng 1 đến 3 giờ đồng hồ. Lúc này cơ thể bắt đầu đổ nhiều mồ hôi, cơ thể suy yếu, mệt mỏi và choáng váng. Tình trạng này lặp đi lặp lại làm cho cơ thể bệnh nhân suy nhược và sút cân nặng

Một ít trường hợp bệnh nhân mắc phải Dumping nhưng không có dấu hiệu gì, có thể là một vài năm sau khi phẫu thuật dạ dày mới xuất hiện triệu chứng bệnh. Thông tin này cũng được đăng tải trên nhiều trang tin tức y tế và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Nguyên nhân gây ra hội chứng Dumping

Một người bình thường sau khi ăn, thứcc ăn trong dạ dày khoảng 3 giờ đồng hồ để tiến hành hoạt động tiêu hóa trước khi vào ruột non. Tuy nhiên, với người mắc hội chứng Dumping, thức ăn sẽ chỉ nán lại dạ dày trong một thời gian ngắn mà chưa kịp tieue hóa đã bị đẩy vào ruột non. Lúc này hỗn hợp dịch tiêu hóa cùng thức ăn vào ruột non không kiểm soát được, gây ra các triệu chứng như nêu trên.

Những người đã từng tiến hành phẫu thuật liên quan tới dạ dày, thực quản có tỉ lệ mắc bệnh rất cao như: có thể là cắt bỏ một phần hoặc toàn phần. Hiện này phổ biến nhất trong những người mắc phải hội chứng này là do cắt dạ dày để giảm cân, béo phì.

Nguyên nhân gây ra hội chứng Dumping

Nguyên nhân gây ra hội chứng Dumping

Điều trị và khắc phục hội chứng Dumping

Sau khi tiến hành phẫu thuật liên quan tới thực quản hoặc dạ dày, bệnh nhân vẫn cần được theo dõi tình trạng sức khỏe thường xuyên. Nếu có phát hiện mắc phải hội chứng Dumping thì cần có phương pháp điều trị phù hợp. Một số phương pháp thường được sử dụng như:

Người mắc Dumping ở dạng nhẹ có thể không cần điều trị, các triệu chứng bệnh có thể hết sau một vài tháng sau phẫu thuật. Trong thời gian này cần chú ý chế độ dinh dưỡng, bổ sung các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe… theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nếu Dumping gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn thì có thể được chỉ định dùng thuốc ở dạng uống hoặc tiêm. Sandostatin là thuốc được kê trong một số trường hợp đặc biệt. Các loại thuốc này đều giúp làm chậm quá trình di chuyển của thức ăn từ dạ dày xuống ruột non.

Nếu Dumping ở dạng nặng mà người bệnh không đạt hiệu quả điều trị khi dùng thuốc thì có thể sẽ phải tiến hành phẫu thuật. Phương pháp này chủ yếu là tái tạo lại lỗ môn vị, đây chính là nơi chuyển tiếp dạ dày với ruột non.

Những bệnh nhân mắc Dumping nên chia nhỏ bữa ăn thành các bữa nhỏ trong ngày, lượng thức ăn vừa phải, nhai kỹ khi ăn. Trong khi ăn không nên uống thêm nước, cũng cần hạn chế uống nước trước và sau ăn khoảng nửa giờ đồng hồ. Bổ sung thêm protein trong các loại thịt, cá, ngũ cốc và thêm chất xơ. Đặc biệt hạn chế các đồ ăn ngọt như: đường, bánh kẹo, nước ngọt, siro, nước ép hoa quả…

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Hải Dương tổng hợp