Hướng dẫn cách cấp cứu người chết đuối

Chết đuối là một dạng chết ngạt dưới nước do nước tràn vào phổi ngăn cản đường hô hấp làm nạn nhân suy hô hấp và chết.

Triệu chứng của chết đuối như thế nào?

Triệu chứng của chết đuối như thế nào?

Triệu chứng của chết đuối như thế nào?

Nạn nhân bị chết đuối có thể có các triệu chứng như sau:

 • Bị ngạt do nước tràn vào miệng, mũi và phổi.
 • Nạn nhân lơ mơ, thân người tím tái.
 • Thở yếu, tim còn đập nhưng rất yếu hoặc có thể ngưng thở, ngừng tim. Việc cứu sống nạn nhân phụ thuộc vào thời gian cứu vớt nạn nhân lên bờ và phương pháp cấp cứu tại chỗ.

Các cách cấp cứu người chết đuối

Khi vớt nạn nhân lên bờ, người cứu vác nạn nhân lên vai, bụng nạn nhân úp vào vai, đầu dốc ngược xuống và chạy khoảng 15 – 20 m để nước trong dạ dày, phổi của nạn nhân thoát ra ngoài bằng miệng, mũi. Sau đó đặt nạn nhân nằm xuống, lấy khăn lau sạch các dịch tràn từ miệng, mũi và móc các dị vật trong miệng, mũi để làm thông đường hô hấp. Ngay lập tức tiến hành phương pháp hà hơi thổi ngạt và xoa bóp tim ngoài lồng ngực. Phải luôn kiên trì cấp cứu từ 15 – 30 phút bằng phương pháp hà hơi thổi ngạt kết hợp xoa bóp tim ngoài lồng ngực liên tục (4 lần xoa bóp tim ngoài lồng ngực thì thực hiện 1 lần hà hơi thổi ngạt). Nếu cơ thể nạn nhân ấm, thở được, tim đập trở lại, nhanh chóng chuyển bệnh viện để điều trị. Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức y tế Hải Dương và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Phương pháp hà hơi thổi ngạt

Phương pháp hà hơi thổi ngạt là phương pháp cấp cứu đơn giản nhưng mang hiệu quả rất cao trong các trường hợp ngừng thở hoặc thở rất yếu, tim còn đập (chết đuối, điện giật, chấn thương sọ não…) thao tác:

– Đặt nạn nhân nằm ngửa, người cấp cứu quỳ một bên đầu nạn nhân.

– Làm sạch đường hô hấp của nạn nhân (miệng, mũi và lấy các dị vật trong miệng).

– Ngửa cổ nạn nhân ra phía sau để thông đường hô hấp.

– Một tay bịt mũi nạn nhân và dùng hơi hít thật sâu áp miệng của mình vào miệng của nạn nhân rồi thổi một hơi thật mạnh, thực hiện xong thả tay bịt mũi, tiếp tục thực hiện lần sau như trên sao cho 15 – 20 lần/ phút. Khi thực hiện luôn nhớ miệng, mũi của nạn nhân phải sạch để thông đường hô hấp.

Hướng dẫn cách cấp cứu người chết đuối

Hướng dẫn cách cấp cứu người chết đuối

Phương pháp xoa bóp tim ngoài lồng ngực

Trong trường hợp nạn nhân ngừng thở, tim đập yếu hoặc ngừng đập, không bắt mạch được, không nghe thấy tiếng tim, phải tiến hành xoa bóp tim ngoài lồng ngực ngay. Thao tác:

– Đặt nạn nhân nằm ngửa nơi thoáng.

– Người cấp cứu quỳ bên cạnh nạn nhân, đặt bàn tay phải lên ngực trái (ngay núm vú) và bàn tay trái đặt chồng trên bàn tay phải, dùng sức mạnh vừa đủ để cả hai tay ấn mạnh vào ngực trái (không dùng lực quá mạnh làm gãy xương sườn nạn nhân) và thả ra ngay, tiếp tục thực hiện liên tục như thế, sao cho nhịp nhàng và số lần từ 60 – 80 lần / phút, vì nhịp tim người sống là 60 – 80 lần / phút.

– Thực hiện phải kiên trì từ 20 – 30 phút, nếu nhịp tim đã trở lại, phải tiếp tục thực hiện và theo dõi nhịp tim, nhiều trường hợp tim ngừng đập trở lại. Dấu hiệu của tim đã hồi phục sau khi xoa bóp tim ngoài lồng ngực:

 • Mỗi lần ép tim, thất động mạch ở bẹn đập.
 • Sắc mặt nạn nhân bớt tím tái.
 • Đồng tử giãn to

Nếu hai người cấp cứu thì một người hà hơi thổi ngạt với 16 – 20 lần / phút và một người xoa bóp tim ngoài lồng ngực với 60 – 80 lần / phút, đối với trẻ em số lần tăng lên khoảng 5 – 10 lần. Chống chỉ định: không dùng phương pháp xoa bóp tim ngoài lồng ngực đối với những trường hợp sau: chấn thương vùng ngực, ứ máu, chảy máu ngoài màng phổi, tràn dịch màng phổi, khí thủng phổi.

Cách phòng chống chết đuối như thế nào?

Để giảm nguy cơ chết đuối, các giảng viên Y Dược Hải Dương có đưa ra một số cách phòng chống như sau:

 • Không bao giờ để trẻ em một mình gần bất kỳ cơ thể của nước, cho dù đó là hồ bơi.
 • Dạy con bạn bơi.
 • Nếu bạn có một hồ bơi ở nhà, nó phải được đặt ở gần cửa ra vào, hàng đầu từ nhà đến hồ bơi nên tự đóng, với chốt tự động, mà không có khả năng mở con của họ và trẻ nhỏ.
 • Hủy bỏ bất kỳ chướng ngại vật, để xem đầy đủ các hồ bơi gần nhà.
 • Khi bơi trong nước mở, chọn một vị trí, nơi có một người cứu hộ gần đó.
 • Luôn luôn mặc áo phao khi đi trên một chiếc thuyền, catamaran hoặc hội đồng quản trị.
 • Đừng để trẻ em bơi một mình và ở một khoảng cách xa hơn cánh tay.

Nguồn: Y Dược Hải Dương