Mách mẹ kinh nghiệm khi cho bé sử dụng cốc tập uống

Khi bé lớn con sẽ cai dần việc bú bình và chuyển dần sang việc uống bằng cốc. Tuy nhiên, việc tập uống cốc cho con là giai đoạn vô cùng khó khăn, nếu không tập trước, bé rất dễ bị sặc do không kiểm soát được lượng nước vào thực quản.

Khi nào trẻ nên dùng cốc tập uống

Khi nào trẻ nên dùng cốc tập uống

Cốc tập uống là gì? Nên mua ở đâu?

Giảng viên Cao đẳng Y dược cho biết, cốc tập uống là loại cốc có nắp đậy hoặc nắp xoáy được kết nối vòi để bé tập uống từ từ, giúp bé không bị sặc và dần hình thành thói quen biết điều chỉnh cách uống và lượng nước phù hợp với khả năng nuốt của bé. Theo đánh giá của bà mẹ, cốc tập uống là dụng cụ hữu ích giúp bé cai bú bình chuyển sang uống bằng cốc thông thường.  Bạn có thể dễ dàng tìm mua được cố tập uống cho bé vì trên thị trường loại cốc này được bày bán rộng rãi và đa dạng. Tuy nhiên mẹ nên mua các loại cốc có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, chất lượng nhựa và silicon đảm bảo.

Không có quy định nào về thời điểm cho bé dùng cốc tập uống, tuy nhiên nên cho bé sử dụng cốc tập uống khi bé trên 6 tháng tuổi và bé có khả năng cầm và điều chỉnh cốc.

Bí quyết để bé sử dụng cốc dễ dàng

Tin tức y tế cho hay, trong thời gian chuyển đổi từ bú bình sang cốc, một số bé sẽ thích nghi dễ dàng, nhưng một số khác phải mất một khoảng thời gian mới có thể làm quen được với điều này. Một số bí quyết mà bạn có thể thử để giúp bé sớm quen dần với việc sử dụng cốc tập uống:

  • Trước tiên bạn nên chọn những chiếc cốc có vòi silicon mềm dẻo giống như núm ti bình sữa bởi loại này sẽ giúp bé cảm thấy quen thuộc hơn và dễ ngậm hơn.
  • Chỉ cho bé cách cầm và nâng cốc lên miệng cũng như việc nâng cao đáy cốc để uống. Mẹ hỗ trợ bé tới khi con quen thì cho bé tự cầm cốc tập uống dần.

Nếu bé không thích hợp tác với loại cốc này mẹ có thể áp dụng một số mẹo sau: Mẹ làm mẫu cho bé, vì trẻ con thích bắt chước người lớn, lưu ý mẹ hãy sử dụng một chiếc cốc khác cho mẹ tránh dùng chung với bé. Với bé đã quen với việc bú bình, mẹ hãy đổ nửa bình sữa của bé sang cốc tập uống. Bé sẽ uống nửa bú bình và nửa còn lại bằng cách sử dụng cốc. Điều này sẽ giúp bé quen dần với việc uống bằng cốc. Đặt núm vú cao su vào miệng bé và sau khi bé bắt đầu mút, thay nó bằng vòi uống của cốc tập uống.

Mua các loại cốc có màu sắc, hình thù ngộ ngĩnh bé yêu thích. Nhúng vòi của cốc vào trong nước hoa quả mà bé thích và sau đó đưa cho bé. Đôi lúc, cặn sữa có thể tích tụ ở vòi uống, khiến bé khó uống, hãy tháo vòi ra kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ.

Cha mẹ cần chú ý điều gì khi cho trẻ dùng cốc tập uống

Cha mẹ cần chú ý điều gì khi cho trẻ dùng cốc tập uống

Những điều nên và không nên khi cho bé dùng cốc tập uống

  • Khi dùng cốc tập uống cho bé, mẹ nên:

Chọn cho bé loại cốc mà bé hứng thú. Trước và sau khi sử dụng phải vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt khu vực vòi và nắp dễ bị đóng cặn…Bạn có thể tráng nước sôi và lau hoặc phơi khô sạch sẽ.

  • Bạn không nên:

Để bé vừa ngủ vừa sử dụng cốc tập uống có thể khiến bé sặc. Hãy cố gắng cho bé uống hết đồ uống nhanh chóng, không nên để quá lâu trong cốc (ví dụ sữa hay nước hoa quả để lâu sẽ bị hỏng). Một chiếc cốc phù hợp giúp bé có thể dễ dàng chuyển đổi từ bú bình sang việc sử dụng cốc, mẹ nên tham khảo để cho bé vượt qua giai đoạn này một cách dễ dàng nhất.

Nguồn: yduochaiduong.com