Người cao huyết áp nên kiêng gì?

Ngoài việc uống thuốc điều trị, tập luyện, người cao huyết áp cần có chế độ ăn uống hợp lí tránh tình trạng bệnh nặng hơn. Dưới đây là những món ăn người cao huyết áp nên hạn chế.

Người cao huyết áp nên kiêng gì?

Người cao huyết áp nên kiêng gì?

Theo các giảng viên Y Dược Hải Dương, huyết áp cao là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tim mạch và đột quỵ. Huyết áp cao còn nguy hiểm ở chỗ nó diễn tiến âm thầm. Vì vậy, việc phát hiện và kiểm soát bệnh này còn rất hạn chế.

Bên cạnh đó, người bị huyết áp cao cần có một chế độ ăn uống hợp lý để tránh tình trạng bệnh diễn biến nặng hơn. Theo đó, những món ăn dưới đây thì người cao huyết áp cần hạn chế.

Mỡ động vật, thịt có màu đỏ

Đây là những loại thức ăn có nguy cơ làm tăng cholesterol. Nếu người cao huyết áp ăn nhiều các món được chế biến từ những loại thực phẩm này sẽ dẫn đến dư thừa cholesterol. Trong khi đó, lượng cholesterol dư thừa sẽ tích tụ ở thành mạch máu và màng tế bào gây ra những mảng xơ vữa ở động mạch, dẫn đến các bệnh tim mạch, đột quỵ, gout, mỡ máu.

Thực phẩm đóng hộp

Các thực phẩm đóng hộp như đậu đóng hộp hay cá ngừ đóng hộp đều chứa khá nhiều muối. Nếu ăn nhiều thực phẩm này, cơ thể sẽ dư thừa natri trong máu, do đó làm tăng huyết áp nên mọi người cần đặc biệt lưu ý.

Hạn chế rượu bia

Rượu và bia cũng làm cho huyết áp của bạn tăng đến mức nguy hiểm. Do vậy, bạn nên hạn chế uống rượu, bia để tránh bị cao huyết áp.

Nội tạng

Chuyên trang tin tức y tế Hải Dương có chia sẻ thông tin, nội tạng động vật là loại thực phẩm có chứa nhiều đạm, chất béo bão hòa và cholesterol cao hơn nhiều so với các loại thực phẩm khác. Hơn nữa, nội tạng đặc biệt có hại cho người bệnh cao huyết áp, mỡ máu, tim mạch, bệnh gout, thừa cân béo phì. Chính vì vậy, người cao huyết áp nên hạn chế ăn nội tạng động vật.

Người cao huyết áp nên hạn chế ăn nội tạng

Người cao huyết áp nên hạn chế ăn nội tạng

Sữa

Toàn bộ sữa rất giàu chất béo, đặc biệt là sữa bò và dê. Điều này được biết là làm tăng huyết áp. Vì vậy, tốt nhất là nếu bạn hạn chế uống sữa béo.

Thực phẩm chứa nhiều đường

Trong danh sách thực phẩm người cao huyết áp nên kiêng không thể không nhắc tới những thực phẩm chứa nhiều đường. Bởi đường chính là “thủ phạm” gây nên béo phì, thừa cân. Vì thế, trong chế độ ăn uống, người cao huyết áp nên hạn chế các sản phẩm chứa nhiều đường. Khi người cao huyết áp ăn nhiều thực phẩm có đường sẽ làm tăng đáng kể huyết áp tâm thu (6,9 mmHg) và huyết áp tâm trương (5,6 mmHg).

Đồ ăn mặn

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, Natri có trong muối ăn làm tiết ra nhiều dịch tế bào, khiến tim đập nhanh và làm tăng huyết áp. Do đó, người cao huyết áp không nên đồ ăn chứa nhiều muối. Các món ăn như dưa muối, cà muối, hành muối, kim chi…người cao huyết áp nên kiêng hoặc hạn chế ăn.

Nguồn: Y Dược Hải Dương tổng hợp