Nguy cơ trầm cảm, rối loạn lưỡng cực từ việc ăn nhiều đồ ăn vặt

Đồ ăn vặt là những thực phẩm khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên khi bạn ăn quá nhiều nó tiềm ẩn nguy cơ gây rối loạn lưỡng cực và trầm cảm.

Ăn nhiều đồ ăn vặt có nguy cơ gây trầm cảm, rối loạn lưỡng cực

Ăn nhiều đồ ăn vặt có nguy cơ gây trầm cảm, rối loạn lưỡng cực

Ăn nhiều đồ ăn vặt có nguy cơ gây trầm cảm, rối loạn lưỡng cực

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, đồ ăn vặt rất giàu chất béo, được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là thực phẩm không tốt cho sức khỏe, chúng có thể làm giảm hệ miễn dịch và tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, tiêu hóa và cholesterol.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm (Mỹ), đồ ăn vặt không chỉ có hại cho quá trình trao đổi chất mà còn làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề tâm lý như rối loạn lưỡng cực (một chứng bệnh rối loạn tâm thần gây ra sự biến đổi cảm xúc không ổn định) và trầm cảm dù ở tuổi tác, giáo dục và tình trạng hôn nhân ra sao.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn cho biết, việc tiêu thụ nhiều đường có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ rối loạn lưỡng cực, trong khi ăn nhiều thực phẩm chiên hoặc ngũ cốc chế biến có thể là một trong những nguyên nhân làm nảy sinh trầm cảm.

Theo tin tức y tế, nhiều nhà nghiên cứu đã lên tiếng cảnh báo rằng, trong quá trình ăn vặt, con người thường sử dụng những đồ ăn nhanh có hàm lượng cholesterol cực cao trong các loại đồ ăn nhanh như khoai tây chiên, gà chiên và cá chiên kẹp trong sandwich… điều này rất không tốt cho động mạch. Những loại thức ăn này gây các chứng tắc nghẽn động mạch dẫn đến suy tim. Và nếu con người phải làm việc trong môi trường phải ngồi nhiều thì các nguy cơ tăng gấp đôi.

Ăn nhiều đồ ăn vặt gây suy giảm hệ miễn dịch

Ăn nhiều đồ ăn vặt gây suy giảm hệ miễn dịch

Hơn nữa, một chế độ ăn giàu chất béo có liên quan đến thay đổi cấu trúc và chức năng chính trong hệ thống khứu giác. Nhà nghiên cứu- Giáo sư Debra Ann Fadool nói: “Khi chất béo được thu nạp vào cơ thể trong một thời gian dài, dù sau đó, trọng lượng cơ thể có trở về mức bình thường thì khả năng khứu giác vẫn giảm”.

Thêm vào đó, là những thực phẩm chế biến thành đồ ăn nhanh, đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc xuất xứ bán trên thị trường, thực phẩm đầu vào không được kiểm chứng chất lượng. Đồng thời các chất phụ gai trong tẩm ướp và các dụng cụ đựng không đảm vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ là nguyên nhân gây ra các bệnh lý tiêu hóa, …cho người tiêu dùng.

Ngoài ra, khi ăn vặt giữa các bữa, hệ tiêu hóa phải gồng gánh xử lý chúng một cách nhanh chóng. Nếu tình trạng này xảy ra trong thời gian dài, sẽ gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa, khiến cơ thể khó hấp thu dưỡng chất cho cơ thể.

Nguồn: yduochaiduong.com