Nguy hiểm khi sử dụng Corticoid không đúng cách

Coricoid được nhiều người coi là thần dược và bản thân nó cũng được ứng dụng để điều trị nhiều bệnh. Tuy nhiên làm dụng corticoid đem lại những hậu qủa khôn lường.

Sử dụng Corticoid không đúng cách có thể gây nguy hiểm
Sử dụng Corticoid không đúng cách có thể gây nguy hiểm

Làm cách nào để nhận biết thuốc chứa corticoid?

Coricoid là một nhóm thuốc có tác dụng giảm viêm, chống đau, được các bác sĩ ứng dụng điều trị nhiều bệnh như viêm khớp dạng thấp, hen phế quản, vảy nến, sốc phản vệ…tuy nhiên khi dùng cần có sự kiểm soát chặt chẽ từ đối tượng sử dụng cho đến liều dùng và cách giảm liều. Trong các trường hợp điều trị tại các cơ sở y tế uy tín, các bác sĩ thường ghi rõ tên thuốc trong đơn và dặn dò bệnh nhân cách dùng.

Tin tức Y tế Hải Dương lưu ý đến người bệnh: Hãy để ý đơn thuốc, những thuốc chứa corticoid thường có đuôi sone như dexamethasone, hydrocortisone…Tuy nhiên do có nhiều tác dụng nên nhiều người trộn corticoid vào các thuốc giả dạng thuốc đông y khiến bệnh nhân có nhiều tác dụng phụ. Khi dùng các thuốc này thường bệnh nhân cảm thấy triệu chứng bệnh thuyên giảm nhanh tuy nhiên khi dừng thuốc thì bệnh nhân có thể đau trở lại do không điều trị dứt điểm nguyên nhân hoặc có thể gây ra các tác dụng phụ khác

Các tác dụng phụ khi dùng coriticoid

Trên hệ cơ xương khớp: Coricoid có tác dụng làm tăng chuyển hoá Protein, phân bố lại lượng Lipid của cơ thể nên làm bệnh nhân có biểu hiện teo cơ, đặc biệt teo cơ chi dưới nhưng lại tăng lượng mỡ vào nửa trên cơ thể nên khi dùng thuốc, nhiều người cảm thấy mình béo mặt. Coricoid cũng có tác dụng trên hệ xương khớp làm đẩy nhanh tốc độ loãng xương và gây tình trạng đau nhức xương khớp. Hậu quả của loãng xương làm bệnh nhân dễ bị gãy xương, chậm liền xương, đặc biệt ở người già.

Trên hệ tiêu hoá: Corticoid ức chế sản xuất chất nhày bảo vệ dạ dày làm nặng thêm các tình trạng bệnh lý dạ dày đã có trước đó hoặc làm xuất hiện bệnh viêm loét dạ dày khi dùng corticoid kéo dài. Hậu quả là bệnh nhân có thể chảy máu dạ dày, thủng dạ dày.

Trên hệ nội tiết: Corticoid làm rối loạn hệ trục đồi thị – tuyến yên gây dậy thì sớm ở trẻ. Đã có những trẻ nam dưới 5 tuổi, khi dùng corticoid không đúng cách xuất hiện tình trạng mọc ria mép, thay đổi giọng nói. Coricoid gây rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới, làm xuất hiện tình trạng vô kinh thứ phát, chứng rậm lông ở nữ giới. Khi dừng thuốc đột ngột có thể gây suy thương thận cấp.

Nguy hiểm khi sử dụng Corticoid không đúng cách
Nguy hiểm khi sử dụng Corticoid không đúng cách

Trên hệ tim mạch: Corticoid làm nặng thêm tình trạng tăng huyết áp của bệnh nhân khiến phải tăng liều điều trị hoặc làm xuất hiện tăng huyết áp. Với những bệnh nhân suy tim, do tác dụng giữ nước nên làm nặng gánh thêm cho tim và tăng biểu hiện phù. Khi kết hợp với các thuốc có tác dụng lợi tiểu, thuốc làm tăng tác dụng đào thải Kali gây hạ Kali máu, rối loạn nhịp tim.

Gây rối loạn chuyển hoá: Corticoid làm giảm dự trữ Protein trong tế bào nhưng đồng thời lại làm tăng nồng độ glucose, lipid trong máu gây teo cơ và làm nặng hơn bênh lý rối loạn mỡ máu, đái tháo đường. Khi kiểm soát không chặt chẽ, không kiểm soát được đường huyết, bệnh nhân có thể rơi vào tình trạng hôn mê.

Trên hệ miễn dịch: Dược sĩ Nam Anh – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, Corticoid có tác dụng ức chế miễn dịch nên thường dùng điều trị các bệnh do miễn dịch như viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ…nhưng dùng không đúng cách sẽ làm tăng tình trạng nhiễm khuẩn ở bệnh nhân, đặc biệt ở người già và trẻ em. Hoặc có thể làm bùng phát trở lại bệnh như lao, viêm gan virus…

Trên da: Corticoid gây giãn mạch làm mặt bệnh nhân đỏ hồng. Với những người dùng corticoid bôi trên da sẽ làm da yếu, dễ nhiễm khuẩn và nổi mụn nhiều hơn trước khi dùng thuốc và làm da bị lệ thuộc vào thuốc.

Ngoài các dụng phụ trên, corticoid còn gây tác dụng phụ lên mắt, thần kinh. Việc lạm dụng corticoid làm các bác sĩ điều trị khó khăn trong việc vừa điều trị bệnh chính, vừa khắc phục hậu quả do corticoid gây ra. Do đó, mọi người nên khám chữa tại nơi uy tín và không tự ý dùng hay dừng thuốc.

Nguồn: yduochaiduong.com