Nguyên nhân gây đau bắp tay và cách điều trị

Bạn có thể bị đau nhức bắp tay vào bất kỳ lúc nào trong cuộc sống. Có rất nhiều nguyên nhân gây đau bắp tay, từ mức độ nhẹ đến nghiêm trọng. Tùy theo tình trạng đau bắp tay bạn có thể điều trị tại nhà hoặc đến gặp bác sĩ.

Đau bắp tay có thể do nâng vật quá nặng, lao động vất vả
Đau bắp tay có thể do nâng vật quá nặng, lao động vất vả

Đau bắp tay có thể do nâng vật quá nặng, lao động vất vả hoặc do một chấn thương nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các nguyên nhân gây đau nhức sẽ khó phát hiện hơn. Việc tìm hiểu nguyên nhân sẽ giúp quá trình điều trị trở nên dễ dàng hơn. Dưới đây là một số nguyên nhân và gợi ích cách điều trị cho bạn:

Nguyên nhân gây đau bắp tay

Một số nguyên nhân có thể gây đau bắp tay như:

Áp lực: Áp lực xảy ra khi một cơ hoặc dây chằng của tay bị kéo căng làm rách các sợi cơ, là nguyên nhân phổ biến gây đau bắp tay. Chấn thương có thể từ nhẹ đến nặng tùy thuộc vào tình trạng rách. Cơn đau sẽ sớm xuất hiện sau khi bị chấn thương do áp lực. Các triệu chứng có thể sưng, cứng khớp, co thắt hoặc co cứng cơ, bầm tím (nếu chấn thương nghiêm trọng).

Chấn thương vai: Tình trạng viêm khớp vai hoặc gân có thể gây đau, làm cho các cơ ngoài của cánh tay bị đau. Va đập vai là nguyên nhân chủ yếu nhất gây ra vấn đề này. Chấn thương vai dễ xảy nếu bạn có các tư thế thường xuyên nâng qua đầu hoặc tư thế vai cong về phía trước quá lâu.

Chèn ép thần kinh: Dây thần kinh cột sống C5 chịu trách nhiệm cảm giác cho cánh tay của bạn. Dây thần kinh này có thể bị chèn ép bởi đĩa đệm– một lớp đệm cho đốt sống bị sưng phồng. Bác sĩ tư vấn tại Tin tức Y tế việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, những thay đổi do viêm các xương cổ cũng có thể gây ra chèn ép dây thần kinh C5. Thông thường, phần bên ngoài của cánh tay bị đau cùng với cổ và vai. Một cách để giảm bớt đau nhức là đưa bàn tay của tay bị ảnh hưởng lên đỉnh đầu.

Gãy xương: Xương bị gãy có thể là nguyên nhân gây đau cánh tay. Mặc dù gãy xương cánh tay rất dễ nhận biết khi bạn bị ngã hoặc bị vật đâm mạnh vào cánh tay, nhưng đôi khi các môn thể thao cần tay với qua đầu lặp đi lặp lại như bóng ném, tennis, bóng chuyền và bóng chày nếu tập luyện không đúng cách cũng gây đau nhức bắp tay.

Các tình trạng khác. Có một vài tình trạng khác có thể làm cho các cơ cánh tay bị đau như:

 • Nhiễm trùng xương ở cánh tay
 • Một cục máu đông trong tĩnh mạch cánh tay
 • Một khối u lành tính hoặc ung thư ở xương cánh tay
 • Đau tim
Tiến hành thăm khám để phòng ngừa biến chứng do đau bắp tay gây ra
Tiến hành thăm khám để phòng ngừa biến chứng do đau bắp tay gây ra

Phương pháp điều trị đau bắp tay tại nhà

Nếu trải qua cơn đau bắp tay, bạn có thể áp dụng các mẹo sau đây để tăng độ phục hồi:

Nghỉ ngơi: ngừng tham gia vào các hoạt động gây ra cơn đau cánh tay.

Sử dụng nước đá: đặt túi chườm đá lên chỗ bị ảnh hưởng để giảm đau.

Nâng cao cánh tay: bạn nên ngồi dậy thay vì nằm xuống để giữ cho khớp hoặc cơ bị thương cao hơn tim.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu cơn đap bắp tay của bạn kèm theo một số dấu hiệu sau đây thì bạn nên đến bác sĩ kiếm tra ngay để tìm ra nguyên nhân cũng như cách điều trị nhé:

 • Khó thở
 • Đau hoặc đau thắt ngực
 • Cảm thấy chóng mặt, choáng váng hoặc thậm chí ngất xỉu
 • Đột ngột tê hoặc ngứa ran
 • Yếu hoặc không thể di chuyển
 • Khó nói hoặc không hiểu người khác
 • Thay đổi thị giác đột ngột
 • Khó đi lại hoặc mất thăng bằng

Đau bắp tay mang đến sự mệt mỏi và khó khăn trong sinh hoạt cho bạn. Nếu có dấu hiệu trên bạn nên điều trị sớm, để việc chữa bệnh trở nên dễ dàng hơn.

Nguồn: yduochaiduong.com