Nguyên nhân và cách phòng tránh trầm cảm sau sinh

Thay đổi về nội tiết, lo lắng khi lần đầu làm mẹ hay thiếu sự quan tâm của gia đình đều có thể là nguyên nhân dẫn đến chứng trầm càm sau sinh.

Nguyên nhân và cách phòng tránh trầm cảm sau sinh
Nguyên nhân và cách phòng tránh trầm cảm sau sinh

Nguyên nhân dẫn đến trầm cảm sau sinh

Mang thai là thiên chức cao cả của mỗi người phụ nữ, trong quá trình mang thai và sau khi sinh con người phụ nữ có nhiều những thay đổi về nội tiết, thể chất và tinh thần dễ dẫn đến hội chứng trầm cảm sau sinh. Một trong số những nguyên nhân được đông đảo bác sĩ chuyên môn chia sẻ tại fanpage Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur như:

Sự thay đổi về nội tiết: sau khi sinh con làm suy giảm giảm đột ngột 2 hormones estrogen và progestrogen làm tăng nguy cơ  trầm cảm. Sự suy giảm hormones tuyến giáp nhanh chóng khiến người mẹ cảm thấy mệt mỏi và trầm cảm.Sau khi sinh cơ thể người mẹ cũng mất một lượng lớn thể tích máu, hạ huyết áp, hệ miễn dịch và chuyển hóa lại càng tăng tình trạng mệt mỏi và dễ thay đổi cảm xúc.

Do bản thân người mẹ và yếu tố gia đình: những phụ nữ sau sinh nếu không nhận được sự quan tâm chăm sóc của gia đình, chịu nhiều bạo lực gia đình về thể chất và tinh thần thì nguy cơ bị trầm cảm cũng tăng gấp 5 lần sao với bình thường. Những người có thai ngoài ý muốn cũng là nhóm có nguy cơ bị trầm cảm sau sinh. Trái lại, với những người có thai như mong muốn, nhận được sự quan tâm chăm sóc của gia đình sẽ giảm đến 80% nguy cơ bị trầm cảm.

Khó khăn trong việc chăm sóc em bé: sự bỡ ngỡ, bối rối, thiếu kiến thức trong lần đầu làm mẹ, hay tình trạng sức khỏe của em bé mới  sinh ra cũng ảnh làm tăng nguy cơ mắc trầm cảm sau sinh ở người mẹ.

Yếu tố di truyền: tnếu trong gia đình có cha hoặc mẹ bị trầm cảm thì nguy cơ trầm cảm sau sinh ở bà mẹ đó cũng tăng cao.

Thiếu sự giao lưu với xã hội: có nhiều quan niệm sai lầm rằng phụ nữ sau sinh phải kiêng cữ ở nhà trong một khoảng thời gian dài, thậm chí vài tháng khiến người mẹ đó ít tiếp xúc với mọi người xung quanh,  cảm giác cô đơn tăng cao

Những vấn đề gây căng thẳng cho người mẹ trước và trong khi mang thai: yếu tố bệnh tật, hiếm muộn, thất nghiệp; thiếu sự giúp đỡ, đồng cảm chia sẻ của người thân, đặc biệt là người chồng; mâu thuẫn vợ chồng, mâu thuẫn với mẹ chồng; thai kỳ không mong muốn; biến chứng thai kỳ: thai lưu, sẩy thai, mang thai ngoài ý muốn, giới tính thai nhi không theo ý muốn… làm tăng yếu tố mắc trầm cảm sau sinh.

Trầm cảm sau khi sinh được biểu hiện khác nhau ở mỗi người  tuy nhiên  một số dấu hiệu  bạn có thể nhận thấynhư: sợ hãi, hoảng loạn thường xuyên, sự lo lắng về sức khỏe bản thân, em bé; cảm thấy mình chưa là một người mẹ tốt; cảm thấy mình bất hạnh, khóc một cách vô cớ; thấy khó ngủ. Không thể nói chuyện về việc sinh con hoặc liên tục nói về nó cho thấy sự mất khả năng kiểm soát; cảm thấy bản thân vô dụng, luôn suy nghĩ tiêu cực, mất khải niêm về không gian và thời gian.

Sự quan tâm của người chồng là liều thuốc hiệu quả giúp các mẹ tránh trầm cảm sau sinh
Sự quan tâm của người chồng là liều thuốc hiệu quả giúp các mẹ tránh trầm cảm sau sinh

Làm gì khi bị trầm cảm sau khi sinh?

Nếu bạn cảm thấy mình có thể bị trầm cảm sau khi sinh, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn, họ là những người tốt nhất có thể giúp bạn. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để giúp giảm bớt các triệu chứng trên: đừng kìm nén cảm xúc, hãy trò chuyện với chồng, bạn thân, bà con họ hàng hoặc những bà mẹ khác về những gì bạn đang trải qua; đừng cố gắng làm quá nhiều việc trong một ngày; đón nhận sự giúp đỡ từ những người xung quanh; dành thời gian để nghỉ ngơi; đừng cảm thấy tội lỗi với những gì bạn đang trải qua.

Bác sĩ tâm lý – giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay: Để phòng tránh trầm cảm sau sinh thì vai trò của người thân là vô cùng quan trọng, đặc biệt là vai trò của người chồng. Có rất nhiều ông chồng nghĩ rằng, chỉ cần cung cấp vật chất cho vợ là đủ mà không hề nhận thức được sự quan tâm, chia sẻ bằng hành động và lời nói động viên có thể giúp người vợ tránh được nguy cơ trầm cảm. Người chồng, gia đình, người thân, bạn bè… cần gần gũi chia sẻ với sản phụ sau sinh về những vấn đề như cách chăm sóc em nhé, các nuôi con và cho con bú, chế độ dinh dưỡng cho mẹ… Những câu nói tích cực hay động viên từ chồng, gia đình, bạn bè cũng là phương pháp tốt nhất tránh trầm cảm sau sinh.

Người mẹ cần cố gắng duy trì và tập cho mình đi ngủ sớm vào buổi đêm, ngủ sâu giấc, nghỉ trưa ít nhất là 30 phút, đặc biệt là khi phải thức đêm cho em bé bú. Thường xuyên nói chuyện với người thân, bạn bè về những vấn đề bản thân gặp phải trong cuộc sống cũng như khi chăm sóc em bé. Luôn suy nghĩ lạc quan, không để những điều buồn chán làm ảnh hưởng đến tâm lý của bạn. Đến gặp bác sĩ tâm lý để được tư vấn và điều trị tâm lý khi có những dấu hiệu bất thường.

Nguồn: yduochaiduong.com