Những điều bạn cần biết về chế độ ăn kiêng keto

Ngày nay có rất nhiều chế độ ăn kiêng khác nhau trong đó có chế độ keto. Nếu bạn đang có ý định áp dụng chế độ ăn kiêng này thì nên tìm hiểu thật kĩ lưỡng trước khi áp dụng bởi nó chứa nhiều rủi ro không phải ai cũng biết.

Những điều bạn cần biết về chế độ ăn kiêng keto
Những điều bạn cần biết về chế độ ăn kiêng keto

Chế độ ăn kiêng keto là gì?

Chế độ ăn kiêng keto là chế độ ăn ít cabohydrat, giàu chất béo và đủ protein để cơ thể thay vì tiêu thụ carbohidrat thì phải đối cháy chất béo để tạo ra năng lượng duy trì các hoạt động của cơ thể. Nguyên tắc của chế độ ăn kiêng keto là chỉ ăn khoảng 30-50g tinh bột mỗi ngày để cơ thể đốt cháy hết lượng glucose dự trữ và sau đó chuyển sang đốt cháy chất béo nếu cần thêm năng lượng để hoạt động từ đó làm giảm lượng mỡ thừa.

Để áp dụng bất kì một chế độ ăn kiêng nào cũng đòi hỏi một sự kiên trì và tuân thủ nghiêm ngặt, bởi nếu không cẩn thận bạn có thể phải đối mặt với những nguy hiểm như thông tin Tin tức Y tế Hải Dương tổng hợp sau đây:

Nguy cơ thiếu hụt vitamin và khoáng chất

Bạn sẽ giảm tải tối đa lượng carbohidrat tức là không ăn những thực phẩm như bánh mì trắng, hoa quả, đường tinh và một số loại rau chứa nhiều carbohidrat. Trái cây và các loại rau là một nguồn cung cấp các vitamin, khoáng chất và chất chống oxi hóa cho cơ thể. Nếu bạn không bổ sung những loại thực phẩm này trong vài tuần sẽ có nguy cơ thiếu chất dinh dưỡng. Bạn có nguy cơ cao bị các vấn đề về tiêu hóa nếu tuân theo nguyên tắc hạn chế các loại ngũ cốc nguyên hạt trong một thời gian dài. Những vấn đề về tiêu hóa có thể như táo bón, tiêu chảy, nôn và buồn nôn.

Nếu áp dụng chế độ ăn kiêng trong độ tuổi phát triển về thể chất, trẻ cũng có nguy cơ cao bị chậm phát triển vì thiếu hụt những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển.

Chế độ ăn kiêng keto ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất

Chế độ ăn kiêng keto chia ra các giai đoạn khác nhau với các nguyên tắc rất nghiêm ngặt. Ở giai đoạn đầu tiên, bạn sẽ tiêu thụ ít carbohidrat và chuyển sang trạng thái ketosis. Khi đó, nếu cơ thể cần năng lượng sẽ đốt cháy chất béo thay vì glucose.

Khi thực hiện chế độ ăn kiêng này bạn sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi và bị táo bón triền miên do thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết. Và khi bạn không chịu được thì sẽ tăng nguy cơ ăn uống mất kiểm soát và gây tăng cân.

Dinh dưỡng trong chế độ ăn kiêng keto
Dinh dưỡng trong chế độ ăn kiêng keto

Đặc biệt thông tin độc giả không thể bỏ qua như theo chia sẻ của bác sĩ – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, nếu sự thay đổi cân nặng quá lớn có thể gây tử vong cho người ăn kiêng.

Chế độ ăn kiêng keto phá vỡ mạch máu

Khi thực hiện chế độ ăn kiêng keto, nếu bạn dành 1 ngày để ăn uống thoải mái và bổ sung hàm lượng đường cao có thể khiến tổn thương mạch máu do tăng đột ngột lượng đường trong máu.

Keto ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động

Chế độ ăn kiêng keto có thể giúp bạn giảm cân và tăng tốc độ linh hoạt nhưng lại là nguyên nhân khiến hiệu suất hoạt động của bạn giảm xuống.

Keto làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính

Thực hiện chế độ ăn kiêng keto trong thời gian dài có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như rối loạn nhịp tim, chứng rung tâm nhĩ… tăng nguy cơ đột quỵ và suy tim. Người ăn kiêng bổ sung nhiều chất béo càng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tiềm ẩn như ung thư.

Người ăn kiêng theo chế độ keto kéo dài cũng có nguy cơ cao bị sỏi thận, chứng loãng xương, tăng nồng độ axit uric trong máu (tăng nguy cơ bị Gút).

Nguồn: yduochaiduong.com