Những điều cần biết trước khi sử dụng thuốc kháng sinh

Những điều cần biết trước khi sử dụng thuốc kháng sinh

Bào chế ra nhiều loại kháng sinh là một thành tựu vĩ đại giúp nhân loại chống lại sự nhiễm khuẩn, nhưng thực tế việc sử dụng kháng sinh không hợp lý gây ra rất nhiều nguy hại khó lường.

Sử dụng thuốc kháng sinh như thế nào?
Sử dụng thuốc kháng sinh như thế nào?

Có những loại kháng sinh nào?

(Tin Y Dược) – Kháng sinh (antibiotic) là những chất có khả năng diệt vi khuẩn hoặc ức chế quá trình sinh sản của vi sinh vật. Kháng sinh được tìm ra từ khoảng những năm đầu của thế kỷ XX, sau đó nghiên cứu kháng sinh trở lên mạnh mẽ nhất vào những năm cuối của thế kỷ XX với nhiều loại kháng sinh được bào chế thành công.

Nhóm penicillin ( β lactamin) là nhóm kháng sinh được tìm thấy đầu tiên, do được chiết xuất từ nấm penicillin nên tên loại nấm này được đặt cho nhóm kháng sinh. Penicillin diệt vi khuẩn nhờ bằng ức chế sự tổng hợp màng tế bào vi khuẩn trong giai đoạn sinh sản. Những penicillin cổ điển (penicillin V, penicilin G, procain) chiết xuất từ nấm có phổ tác dụng hẹp, không thể diệt được các loại vi khuẩn tạo ra men penicilinase. Các loại penicillin về sau được tạo ra bằng phương  pháp bán tổng hợp với phổ tác dụng rộng hơn, khả năng diệt khuẩn tốt hơn như: methicillin, oxacilin, ampicilin, amoxicilin, extancilin. Penicilin nhìn chung được sử dụng khá phổ biến tuy nhiên cần lưu ý đây là nhóm thuốc hay gây nên phản ứng dị ứng, đặc biệt là sốc phản vệ.

Nhóm cephalosporin gồm 4 thế hệ:

  • Thế hệ thứ I gồm các loại như: cefadroxil, cefalexin, cefalotin, cefazolin, cefradim, cefapirin…
  • Thế hệ thứ II gồm: cefamandol, cefuroxim…
  • Thế hệ thứ III gồm: cefoperazon, cefotaxim, cefodoxim, ceftazidim, ceftriazon.
  • Thế hệ thứ IV gồm: cefapim, cefpirom…

Thuốc kháng sinh có bao nhiêu loại?Thuốc kháng sinh có bao nhiêu loại?

Mỗi thế hệ có điểm mạnh khác nhau. Nhìn chung các thế hệ sau thì thường phổ tác dụng mạnh hơn các thế hệ trước.  Kháng sinh ở thế hệ IV hiện nay tác dụng rất tốt nên thường được sử dụng trong các trường hợp bệnh nặng

Nhóm aminoglycozid gồm các kháng sinh: Neomycin, monomycin, kanamycin, gentamycin, amikacin Là nhóm có phổ tác dụng rộng trên cả vi khuẩn gram (-) và gram (+). Tuy nhiên có tác dụng phụ là gây độc với thận và giây thần kinh thính giác

Nhóm macrolid gồm các kháng sinh như: oleandomycin, oletetrin, erythromycin…thuốc có tác dụng hẹp, khi dùng cần đủ liều nếu không dễ gây nhờn thuốc, có thể gây vàng da và ảnh hưởng tới chức nặng gan.  Nên nhìn chung được chỉ định khi thật cần thiết.

Nhóm Laevomycetin có các kháng  sinh như: clorocid rất đắng và laevomycetin stearas không đắng. Không dùng chung với nhóm macrolid.

Nhóm sulfanylamid gồm các kháng sinh như: trimazol, biseptol, aseptrim, streptocid, ganidan… là kháng sinh tổng hợp hoàn toàn, tác dụng kìm khuẩn tốt.

Khi dùng kháng sinh cần lưu ý gì?

Theo GV Lâm Nhung – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khi dùng kháng sinh các bạn cần lưu ý những điều căn bản sau đây. Kháng sinh có khả năng diệt vi khuẩn, nên thông thường được chỉ định khi có nhiễm khuẩn hoặc dùng để dự phòng nguy cơ nhiễm khuẩn. Khi chỉ định dùng kháng sinh cần hiểu rõ loại vi khuẩn gây bệnh và phổ tác dụng của kháng sinh, dược động học của thuốc, tác dụng và tác dụng không mong muốn…

Thuốc kháng sinh là gì?Thuốc kháng sinh là gì?

Kháng sinh có rất nhiều loại, loại yêu cầu uống khi đói, có loại yêu cầu uống khi no, có loại cần uống sáng, có loại cần uống tối. Nên cần chú ý đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

Việc sử dụng kháng sinh bừa bãi, lạm dụng kháng sinh phổ rộng cho những nhiễm trùng đơn giản khiến nguy cơ kháng kháng sinh ngày càng trở nên nghiêm trọng. Vi khuẩn trở nên kháng thuốc, có những loại vị khuẩn đã đề kháng lại tất cả những kháng sinh loài người có trong tay. Như vậy nếu như cơ thể bị nhiễm loại vi khuẩn này sẽ không có thuốc đặc hiệu nữa. Chỉ nên dùng kháng sinh khi có đơn của bác sĩ.

Thông tin được Khoa Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp. Thông tin về thuốc kháng sinh mang tính chất tham khảo!

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Hải Dương – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur