Những điều cần biết về bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu là bệnh gì? Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị bệnh như thế nào là câu hỏi đang được nhiều người quan tâm hiện nay?

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu là bệnh gì?

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu là bệnh gì?

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu là bệnh gì?

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu là tên gọi tắt của bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch là một loại bệnh lý miễn dịch. Bình thường khi cơ thể bị vật lạ xâm nhập như vi trùng, vi rút, ký sinh trùng…, tế bào bạch cầu sẽ tạo kháng thể để chống lại các vật lạ này. Nếu khi mắc bệnh tự miễn thì cơ thể nhận diện nhầm một cơ quan hay bộ phận nào đó trong cơ thể mình là vật lạ và tự sinh ra kháng thể để chống lại cơ quan bộ phận đó. Trong trường hợp này là do cơ thể người bệnh tự sinh ra kháng thể chống lại tiểu cầu

Dấu hiệu nhận biết bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Dấu hiệu bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu dễ nhận biết nhất là người bệnh dễ bị chảy máu ở nhiều mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng như:

  • Chấm xuất huyết ngoài da, bầm da
  • Chảy máu nướu răng, chảy máu mũi
  • Rong kinh, tiểu máu,
  • Ói máu, xuất huyết não….

Cách điều trị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu như thế nào?

Các giảng viên Y Dược Hải Dương cho biết, thuốc nhóm Corticoids thường được lựa chọn để điều trị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu. Khi sử dụng các thuốc này thường dùng liều cao và kéo dài để ức chế miễn dịch của người bệnh. Nhưng khi ngưng đột ngột sẽ gây ra biến chứng suy tuyến thượng thận cấp. Vì vậy, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định, liều dùng mà bác sĩ chỉ định.

Thuốc nhóm Corticoids khi dùng kéo dài có thể gây ra một số tác dụng phụ: Đau dạ dày, cao huyết áp, tăng đường huyết, giữ nước, loãng xương, đục thủy tinh thể. Do đó khi điều trị cần theo dõi sát và xử trí các biến chứng và tiến hành giảm liều thuốc Corticoids phù hợp với tình trạng bệnh.

Cách điều trị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu như thế nào?

Cách điều trị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu như thế nào?

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu có nguy hiểm không?

Chuyên trang thông tin y tế Hải Dương có cập nhật thông tin, bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Khi số lượng tiểu cầu quá thấp, cơ thể người bệnh sẽ có thể bị xuất huyết nặng bao gồm: xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết dường niệu (tiểu đỏ), xuất huyết não màng não (tai biến)….  Trong trường hợp tái phát nhiều lần, người bệnh phụ thuộc thuốc Corticoids hoặc khi có quá nhiều biến chứng do thuốc mà tình trạng bệnh không ổn định thì có thể sử dụng phương pháp:

Cắt lách

Tỉ lệ đáp ứng tăng tiểu cầu là 70-80% và tỉ lệ giữ được đáp ứng lâu dài là 60-70%. Tuy nhiên sau khi cắt lách, hệ miễn dịch của người bệnh sẽ suy yếu, một khi nhiễm trùng thì có thể nhiễm trùng rất nặng. Chính vì vậy trước khi cắt lách người bệnh cần được chích ngừa và sau khi cắt lách người bệnh cần được uống kháng sinh Rituximab để phòng ngừa. Thuốc kích thích tăng tạo tiểu cầu: là một loại thuốc mới. Tuy nhiên thuốc rất đắt tiền và phải sử dụng lâu dài. Khi ngưng thuốc, đại đa số các trường hợp sẽ có số lượng tiểu cầu giảm thấp trở lại.

 Nguồn: Y Dược Hải Dương tổng hợp