Những điều cần biết về số lượng tinh trùng của nam giới

Khả năng sinh sản của nam giới phụ thuộc phần lớn vào số lượng tinh trùng. Đây cũng là yếu tố cho biết người đó có mắc bệnh viêm túi tinh hay tắc nghẽn ống dẫn tinh không!

Tinh trùng của nam giới
Tinh trùng của nam giới

Nếu dự định sinh con, bạn nên kiểm tra số lượng tinh trùng để đánh giá tình trạng sức khỏe để kịp thời can thiệp nếu có tiềm ẩn bất kì bệnh nào.

Số lượng tinh trùng bình thường

Theo Tin tức Y tế Hải Dương, số lượng tinh trùng dao động từ 40 triệu – 300 triệu tinh trùng/ml tinh dịch được coi là bình thường. Bác sĩ sẽ yêu cầu xuất tinh vào cốc mẫu, sau đó họ sẽ gửi mẫu đến phòng thí nghiệm để đánh giá số lượng tinh trùng. Những người có số lượng tinh trùng bình thường nhưng vẫn có thể bị vô sinh vì còn có các yếu tố khác ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh như di truyền, bệnh lý sinh dục…

Số lượng tinh trùng thấp

Số lượng tinh trùng thấp hơn 15 triệu/ml tinh dịch được coi là thấp. Số lượng tinh trùng thấp khiến cho khả năng thụ thai kém hơn nhưng không có nghĩa là không thể có thai. Vì chỉ cần có một tinh trùng được tiêm thẳng vào trứng vẫn thụ tinh được và hình thành thai. Nếu số lượng tinh trùng dao động từ 20 triệu – 40 triệu tinh trùng/ml là thấp hơn bình thường, khi đó bạn sẽ được yêu cầu làm kiểm tra chất lượng tinh trùng về hình thái và kích thước, tốc độ bơi.

Số lượng tinh trùng cao

Số lượng tinh trùng hơn 300 triệu tinh trùng/ml được xếp là cao. Chưa có nghiên cứu nào xác định được mối liên quan tích cực giữa khả năng sinh sản và số lượng tinh trùng. Khả năng thụ thai thành công không chỉ phụ thuộc vào số lượng tinh trùng mà còn phụ thuộc vào các yếu tố khác, gồm cả bạn tình.

Xét nghiệm tinh dịch đồ

Một xét nghiệm phân tích tinh dịch sẽ cho bạn biết số lượng, hình dạng và khả năng di chuyển của tinh trùng. Điều này là yếu tố quan trọng để kiểm tra vô sinh ở nam. Bác sĩ có thể đề nghị thử nghiệm tối đa 3 mẫu tinh trùng ở các lần khám khác nhau để có được phân tích chính xác.

Khi phân tích số lượng tinh trùng người ta sẽ kiểm tra các tiêu chí sau:

 • Hóa lỏng (ly giải): Kiểm tra khả năng chuyển từ gel sang lỏng ở nhiệt độ cơ thể người 37 độ C, nếu dễ dàng hóa lỏng trong khoảng 15-20’ tinh trùng sẽ dễ dàng di chuyển đến gặp trứng để thụ tinh.
 • Hình thái: Khả năng sinh sản của nam giới cũng phụ thuộc vào hình dạng và kích thước của tinh trùng. Những người có tinh trùng bất thường nhiều khiếm khuyến sẽ có khả năng vô sinh cao.
 • Động lực và vận tốc: Đo tốc độ bơi và khả năng bơi của tinh trùng khi di chuyển đến trứng.
 • pH: Độ pH trung bình của tinh dịch là 7,2 – 7,8, nếu đo độ pH lớn hơn khoảng này thì người đó đang gặp tình trạng nhiễm trùng. Còn nếu thấp hơn khoảng này là do tinh trùng ít hoặc không có tinh trùng.
 • Tổng lượng tinh dịch:
Số lượng tinh trùng phản ảnh sức khỏe của nam giới
Số lượng tinh trùng phản ảnh sức khỏe của nam giới

Nam giới thường xuất tinh dịch từ 2 – 5 ml. Nếu lượng tinh dịch nhiều hơn khoảng đó có thể dự đoán người đó đang gặp các vấn đề về tuyến tiền liệt hoặc viêm túi tinh. Nếu lượng tinh dịch thấp hơn thì người đó có thể gặp tình trạng xuất tinh ngược dòng hoặc tắc ống phóng tinh.

Cách cải thiện số lượng tinh trùng

 • Điều trị tình trạng số lượng tinh trùng thấp

Vô sinh hoặc số lượng tinh trùng thấp có thể do một số nguyên nhân như: di truyền, có tiền sử phẫu thuật, sức khỏe tổng thể yếu, mắc các bệnh lây qua đường tình dục…

Bác sĩ Trần Anh Tú – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay: Các phương pháp điều trị có thể bao gồm:

 • Phẫu thuật: Nếu nguyên nhân khiến số lượng tinh trùng không bình thường là do bạn bị giãn tĩnh mạch thừng tinh hoặc ống dẫn tinh bị tắc nghẽn bạn sẽ được bác sĩ đề nghị phẫu thuật.
 • Kháng sinh: Nếu bạn bị nhiễm trùng vi khuẩn và tình trạng này ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng hoặc khả năng sinh sản của nam giới, bác sĩ có thể kê kháng sinh cho bạn.
 • Thuốc điều trị: Có một số thuốc dùng cho người có các vấn đề quan hệ tình dục như xuất tinh sớm hoặc rối loạn cương dương.
 • Liệu pháp hormone: Điều chỉnh đối với những người có nồng độ hormone cao hoặc thấp dẫn đến vô sinh.
 • Thay đổi lối sống lành mạnh

Bạn nên thay đổi sang lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống khoa học bổ sung đầy đủ vitamin, tập thể dục hằng ngày và giảm cân nếu trong tình trạng béo phì để cải thiện số lượng tinh trùng. Không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Nguồn: yduochaiduong.com