Những điều cha mẹ cần biết về bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm có thể  gây dịch. Bệnh thường lành tính nhưng cũng có thể gây tử vong nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời.

Những điều cha mẹ cần biết về bệnh tay chân miệng ở trẻ
Những điều cha mẹ cần biết về bệnh tay chân miệng ở trẻ 

Con đường lây nhiễm bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm virus cấp tính do các virus đường ruột  gồm các nhóm virus bại liệt, Coxsackievirus và một số Enterovirus khác. Trong đó các trường hợp nặng thường do Enterovirus 71 gây ra. Tất cả mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc bệnh, tuy nhiên sau khi nhiễm virus không phải ai cũng có biểu hiện bệnh. Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới  5 tuổi, đặc biệt dưới 3 tuổi vì chưa có kháng thể chống lại bệnh này. Ở người trưởng thành phần lớn đã có kháng thể chống lại virus này nên khi nhiễm bệnh, người lớn không có biểu hiện bệnh nhưng vẫn đào thải virus ra ngoài.

Bác sĩ tư vấn tại Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, phụ nữ mang thai nếu nhiễm virus một thời gian ngắn trước khi sinh có thể truyền cho trẻ sơ sinh nhưng biểu hiện thường nhẹ. Tuy nhiên, nếu bệnh xuất hiện hai tuần đầu sau sinh thường gây rối loạn chức năng gan, não, phổi và có thể gây tử vong. Bệnh thường bùng phát vào tháng 3-5 và 9-12 hàng năm, lây truyền trực tiếp từ người sang người. Giai đoạn lây bệnh mạnh nhất là tuần đầu tiên bị bệnh. Con đường lây nhiễm chủ yếu là qua đường tiêu hoá, từ người mang bệnh thông dịch tiết mũi họng, nước bọt, kể cả khi ho, hắt hơi, phân của người bệnh, qua việc dùng chung bát đũa, qua nốt phỏng. Dịch càng có nguy cơ bùng phát nếu vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường kém, không rửa tay xà phòng thường xuyên hoặc trẻ không được huấn luyên đi ngoài hợp vệ sinh.

Cách nhận biết tay chân miệng

Dấu hiệu bệnh tay chân miện rất dễ nhận biết gồm sốt, tổn thương da với những dát đỏ, mụn nước ở các vị trí đặc biệt như họng, quanh miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, đầu gối…Khi phát hiện trẻ có các biểu hiện này, cha mẹ nên đưa con đến khoa truyền nhiễm để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Rửa tay sạch góp phần phòng ngừa bệnh tay chân miệng
Rửa tay sạch góp phần phòng ngừa bệnh tay chân miệng

Cách chăm sóc cho trẻ bị bệnh tay chân miệng

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị mà chỉ điều trị hỗ trợ. Với trường hợp trẻ chỉ loét miệng hoặc tổn thương da có thể điều trị tại nhà bằng cách cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ, cho trẻ ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu. Nếu đang bú mẹ thì vẫn tiếp tục cho bú.  Cũng tại Tin tức Y tế Việt Nam, các bác sĩ cho hay, nếu trẻ có sốt cần hạ sốt bằng Paracetamol 10mg/kg/lần mỗi 6 giờ hoặc chườm mát, nới rộng quần áo. Chú ý vệ sinh răng miệng và da, súc miệng bằng nước muối sinh lý, tắm bằng các nước có tính sát trùng  nhẹ như tắm nước chè, nước lá chân vịt…, tránh để nước chạm vào làm vỡ các nốt phỏng, dùng betadin bôi các tổn thương ngoài da sau khi tắm. Cho trẻ nghỉ ngơi, tránh các kích. Đồng thời bố mẹ cần theo dõi, phát hiện các dấu hiệu nguy hiểm để cho trẻ tái khám kịp thời. Nếu trẻ sốt cao trên 39 độ, thở nhanh, khó thở, run rẩy, lừ đừ, quấy khóc, nôn nhiều hoặc đi lại loạng choạng, cần cho trẻ đi khám ngay.

Cách phòng bệnh tay chân miệng

Hiện nay chưa có vacxin phòng bệnh đặc hiệu. Để phòng ngừa bệnh cần áp dụng các phương pháp chuẩn phòng ngưà bệnh qua đường tiêu hoá, đặc biệt khi tiếp xúc với nguồn lây. Thực hiện rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy, đặc biệt trước khi nấu ăn, cho trẻ ăn, trước khi bế trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã cho trẻ. Đảm bảo ăn chín, uống sôi. Không mớm thức ăn cho trẻ. Không cho trẻ dùng chung bát, đũa, cốc, thìa, đồ chơi…không cho trẻ ăn bốc, không cho ngậm đồ chơi, mút tay. Thường xuyên lau các bề mặt tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang…không cho trẻ tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh. Trong trường hợp trẻ mắc bệnh, cần cách ly trẻ khỏi trường học, nhà trẻ để tránh lây lan cho cộng đồng.

Nguồn: yduochaiduong.com