Những nguyên nhân và triệu chứng của bệnh loãng xương

Loãng xương là yếu tố nguy cơ chính gây ra gãy xương ở phụ nữ mãn kinh và người già . Không bao giờ là quá muộn hoặc quá sớm để phòng ngừa loãng xương.

Tìm hiểu về bệnh loãng xương

Tìm hiểu về bệnh loãng xương

Loãng xương là bệnh lý gì?

Theo giảng viên Cao đẳng Y dược thì bệnh loãng xương hay còn có tên khác là bệnh xốp xương hay bệnh giòn xương, có nghĩa là xương trở nên yếu và dễ gãy – giòn do hiện tượng mật độ chất trong xương giảm dần cũng như xương trở nên mỏng hơn. Trong đa phần các trường hợp, xương yếu đi do mật độ canxi và khoáng chất trong xương giảm đi; yếu tới mức những vận động nhẹ nhàng như cúi lưng hay ho có thể gây ra gãy xương. Loãng xương là một căn bệnh thầm lặng. Tiền triệu thường gặp là sụt cân và đau lưng. Nhưng trên thực tế loãng xương thường chỉ được phát hiện khi đã gây ra kết quả chung là gãy xương. Loãng xương là yếu tố nguy cơ chính gây ra gãy xương ở phụ nữ mãn kinh và người già. Nhiều người vẫn cho rằng loãng xương là một diễn biến tự nhiên và không thể tránh khỏi của tuổi già. Tuy nhiên các nghiên cứu mới đây chỉ ra loãng xương hoàn toàn có thể phòng ngừa được.  Phần lớn biến chứng gãy xương do loãng xương xảy ra ở hông, cột sống hoặc cổ tay. Nhiều trường hợp xương gãy có thể không lành lại được như ban đầu, đặc biệt khi gãy xương hông.

Mặc dù tỉ lệ mắc phải ở nữ giới cao hơn rất nhiều, nhưng loãng xương cũng ảnh hưởng rất lớn đến nam giới. Không bao giờ là quá muộn hoặc quá sớm để phòng ngừa loãng xương ở cả nam và nữ. Kể cả khi đã mắc loãng xương, người bệnh vẫn được khuyến khích thực hiện các phương pháp để ngăn ngừa hoặc làm chậm tiến triển của bệnh, có ý nghĩa lớn với việc giảm nguy cơ gẫy xương trong tương lai.

Loãng xương gây ảnh hưởng rất lớn đền cuộc sống và sức khỏe

Loãng xương gây ảnh hưởng rất lớn đền cuộc sống và sức khỏe

Triệu chứng của loãng xương

Loãng xương là một quá trình kéo dài sự mất cấu trúc xương. Khi mới diễn ra ở giai đoạn sớm, thường mật độ vật chất của xương còn chưa giảm nhiều, hầu như không có triệu chứng, không đau trong giai đoạn này. Khi quá trình này kéo dài hơn, mật độ vật chất của xương giảm rõ rệt, xương sẽ bị suy yếu và gây ra các triệu chứng

– Đau cột sống thắt lưng: đay là kết quả của việc gẫy hoặc sẹp một đốt sống, có thể diễn biến nặng hơn.

– Mất dần chiều cao theo thời gian.

– Tư thế khom/còng lưng.

– Gãy xương: gặp nhiều ở các xương đốt sống, hông, cổ tay hoặc xương khác.

Hiếm khi loãng xương có triệu chứng báo hiệu sớm cho đến khi gây ra gẫy xương. Vì lí do này, các đối tượng nguy cơ sau được khuyến cáo kiểm tra mật độ xương thường xuyên:

– Người cao tuổi (trên 65 tuổi với nữ hoặc trên 70 tuổi với nam), bất kể có hay không yếu tố nguy cơ.

– Phụ nữ mãn kinh khi có ít nhất một yếu tố nguy cơ loãng xương.

– Đàn ông độ tuổi từ 50 – 70 khi có ít nhất một yếu tố nguy cơ loãng xương.

– Bệnh nhân có tiền sử gẫy xương lớn hơn tuổi 50.

– Tiền sử hoặc đang sử dụng thuốc các thuốc sau: prednisone, chất ức chế aromatase hoặc thuốc chống động kinh.

– Phụ nữ mãn kinh vừa mới ngừng điều trị hormone.

– Phụ nữ mãn kinh sớm.

Với những thông tin được trang tin tức y tế tổng hợp hi vọng sẽ giúp chúng ta hiểu rõ về bệnh loãng xương.

Nguồn: yduochaiduong.com