Tất cả những điều cần biết về triệu chứng của bệnh uốn ván

Bệnh uốn ván là bệnh nhiễm trùng, nhiễm độc tỷ lệ tử vong cao, diễn biến khó lường và để lại di chứng nặng nề cho bệnh nhân.

Bệnh uốn ván lây truyền qua nhiều con đường
Bệnh uốn ván lây truyền qua nhiều con đường

Nguyên nhân gây bệnh uốn ván

Bệnh do trực khuẩn uốn ván Clostridium tetani gây nên. Đây là trực khuẩn Gram dương, yếm khí, ở ngoài cơ thể trực khuẩn phát tán ở không khí, đất, nước. Theo Tin tức Y tế Hải Dương, trực khuẩn có sức đề kháng cao có thể sống nhiều năm ở dưới đất khô. Ngoại độc tố là một protein có độc tính cao. Thành phần tetanosparmin quyết định tính gây độc và hướng thần kinh gây nên các triệu chứng lâm sàng đặc trưng của bệnh uốn ván.

Dịch tễ học bệnh uốn ván

Nguồn bệnh: Nha bào uốn ván có trong đất, bụi phân, ở nhiều ngoại cảnh.

Đường lây bệnh: Lây qua vết thương da và niêm mạc, vết loét da niêm mạc trường diễn, vết thương hở, phá thai phạm pháp và không thấy ngõ vào. Lây qua vết thương da và niêm mạc do tai nạn giao thôn, tai nạn lao động, thủ thuật chuyên môn không vô trùng; thường gặp là những vết thương giập nát, bẩn, nhiều ngóc ngách, vết bỏng tiêm chích, đỡ đẻ không vô trùng, chảy mủ tai… Vết loét da, niêm mạc trường diễn: lỗ dò viêm xương, viêm tai kinh niên. Vết thương trong phẫu thuật sản phụ khoa, điều trị gãy xương hở.

Bệnh uốn ván không có miễn dịch tự nhiên, nên tất cả những người chưa được tiêm vaccine uốn ván đều có thể bị bệnh. sau khi mắc bệnh uốn ván không để lại miễn dịch nhưng sau khi tiêm vaccine giải độc tố uốn ván có miễn dịch 5 năm. Bệnh hay gặp ở người nghèo, vùng nông thôn, miền núi, điều kiện vệ sinh và bảo hộ  lao động kém, không có điều kiện ph òng vacxin và SAT khi bị thương.

Triệu chứng lâm sàng bệnh uốn ván

Thời kỳ khởi phát trung bình 2-3 ngày tính từ lúc cứng hàm đến khi co cứng toàn thân. Thời kỳ khởi phát  càng ngắn thì bệnh càng nặng. Bệnh nhân thấy người hơi mệt, nhức đầu, mất ngủ, mỏi quai h àm, nói  khó, nuốt vướng, uống nước sặc, dần dần cứng hàm không há miệng rộng được. Thăm khám thấy: cơ nhai co cứng, nổi rõ khi cử động; dùng đè lưỡi cố mở miệng ra, thì hai hàm răng  càng khít chặt lại, không tìm thấy  điểm đau rõ rệt ở vùng quai hàm, mọi cố gắng nhai nuốt  thức ăn  mềm đều làm cho các mặt co lại.

Thời kỳ toàn phát kéo dài từ 1 đến tuần với các biểu hiện:

– Co cứng cơ toàn thân: Co cứng cơ toàn thân theo một trình tự nhất định, bắt đầu  từ cơ nhai rồi  đến cơ mặt, cơ gáy, cơ lưng, cơ bụng, cuối cùng là các cơ chi, tạo cho bệnh nhân  ở tư thế “uốn ván”.

  • Co cứng cơ các cơ ở mặt tạo ra nụ cười nhăn nhó “đau khổ”.
  • Co cứng cức cơ ở cổ (làm nổi rõ cơ ức đòn chũm), cơ gáy (làm cổ ưỡn cong lên và cứng gáy)
  • Co cứng cơ lưng gây ưỡn cong lưng lên, đôi khi gặp uốn cong lưng tôm hoặc uốn cong nghiêng về một bên.
  • Co cứng cơ ngực, bụng, cơ hoành làm các múi cơ nổi rõ, di động theo nhịp thở kém, thở nông, sờ bụng cứng như gỗ.
  • Co cứng cơ chi: Tay thường ở tư thế gấp , chân duỗi thẳng cứng.
  • Co cứng cơ họng và thanh quản gây khó nuốt, khó thở, khó nói, đau
Bệnh uốn ván lây truyền qua vết thương da
Bệnh uốn ván lây truyền qua vết thương da

– Các cơn co giật cứng toàn thân: Trên nền co cứng co toàn thân liên tục xuất hiện các cơn co giật cứng toàn thân. Cơn co giật thường xuất hiện tự nhiên hoặc khi có kích thích như tiếng động, ánh sáng chiếu, khám xét, tiêm chích, hút đờm dãi..

Nói về tính chất cơn giật, bác sĩ – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, lúc đầu chỉ ở một vài bó cơ sau lan tới tất cả các nhóm cơ. Thời gian một cơn từ vài giây đến vài phút hoặc lâu hơn. Số lượng cơn: trong vòng 24h từ vài cơn tới hàng tram cơn có khi liên tiếp. Cơn giật rất mạnh, gây đau đớn cho bệnh nhân làm bệnh nhân lo âu, sợ hãi trong khi bệnh nhân vẫn tỉnh táo. Trong cơn giật bệnh nhân có thể tím tái do suy hô hấp, vã mồ hôi, ưỡn cong người lên hoặc sang một bên có thể gây các biến chứng trong cơn như: đứt rách cơ gãy xương, co thắng họng, cứng cơ hoành và thanh quản, gây ngạt và tử vong đột ngột.

Sốt tăng dần lên 390C đến 400C hoặc hơn,  mạch căng và nhanh, đôi khi loạn nhịp, huyết  áp tăng từng cơn hoặc liên tục, đôi khi cũng gặp nhịp tim châm, huyết áp giảm và có thể ngừng tim đột ngột. Tăng tiết đờm dãi, vã mồ hôi.

Ngoài ra, do thiếu xoxy dẫn đến chuyển hoá yếm khí gây toan máu khiến người bệnh thở nhanh. Nếu suy hô hấp nặng, người bệnh có thể rối loạn nhịp thở, tím tái.

Bệnh uốn ván là căn bệnh nguy hiểm nên ngay khi phát hiện, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và tiến hành điều trị ngay khi có chỉ định.

Nguồn: yduochaiduong.com