Tẩy nốt ruồi, lợi bất cập hại

Với nhu cầu làm đẹp ngày càng gia tăng việc tẩy nốt ruồi cũng ngày một phổ biên. Tuy nhiên điều này có gây ảnh hưởng đến sức khỏe?

Tẩy nốt ruồi, lợi bất cập hại
Tẩy nốt ruồi, lợi bất cập hại

Nốt ruồi là gì? Tẩy nốt ruồi như thế nào?

Nốt ruồi là một dạng sắc tố xuất hiện trên da bẩm sinh hoặc sau khi sinh ra một thời gian mới bắt đầu xuất hiện. Vị trí thường mọc nốt ruồi là ở các vùng da hở và dễ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời như cổ, tay, mặt,… Đặc biệt mặt là vị trí xuất hiện nhiều nốt ruồi nhất và đây cũng là lý do khiến giới trẻ nghĩ đến việc tẩy nốt ruồi. Nốt ruồi gồm hai dạng lành tính và ác tính, việc tẩy nốt ruồi lành tính là điều dễ dàng và gần như là sự lựa chọn của nhiều người, tuy nhiên cũng có không ít các kênh Tin tức Y tế đưa ra các khuyến cáo từ chuyên gia, khuyên mọi người hạn chế hoặc không nên tẩy những nốt ruồi nghi ngờ ác tính vì có thể gây biến chứng xấu về sau.

Hiện nay với sự phát triển của ngành y học thẩm mỹ có rất nhiều liệu pháp tẩy nốt ruồi như laser CO2, tẩy nốt ruồi bằng dao điện cao tần,.., thao tác xử lý tuong tự như việc loại bỏ một khối u lành tính thông thường. tuy nhiên ngay cả đối với những nốt ruồi lành tình thì nguy cơ biến chứng sau tẩy vẫn xuất hiện nhưng chủ yếu liên quan đến thao tác của thầy thuốc như biến chứng nhiễm trùng, yếu tố liên quan đến bệnh nhân như cơ địa tạo sẹo lồi, nhiễm trùng do vệ sinh hàng ngày sau tẩy không đảm bảo,…

Nốt ruồi ác tính là gì và dấu hiệu nhận biết

Nốt ruồi ác tính bản chất là một khối u ác tính tăng sinh từ những tế bào melanocyte và trơ thánh nguyên nhân phổ biến dẫn đến ung thư da. Để nhận biết nốt ruồi ác tính bạn có thể dựa vào liệu pháp ABCDE. Cụ thể như sau:

  • A: hình dạng nốt ruồi không đối xứng, một nửa không giống nửa còn lại bên kia
  • B: bờ ngoài nốt ruồi không đều hoặc có khía
  • C: màu sắc của nốt ruồi có thể bị thay đổi, nhiều màu hoặc không đều màu
  • D: đường kính của nốt ruồi lớn hơn 6mm
  • E: các nốt ruồi ác tính thường sẽ có sự thay đổi kích thước theo hướng to dần lên, màu sắc chuyển đen một phần hay toàn bộ, chiều cao tăng lên. Một số trường hợp rõ rệt hơn là có dấu hiệu tại chỗ như ngứa và chảy máu tại vị trí nốt ruồi.
Đặc điểm nhận dạng nốt ruồi ác tính
Đặc điểm nhận dạng nốt ruồi ác tính

Có những nốt ruồi có biểu hiện đầy đủ các dấu hiệu trên, tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp chỉ birue hiện 1-2 đặc điểm trên nên bệnh nhân cần hết sức lưu ý để phát hiện các bất thường trên vị trí nốt ruồi của mình. Tia UV là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tiến triển ác tính của nốt ruồi ác tính này, đặc biệt trẻ em khi thường xuyên tiếp xúc với tia tử ngoại từ mặt trời (9-16h trong ngày) sẽ dẫn đến xu hướng phát triển nhiều nốt ruồi hơn. Do vậy khi đi ra ngoài nên lưu ý: không nên ra ngoài vào khoảng thời gian 9h sáng đến 16h chiều, nếu ra ngoài cần có dụng cụ che chắn bảo hộ như áo chống nắng và kem chống nắng.

Những biến chứng khi tẩy nốt ruồi

Như đã nói, khi tẩy nốt ruồi lành tính cũng có thể gây ra những biến chứng, vậy cụ thể những biến chứng này là gì và cách phòng tránh ra sao? Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ giúp bạn lý giải vấn đề này:

Nhiễm trùng: đây là biến chứng đầu tiên được kể đến, nguyên nhân có thể là từ thủ thuật và dụng cụ y tế không đảm bảo vô khuẩn hoặc do quá trình thực hiện chưa đảm bảo nguyên tắc vô khuẩn. Tuy nhiên nhiễm khuẩn còn do bản thân người bệnh chưa tuân thủ chế độ chăm sóc cũng như vệ sinh sau tiểu phẫu dẫn đến nhiễm trùng.

Sẹo lồi, sẹo lõm: đây là vấn đề thẩm mỹ sau phẫu thuật, nguyên nhân có thể do chuyên môn kĩ thuật của bác sĩ thực hiện hoặc do sử dụng các loại thuốc không đảm bảo chất lượng sẽ có thể để lại sẹo cho bệnh nhân. Tuy nhiên khi loại bỏ các yếu tố trên thì bệnh nhân vẫn có thể bị sẹo do cơ địa hoặc chế độ ăn uống không đúng cách làm tăng quá trình tạo sẹo.

Biến chứng nguy hiểm nhất là khi tẩy nốt ruồi ác tính có thể dẫn đến ung thư hóa. Đối với nốt ruồi ác tính việc can thiệp tẩy xóa trên nốt ruồi có thể là tác nhân kích thích sự tăng sinh và phát triển mạnh, thậm chí là di căn trên các cơ quan khác vô cùng nguy hiểm.  Do vậy việc tẩy nốt ruồi cần được cân nhắc thật kĩ và được sự tư vấn của các chuyên gia để đảm bảo sức khỏe cho người tham gia thủ thuật này.

Nguồn: yduochaiduong.com