Thai nghén nguy cơ cao nguyên nhân từ mẹ

Thai nghén nguy cơ cao là thai nghén có các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và con, đây là nguyên nhân gây tăng lỷ lệ mắc bệnh, tử vong cho mẹ và thai nhi.

Những thai nghén nguy cơ cao nguyên nhân từ mẹ

Những thai nghén nguy cơ cao nguyên nhân từ m

Những nhóm nguy cơ thai nghén

Nhóm 1: đây là nhóm nguy cơ về nhân trắc học, bao gồm tuổi mẹ, chiều cao, cân nặng, điêu kiện kinh tế gia đình, xã hội và yếu tố di truyền.

Giảng viên Cao đẳng Y dược cho hay Mẹ mang thai khi tuổi dưới 18 có nguy cơ xảy ra tiền sản giật, sản giật, thai chậm phát triển, đẻ non và dọa đẻ non, con lây các bệnh viêm nhiễm theo đường tình dục. Phụ nữ mang thai trên 35 tuổi có nguy cơ tăng huyết áp do thai, tiền sản giật, rau tiền đạo, béo phì, đái tháo đường thai nghén, trẻ sinh ra có những bất thường về NST. Sản phụ có chiều cao từ 1m45 trở xuống thường có nguy cơ ngôi thai bất thường, đẻ khó do hẹp xương chậu. Cân nặng của mẹ cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của thai: những bà mẹ có cân nặng dưới 40kg khi có thai có thể bị thiếu dinh dưỡng, trẻ mắc bệnh chán ăn, trẻ sơ sinh thiếu cân, hạ đường huyết sau sinh, hạ thân nhiệt, tỷ lệ tử vong cao. Ngược lại những bà mẹ có cân nặng trên 70kg thường gặp các vấn đề như rối loạn cao huyết áp có từ trước và trong khi có thai, các biến chứng khác như viêm đường tiết niệu, viêm tĩnh mạch. Sản phụ béo phì sinh con có cân nặng lớn hơn bình thường ngôi thế không rõ ràng, tỷ lệ mổ lấy thai cao và dễ nhiễm trùng sau mổ. Trẻ còn có thể mắc các bệnh di truyền từ bố hoặc mẹ, xảy ra trng quá trình thụ thai, hoặc trog quá trình mang thai mẹ tiếp xúc với moi trường ô nhiễm độc hại, lây truyền trong quá trìn chuyển dạ sinh. Mức sống vật chất thấp, nơi ở chật hẹp, môi trường sống ô nhiễm và nhiều hóa chất, tình thần bà mẹ căng thẳng stress cũng gây tỉ lệ tử vong cao cho trẻ. Ngoài ra các yếu tố về môi trường và thói quen ăn uống, nghiện rượu và thuocs lá ở mẹ cũng là những yếu tố nguy cơ dẫn đến thai nghén nguy cơ cao ảnh hưởng đến cả sản phụ và thai nhi.

Thai nghén nguy cơ cao nguyên nhân từ mẹ

Thai nghén nguy cơ cao nguyên nhân từ mẹ

Các yếu tố liên quan đến những bệnh lý chung

Trên trang tin tức y tế có đưa ra khuyến cáo, mẹ mắc các bệnh nhiễm khuẩn thường nặng lên gây nhiều nguy cơ cho thai nhi như cúm, sốt xuất huyết, Rubéon, do vi khuẩn Listéria, do ký sinh trùng Toxoplasma gây những dị dạng cho thai như não úng thuỷ, bụng cóc, sứt môi hở hàm ếch. Mẹ mắc các bệnh lý về thận như viêm thận, bể thận, cao huyết áp, những bệnh này sẽ nặng lên trong thời kì mang thai gây nhiều biến chứng như rau bong non, sản giật, xơ hóa bánh rau, thai lưu,..

Các bệnh tim mạch: Chủ yếu là bệnh tim mắc phải thường nặng lên, cơ thể của thai luôn trong tình trạng thiếu oxy làm thai kém phát triển. Thiếu oxy cơ tử cung gây đẻ non, sẩy thai, tử vong và bệnh lý thai tăng gấp 2 ở bệnh nhân có loạn nhịp hoàn toàn và gấp 5 lần ở tim mất bù. Khi đẻ nếu có can thiệp bằng forceps thì dễ gây sang chấn cho thai hoặc đôi lúc phải đình chỉ thai nghén vì bệnh lý của mẹ quá nặng. Nguy cơ trẻ bị tim bẩm sinh từ 10 – 24% nếu mẹ hoặc bố cũng bị tim bẩm sinh. Nguy cơ cho mẹ: suy tim, phù phổi cấp, tử vong mẹ tăng.

Thai nghén được coi là thiếu máu khi Hb <10gr. Thường gặp thiếu máu hồng cầu nhỏ, nhược sắc do thiếu sắt hoặc thiếu máu hồng cầu to ưu sắc do thiếu acid folic, do cung cấp không đủ khi ăn uống hay do kém hấp thu ở hệ thống tiêu hoá. Ở Việt Nam thường gặp do dinh dưỡng kém hay do giun móc làm cho thai kém phát triển, đẻ non, sẩy thai, hoặc chết lưu. Mẹ có thể bị suy tim khi mang thai, biến chứng lúc sinh và sổ nhau, tăng nguy cơ tắc mạch, nhiễm trùng. Ung thư, thường tiến triển nhanh. Các bệnh nghề nghiệp như nhiễm độc chì, thuỷ ngân, các chất hoá học, phóng xạ, nghiện rượu, thuốc lá thường gây ra dị dạng, sẩy thai, thai lưu hoặc đẻ non, các trường hợp bệnh lý nội tiết và phụ khoa cũng là những nguyên nhân dẫn đến thai nghén nguy cơ cao ở sản phụ.

Nguồn: yduochaiduong.com