Thông tin về bệnh tim bẩm sinh trẻ em

Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em (hay dị tật tim bẩm sinh) là những dị dạng ở tim xảy ra từ khi còn trong bào thai. Vậy nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị bệnh tim bẩm sinh như thế nào?

Phân loại bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em

Phân loại bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em

Phân loại bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em

Bệnh tim bẩm sinh tím

Tứ chứng Fallot là bệnh thường gặp nhất trong nhóm tim bẩm sinh tím với biểu hiện điển hình da tím tái do máu không được cung cấp đủ dưỡng khí.

Bệnh tim bẩm sinh không tím

Bệnh tim bẩm sinh không tím thường gặp hơn và có mức độ nguy hiểm thấp hơn so với bệnh tim bẩm sinh tím, bao gồm thông liên thất, thông liên nhĩ, hẹp eo động mạch chủ, hẹp van động mạch chủ hoặc phổi bẩm sinh…

Nhiều trường hợp trẻ mắc dị tật này không được phát hiện ở giai đoạn mới sinh do không có biểu hiện lạ. Thông thường trẻ có các biểu hiện như: khóc ít hơn bình thường, không đủ sức để bú sữa, chậm phát triển thể chất. Một số trẻ lớn lên mới xuất hiện các triệu chứng bệnh.

Nguyên nhân nào bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em?

Do di truyền

Di truyền là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành dị tật bẩm sinh ở trẻ, đặc biệt là các dị tật về tim. Trẻ có bố, mẹ hoặc người thân trong gia đình bị tim bẩm sinh sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn

Do nhiễm độc thai

Trong quá trình mang thai, nếu mẹ sử dụng một số loại thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ, hoặc sử dụng kích thích như rượu, bia, ma túy thì trẻ sinh ra dễ bị dị tật tim bẩm sinh.

Bên cạnh đó, người mẹ tiếp xúc với tia X-quang, chất phóng xạ,… hoặc sống trong môi trường độc hại cũng có thể bị nhiễm độc thai kỳ, dẫn đến dị tật bẩm sinh cho con.

Mẹ nhiễm bệnh trong thời gian mang thai

Trang thông tin y tế Hải Dương có cập nhật, mẹ nhiễm các virus Herpes, Rubella, Cytomegalo,… trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ sẽ khiến trẻ dễ mắc các dị tật, đặc biệt là bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em. Ngoài ra, nếu thai phụ bị đái tháo đường, Lupus ban đỏ trong thời gian mang thai cũng khiến trẻ có nguy cơ bị dị tật tim bẩm sinh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em

Dấu hiệu nhận biết bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em

Dấu hiệu nhận biết bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em

  • Biểu hiện tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh bao gồm: Khó thở, thở nhanh, thở co lõm, bú ít và ngừng nghỉ liên tục khi bú mẹ.
  • Trẻ được vài tháng tuổi trở lên sẽ có biểu hiện rõ rệt hơn: Thường xuyên ho, thở khò khè và hay bị viêm phổi.

Ngoài ra, trẻ có thể có một số biểu hiện đi kèm như thể chất chậm phát triển, da xanh xao, môi và đầu ngón chân, ngón tay chuyển màu tím khi trẻ khóc.

Dị tật tim bẩm sinh có thể đi kèm với các bệnh liên quan đến việc đột biến nhiễm sắc thể như Down, sứt môi, thiếu hoặc thừa ngón chân… Những trường hợp này cần được theo dõi đặc biệt để sớm phát hiện và điều trị những dị tật về tim bẩm sinh nếu có.

Phương pháp điều trị bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em

Sử dụng thuốc

Đối với tim bẩm sinh thể nhẹ, sức khoẻ và sự phát triển của trẻ không bị ảnh hưởng nhiều và chưa cần thiết phải phẫu thuật, bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc điều hòa và ổn định nhịp tim. Đây là phương pháp chữa bệnh nhẹ nhàng và ít tác động đến trẻ nhất.

Can thiệp tim mạch

Đặt ống thông tim là thủ thuật chữa bệnh tiên tiến với nhiều ưu điểm

Phẫu thuật tim

Trường hợp không thể thông tim thì các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để đóng các lỗ hở, mở các van động mạch phổi, các đoạn hẹp eo động mạch chủ. Hiện nay, đã có phương pháp mổ nội soi ít xâm lấn giúp giảm đau đớn, giảm chảy máu, hồi phục nhanh, ít để lại sẹo.

Nguồn: yduochaiduong.com