Thực phẩm nên kiêng sau khi sinh mổ là gì?

Vượt cạn bằng việc sinh mổ để lại một vết thương lớn ở người mẹ. Vì vậy các mẹ cần lưu ý chế độ ăn uống để bảo sức khỏe cũng như sữa dồi dào cho bé.

 Sau sinh mổ người mẹ nên ăn gì?

Sau sinh mổ người mẹ nên ăn gì?

Theo tin tức y tế, mổ lấy thai là một vết thương lớn, sau khi sinh trong ổ bụng áp lực đột ngột làm giảm cơ bụng, nhu động ruột chậm lại nên mẹ bầu dễ bị táo bón.

Bác sĩ cho biết, sau khi sinh nhu cầu các chất dinh dưỡng tăng rất cao, cao hơn cả khi đang mang thai và cơ thể sẽ hấp thu các chất dinh dưỡng qua bữa ăn hàng ngày để tăng tiết sữa mẹ về số lượng cũng như chất lượng, đồng thời giúp bà mẹ sớm hồi phục sức khỏe sau sinh, đặc biệt đối với các bà mẹ sinh mổ, dinh dưỡng tốt sẽ giúp vết mổ mau lành.Vì vậy chế độ ăn uống của mẹ sinh mổ cần có nhiều khác biệt.

Sau sinh mổ người mẹ nên ăn gì?

Sau sinh mổ nên ăn chay trong 6-8 giờ

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, quá trình phẫu thuật, đường ruột bị tác động khiến hoạt động của ruột bị giảm, dạ dày ảnh hưởng. Nếu sau khi sinh 6 – 8h, sản phụ chưa “xì hơi” sẽ chưa được phép ăn uống gì.

Trường hợp bệnh nhân quá đói người nhà có thể cho ăn các món súp, cháo hầm chay để đường ruột tiêu hóa dễ dàng, thúc đẩy “xì hơi” và bài tiết dễ dàng sau đó mới dùng các thức ăn đặc, mặn.

Lưu ý: không nên ăn quá nhiều một lúc hoặc sử dụng thực phẩm khó tiêu vì rất dễ gây đầy hơi, táo bón và như vậy sẽ thêm khó chịu, đau đớn.

Thay đổi dần lượng và loại thức ăn phù hợp

Sau sinh 1 – 2 ngày khả năng tiêu hóa còn yếu, sản phụ nên ăn những loại thức ăn dễ tiêu hóa và không thức ăn có dầu mỡ.

Sau sinh 3-4 ngày không vội vàng ăn một lượng quá nhiều các món canh.

Sau 1 tuần sinh mẹ có thể ăn uống bình thường và có thể bổ sung thêm cá, trứng, thịt gia cầm…

Ở giai đoạn này, sản phụ ít vận động và ăn nhiều chất dinh dưỡng nên rất dễ bị táo bón. Vì thế hãy lựa chọn các rau xanh có tính mát như bí đao, rau ngót, mướp, rau mồng tơi… bổ sung thường xuyên vào bữa ăn của mình nhé!

Những thực phẩm nên kiêng và hạn chế ăn sau sinh

Những thực phẩm nên kiêng và hạn chế ăn sau sinh

Những thực phẩm nên kiêng và hạn chế ăn sau sinh

Thịt gà, đồ nếp: Những thực phẩm này mẹ nên kiêng bởi chúng dễ mưng mủ vết mổ, làm tăng quá trình tạo mủ dễ gây ra sẹo lồi. Thực phẩm này sản phụ nên kiêng 2 tháng sau khi sinh là tốt nhất.

Hạn chế những thức ăn có chứa cồn (rượu, bia…), có tính kích thích (càphê, trà đặc…) và thức ăn có mùi vị quá nồng (nhiều hành, tỏi, cari…) để khỏi làm đổi mùi sữa khiến bé chê sữa.

Các thực phẩm lạnh như bắp cải, củ cải trắng, dưa hấu, lê… nên nhịn ăn sau 40 ngày để ngăn chặn thiệt hại cho đường tiêu hóa và răng.

Hạn chế các thực phẩm tanh, gây chậm liền sẹo

Chuyên gia khuyên răng, phụ nữ sau khi sinh mổ từ 1 – 3 tháng cần hạn chế ăn các loại đồ tanh như cá, ốc,.. bởi chúng có thể gây ra hiện tượng ức chế sự đông máu sau phẫu thuật khiến vết thương lâu liền da.

Bên cạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý người mẹ cần phải nghỉ hợp lý để lấy lại sức. Không nên nằm nhiều một chỗ mà có thể đi lại nhẹ nhàng ngay trong phòng ngủ để các cơ quan trong cơ thể sớm hoạt động trở lại bình thường. Giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ sẽ giúp bạn ăn uống ngon miệng và sớm có sữa về cho con bú.

Nguồn: yduochaiduong.com