Tiết lộ 5 cách ngăn ngừa ung thư da hiệu quả

Ung thư da nghe có vẻ là một căn bệnh rất đáng sợ, nhưng bạn có biết rằng đây là một bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh bằng 5 cách dưới đây?

Tiết lộ 5 cách ngăn ngừa ung thư da hiệu quả

Tiết lộ 5 cách ngăn ngừa ung thư da hiệu quả

Tránh ánh nắng mặt trời buổi trưa

Ánh nắng mặt trời vào buổi trưa rất gay gắt. Vì vậy bạn nên tránh ra ngoài vào lúc này (từ 11 giờ đến 15 giờ), thậm chí cả khi trời nhiều mây.

Ánh nắng buổi trưa có rất nhiều tia bức xạ UV, những đám mây thường không thể chặn được các tia này. Những tia nắng mặt trời sẽ làm da bạn bị bỏng, cháy nắng, những tổn thương này qua một thời gian dài sẽ làm tăng khả năng xuất hiện ung thư da.

Mặc quần áo, vật dụng bảo vệ

Kem chống nắng không bảo vệ da bạn hoàn toàn khỏi tia UV. Vì vậy, bạn nên bảo vệ da bằng cách mặc quần áo che phủ cả cánh tay và chân, sử dụng mũ rộng vành rộng hơn 6cm để che khuôn mặt bạn khỏi ánh nắng mặt trời.

Đừng quên đeo kính râm, bạn chọn những loại kính có thể chặn cả hai loại bức xạ là tia UVA và UVB. Kính râm có thể chặn tia cực tím từ mặt trời, ngoài ra nó còn có thể bảo vệ cả 2 mắt và vùng da xung quanh mắt, giúp ngăn ngừa các bệnh như đục thủy tinh thể hoặc u hắc tố ở mi mắt.

Sử dụng kem chống nắng khi đi ra ngoài

Theo chia sẻ của nhiều giảng viên Y Dược Hải Dương, kem chống nắng không chắn tất cả các bức xạ tia cực tím có hại, đặc biệt là các bức xạ có thể dẫn đến u ác tính. Nhưng nó đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm các tổn thương đến da.

Sử dụng kem chống nắng với chỉ số chống nắng SPF ít nhất là 15. Hãy bôi kem chống nắng lên khắp cơ thể bạn 30 phút trước khi ra ngoài trời nắng, giúp giảm nguy cơ và ngăn ngừa ung thư da đáng kể.

Trong đó, chỉ số SPF của kem chống nắng là tỷ lệ giữa thời gian bị bỏng khi không dùng kem và khi có dùng. Nếu sử dụng đúng cách, kem chống nắng có SPF 15 sẽ giúp da có thể chịu đựng được dưới trời nắng một khoảng thời gian gấp 15 lần so với khi không dùng kem.

Sử dụng kem chống nắng khi đi ra ngoài

Sử dụng kem chống nắng khi đi ra ngoài

Tránh các loại thuốc làm da nhạy cảm với ánh nắng

Một số loại thuốc, kể cả thuốc kháng sinh, có thể làm cho làn da của bạn nhạy cảm hơn với ánh sáng mặt trời.

Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ về các tác dụng phụ của bất kỳ loại thuốc nào bạn đang sử dụng. Nếu chúng làm tăng độ nhạy cảm da của bạn khi ra ngoài ánh nắng mặt trời, bạn hãy đổi thuốc hoặc cố gắng tránh ra ngoài trong quá trình dùng thuốc.

Khám da thường xuyên

Kiểm tra da thường xuyên để xem có những bất thường gì mới không như tàn nhang và vết bớt, giúp phát hiện hoặc ngăn ngừa ung thư da. Bạn có thể tự kiểm tra theo những gợi ý dưới đây.

  • Kiểm tra bàn tay, bao gồm cả móng tay
  • Kiểm tra khuỷu tay, cánh tay, nách, thân mình
  • Đứng trước một tấm gương dài, kiểm tra làn da của bạn. Bắt đầu từ đầu và mặt, bạn nên sử dụng máy sấy thổi bay tóc để kiểm tra da đầu dễ dàng hơn
  • Quay lưng về phía gương, sau đó dùng thêm một gương nhỏ cầm tay để quan sát phần lưng và gáy
  • Kiểm tra chân và bàn chân, bao gồm cả lòng bàn chân, gót chân, ngón chân và móng chân. Bạn có thể sử dụng gương nhỏ cầm tay để kiểm tra bộ phận sinh dục.

Nguồn: Thông tin y tế Hải Dương tổng hợp