Tiết lộ bài thuốc quý chữa bệnh từ rau má

Rau má từ lâu đã được dùng làm rau ăn, nước giải khát và còn mang lại vô số tác dụng chữa bệnh như: rôm sảy, sốt nóng, táo bón, hư lao, thiếu sữa sau sinh, nhuận gan mật, bí tiểu tiện…

Công dụng tuyệt vời của rau má

Công dụng tuyệt vời của rau má

Rau má là một loại thảo dược lâu năm, mọc lan trên mặt đất có lá trông giống như những đồng tiền tròn tạo hình quạt. Rau má thường mọc ở những nơi ẩm ướt như thung lũng, bờ mương thuộc những vùng nhiệt đới như Việt Nam, Lào, Cambuchia, Indonesia, Malasia, Srilanka, Ấn Độ…

Lá rau má có cuống dài mọc ra từ gốc hoặc từ các mấu. Lá hơi tròn, có mép khía tai bèo. Phiến lá có gân dạng lưới hình chân vịt. Hoa mọc ở kẻ lá. Cánh hoa màu đỏ hoặc tía.

Rau má giúp làm lành vết thương

Theo chia sẻ của nhiều giảng viên Y Dược Hải Dương, rau má có chứa hóa chất triterpenoids có công dụng tăng tốc độ chữa lành vết thương, tăng cường chất chống oxy hóa tại vị trí vết thương, tăng cường da và tăng cung cấp máu cho khu vực bị thương.

Năm 2006, một nghiên cứu đã kiểm tra tác động của rau má vào vết thương ở chuột và cho thấy rằng các vết thương được điều trị với nước chiết xuất từ lá rau má lá có thể chữa lành nhanh hơn đáng kể hơn so với các vết thương không được điều trị bằng chiết xuất này. Mặc dù thử nghiệm trên người chưa được thực hiện đầy đủ nhưng bằng chứng này xuất hiện có thể xác nhận việc sử dụng loại thảo dược rau má như là một thảo dược có tá dụng chữa lành vết thương.

Giảm lo âu

Triterpenoids có trong rau má cũng có thể làm giảm sự lo lắng, căng thẳng và tăng cường chức năng tâm thần trong một số cá nhân. Theo tạp chí Journal of Clinical Psychopharmacology có đăng tin, những người tiêu thụ rau má có thể giảm sự giật mình đi rất nhiều. Trong khi những phát hiện này cho thấy rau má có thể có hoạt động chống lo âu ở người, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng hiệu quả điều trị các triệu chứng lo âu vẫn còn chưa rõ ràng.

Tốt cho các bệnh tim mạch

Ngoài những tác dụng nêu trên, rau má còn giúp giảm sưng và cải thiện lưu thông trong cơ thể, nhất là với các bệnh liên quan đến tĩnh mạch như giãn tĩnh mạch và suy tĩnh mạch.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ rau má

Một số bài thuốc chữa bệnh từ rau má

Một số bài thuốc chữa bệnh từ rau má

Chữa mụn nhọt

Chuẩn bị: Rau má 50g, lá gấc 50g.

Cách thực hiện: Rửa cả 2 nguyên liệu trên thật sạch, giã nhỏ, cho ít muối vào trộn đều, đắp lên chỗ đau rồi băng lại. Ngày thay thuốc hai lần. Đắp đến khi khỏi.

Chữa kiết lỵ

Bài 1: Lấy rau má 150g, muối ăn 10g. Sau đó đem rửa sạch rau má, để ráo nước, cho vào cối sạch, bỏ muối vào, giã nhỏ, sau chế thêm một bát nước sôi, quấy đều, để lắng, gạn lấy nước trong uống. Người lớn uống cả một lần, trẻ em tuỳ theo tuổi mà giảm liều lượng. Khi uống thuốc nên ăn cháo đồng thời lưu ý kiêng các thứ khó tiêu, kiêng mỡ, các thức ăn tanh, cay, nóng.

Bài 2: Lấy rau má, rễ cây ngải cứu, rễ mơ lông, rễ cỏ may, liều lượng bằng nhau (khoảng 100g), sao vàng, hạ thổ, sắc uống ngày hai lần cho tới khi khỏi.

Chữa vàng da, vàng mắt

Rau má 50g, lá ngải cứu 50g. Đem cả 2 nguyên liệu rửa sạch, đun nước uống hàng ngày.

Chữa sốt xuất huyết nhẹ tại nhà

Rau má 30g, cỏ nhọ nồi 30g, lá và bông mã đề 20g (hay lá cối xay, rễ cỏ tranh). Đem các vị rửa sạch, giã nhỏ, cho nước sôi vào vắt lấy nước uống, hoặc sắc uống.

Với những công dụng của rau má mang lại như vậy, mong rằng mọi người sẽ biết cách vận dụng và có một sức khỏe tốt.

Nguồn: Tin tức y tế Hải Dương mới nhất