Tiết lộ những lợi ích sức khỏe kỳ diệu của hạt bí đỏ

Hạt bí đỏ (còn gọi là bí ngô) tuy nhỏ nhưng những lợi ích cho sức khỏe mà chúng mang lại rất đáng kể. Dưới đây là 5 lợi ích của hạt bí đỏ mà bạn nên biết.

Tiết lộ những lợi ích sức khỏe kỳ diệu của hạt bí đỏ

Tiết lộ những lợi ích sức khỏe kỳ diệu của hạt bí đỏ

Hạt bí đỏ giúp tim khỏe mạnh

1/4 cốc hạt bí đỏ chứa gần 1/2 lượng magiê nên dung nạp hàng ngày theo khuyến cáo dinh dưỡng. Trong đó, Magiê tham gia vào một loạt các chức năng sinh lý cực kỳ quan trọng. Magiê đã được chứng minh là có lợi cho huyết áp của bạn và giúp ngăn ngừa bệnh ngừng tim đột ngột, đau tim và đột quỵ.

Hạt bí ngô cải thiện sức khỏe tuyến tiền liệt

Theo chia sẻ của các giảng viên Y Dược Hải Dương, hạt bí đỏ từ lâu đã được đánh giá là một trong những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của nam giới. Một phần nhờ hàm lượng kẽm cao trong bí ngô, đây là nhân tố quan trọng cho sức khỏe tuyến tiền liệt. Nghiên cứu cho thấy rằng cả dầu hạt bí ngô và hạt bí ngô có thể đặc biệt hữu ích trong việc hỗ trợ sức khỏe tuyến tiền liệt.

Tác dụng phòng chống bệnh đái tháo đường

Các nghiên cứu trên động vật cho rằng hạt bí ngô có thể giúp cải thiện kháng insulin và giúp ngăn ngừa các biến chứng bệnh đái tháo đường bằng cách giảm stress oxy hóa.

Hạt bí đỏ chứa kẽm hỗ trợ miễn dịch

Hạt bí ngô có chứa rất nhiều kẽm, một ounce (tương đương 28g) hạt bí ngô chứa hơn 2 mg khoáng chất có lợi này. Kẽm là vi chất quan trọng đối với cơ thể của bạn theo nhiều cách, bao gồm cả khả năng miễn dịch, tăng trưởng tế bào và phân chia, giấc ngủ, tâm trạng, cảm giác vị giác và khứu giác, mắt và sức khỏe của da, điều tiết insulin, và chức năng tình dục nam.

Hạt bí đỏ chứa kẽm hỗ trợ miễn dịch

Hạt bí đỏ chứa kẽm hỗ trợ miễn dịch

Hạt bí ngô chống viêm từ hạt bí đỏ

Người ta nhận thấy dầu hạt bí ngô có tác dụng chống viêm. Một nghiên cứu trên động vật thậm chí còn nhận ra nó có tác dụng như thuốc chống viêm indomethacin dùng trong điều trị viêm khớp.

Để đảm bảo chất béo lành mạnh có trong hạt bí đỏ thì bạn nên được ăn sống. Vì vậy hãy lựa chọn những hạt tươi, không bị mốc, hỏng hoặc cũ để sử dụng nhé.

Hạt bí đỏ có lợi cho phụ nữ sau mãn kinh

Ngoài những tác dụng nêu trên, dầu hạt bí đỏ rất giàu phytoestrogen tự nhiên và các nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp gia tăng đáng kể cholesterol HDL tốt, đồng thời còn có tác dụng giảm huyết áp, giảm cơn nóng bừng, nhức đầu, đau khớp và các triệu chứng mãn kinh khác cho phụ nữ sau mãn kinh.

Hạt bí đỏ chứa tryptophan giúp ngủ ngon giấc

Chuyên trang tin tức y tế Hải Dương có chia sẻ thông tin, hạt bí ngô là một nguồn giàu tryptophan, một axit amin mà cơ thể chuyển đổi thành serotonin, lần lượt được chuyển đổi thành melatonin, là các “hormone gây ngủ”. Ăn hạt bí ngô trước khi đi ngủ, cùng với thực phẩm chứa carbohydrate như một miếng trái cây nhỏ giúp dễ ngủ hơn.

Nguồn: Y Dược Hải Dương tổng hợp