Tổng hợp các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp

Mặc dù ung thư tuyến giáp khó phát hiện trong giai đoạn sớm vì bệnh nhân hầu như không có triệu chứng nhưng tiên lượng điều trị lại khá tốt khi so với các ung thư khác.

Thông tin về bệnh ung thư tuyến giáp

Thông tin về bệnh ung thư tuyến giáp

Thông tin về bệnh ung thư tuyến giáp

Bệnh ung thư tuyến giáp hiện nay chiếm khoảng 1% so với tổng số tất cả các dạng ung thư. Đây cũng là ung thư nội tiết tố phổ biến và thường gặp nhất. Về mặt dịch tễ học, ung thư tuyến giáp thường gặp ở nữ giới độ tuổi từ 20 – 50 tuổi, hiếm gặp ở nam giới.

Ung thư tuyến giáp thường khó phát hiện bởi bệnh nhân hầu như không có triệu chứng điển hình nào trong giai đoạn sớm. Mặc dù khó phát hiện nhưng tiên lượng điều trị lại khá tốt so với các dạng ung thư khác. Lựa chọn phương thức điều trị không phải cố định mà tùy thuộc và type mô bệnh học, giai đoạn TNM, sức khỏe tổng quát của bệnh nhân và đôi khi là xu hướng của từng bác sĩ.

Các phương pháp điều trị bệnh ung thư tuyến giáp

Phẫu thuật

Điều trị phẫu thuật tuyến giáp là phương pháp điều trị phổ biến nhất, áp dụng với đa số bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Phương pháp này cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ nhu mô tuyến giáp, và giữ lại tuyến cận giáp. Thông thường, các hạch bạch huyết vùng cổ và hạch thượng đòn cũng sẽ được loại bỏ. Sau đó, các tiêu bản sinh thiết trong mổ sẽ được gửi đi làm xét nghiệm giải phẫu bệnh để xác định có tế bào ung thư hay không.

Phẫu thuật tuyến giáp có thể gây ra một số biến chứng như: xuất huyết hoặc nhiễm trùng, tổn thương tới tuyến cận giáp, tổn thương dây thần kinh (dẫn tới liệt dây thanh âm, khàn giọng). Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức y tế và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Các phương pháp điều trị bệnh ung thư tuyến giáp

Các phương pháp điều trị bệnh ung thư tuyến giáp

Liệu pháp hormone tuyến giáp

Thông thường, sau khi phẫu thuật loại bỏ tuyến giáp, bệnh nhân cần được bổ sung hormone tuyến giáp. Thuốc thường dùng nhất là levothyroxine hormone (Levothroid, Synthroid, những loại khác). Điều này đảm bảo nồng độ hormone trong cơ thể, đồng thời ức chế tuyến yên tiết TSH (một hormone kích thích giáp và có khả năng làm các tế bào ung thư phát triển trở lại).

 Liều dùng hormone là không cố định. Bệnh nhân cần được kiểm tra nồng độ hormone tuyến giáp định kỳ để điều chỉnh liều cho phù hợp.

 I-ốt (iod) phóng xạ

Phương pháp này đưa vào cơ thể một lượng lớn iod phóng xạ nhằm tiêu diệt các tế bào tuyến giáp (cả tế bào lành và tế bào ung thư) còn sót lại sau phẫu thuật tuyến giáp. Phương pháp này cũng được áp dụng điều trị ung thư tuyến giáp tái phát hoặc các trường hợp di căn.

Do iod phóng xạ hầu như được hấp phụ và tập trung tại các tế bào tuyến giáp nên nguy cơ phóng xạ ảnh hưởng các vùng khác của cơ thể khá thấp. Tuy nhiên, đa số lượng iod này sẽ được thải ra qua nước tiểu trong vài ngày đầu. Bởi vậy cần có phương án đề phòng nhiễm phóng xạ cho những người xung quanh. Bệnh nhân thường phải hạn chế tiếp xúc người khác, và đi vệ sinh tại nơi được quy định.

Xạ trị bên ngoài

Ngoài ứng dụng của phóng xạ thông qua iod phóng xạ, bức xạ trị liệu cũng có thể đưa từ ngoài vào bằng các máy móc thiết kế chuyên biệt. Máy sẽ tập trung chiếu các tia xạ năng lượng cao đến điểm chỉ định. Phương pháp này gọi là xạ trị bên ngoài, thường kéo dài vài phút mỗi lần, năm ngày mỗi tuần và có thể kéo dài vài tuần.

Điều trị ung thư tuyến giáp bằng hóa trị

Điều trị ung thư tuyến giáp bằng hóa trị

Hóa trị

Để điều trị ung thư tuyến giáp thì phương pháp hóa trị cũng được nhiều người áp dụng. Hóa trị là phương pháp sử dụng các hóa chất đưa vào cơ thể nhằm mục tiêu đầu độc và tiêu diệt các tế bào ác tính. Hóa trị thường đưa thuốc vào cơ thể theo đường tĩnh mạch. Hóa chất sẽ di chuyển theo hệ tuần hoàn đi khắp cơ thể, và gây độc cho các tế bào có tốc độ sinh trưởng nhanh – gồm cả các tế bào ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, hóa trị cũng có nhiều tác dụng phụ bởi hóa chất cũng có thể diệt lầm cả các tế bào lành của cơ thể.

Thử nghiệm lâm sàng

Các thử nghiệm lâm sàng chính là nghiên cứu các phương pháp điều trị mới đối với ung thư tuyến giáp. Bởi còn trong giai đoạn nghiên cứu nên chưa có điều gì là chắc chắn đảm bảo về hiệu quả điều trị.

Nguồn: Y Dược Hải Dương tổng hợp