Tràng hoa quấn cổ ở thai nhi nguy hiểm như thế nào?

Tràng hoa quấn cổ là tình trạng khá phổ biến xảy ra khi dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một vòng hoặc nhiều vòng. Cuối thai kỳ, nếu em bé bị tràng hoa quấn cổ sẽ rất nguy hiểm.

Tìm hiểu về tràng hoa quấn cổ ở thai nhi

Tìm hiểu về tràng hoa quấn cổ ở thai nhi

Tràng hoa quấn cổ là gì?

Tràng hoa quấn cổ là cách gọi mỹ miều của dân gian chỉ hiện tượng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một hoặc nhiều vòng. Theo số liệu thống kê cho thấy, có khoảng 30% mẹ bầu gặp phải tình trạng này trong quá trình mang thai. Nguyên nhân được các nhà khoa học chỉ ra là do thai nhi trong những tháng cuối của thai kỳ hiếu động thay đổi vị trí thường xuyên, nhào lộn nhiều trong không gian tử cung chật hẹp khiến tình trạng dây rốn quấn lại quanh người nhất là vùng cổ. Đó là những chia sẻ của giảng viên Cao đẳng Y dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur.

Một số trường hợp phát hiện tràng hoa quấn cổ vào tháng thứ 5-6. Tuy nhiên hiện tượng này thường xảy ra vào 3 tháng cuối thai kỳ. Để xác định chính xác bé có bị tràng hoa quấn cổ hay không thì thường sử dụng biện pháp siêu âm. Trường hợp mẹ bầu được siêu âm có dây rốn dài hay có chỉ số nước ối bất thường thì nguy cơ tràng hoa quấn cổ trẻ sẽ cao hơn so với mẹ bầu bình thường khác.

Ngoài ra, thai máy bất thường có thể cũng là dấu hiệu của tràng hoa quấn cổ. Nhiều trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn chặt gây thiếu oxy, khó thở, thai sẽ đạp nhiều và bất thường hơn. Trường hợp thấy thai nhi đạp dữ dội hay là ít hơn so với những ngày trước đó thì mẹ cần đến cơ sở y tế để siêu âm, kiểm tra.

Cần làm gì khi bị tràng hoa quấn cổ

Cần làm gì khi bị tràng hoa quấn cổ?

Tràng hoa quấn cổ nguy hiểm như thế nào?

  • Đối với thai nhi
  • Trường hợp thai nhi vẫn ở trong bụng mẹ mà bị tràng hoa quấn cổ nhiều vòng thì quá trình vận chuyển máu cũng như nguồn dinh dưỡng nuôi thai nhi sẽ bị cản trở. Quá trình này dù chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn cũng khiến bé có nguy cơ cao bị thiếu máu, còi xương, nhẹ cân…
  • Trẻ sau khi chào đời: Trong trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn chặt trong quá trình chào đời có thể khiến trẻ khó lọt qua cổ tử cung để ra ngoài gây tình trạng thiếu oxy rất nguy hiểm.
  • Đối với mẹ bầu

Trang tin tức y tế cho hay, mẹ bầu trong gian đoạn chuyển dạ sẽ khó sinh hơn do khó lọt qua cổ tử cung để ra ngoài, đồng thời khi đó dây rốn quấn canh cổ thai nhi có thể bị kéo lên cao vừa gây khó sinh lại khá nguy hiểm. Do đó để an toàn khi siêu âm phát hiện tràng hoa quấn cổ mẹ cần theo sát tình hình và hỏi ý kiến bác sĩ nên sinh thường hay sinh mổ.

  • Nhiều mẹ bầu rất lo lắng và bối rối khi siêu âm phát hiện thai nhi bị tràng hoa quấn cổ, không biết làm sao cho tốt. Điều đầu tiên mà các chuyên gia khuyên mẹ đó là cần chú ý thường xuyên theo dõi sức khỏe của thai nhi để kịp thời phát hiện những bất thường có thể xảy ra.
  • Khám thai định kỳ, trong trường hợp nhận thấy thai nhi có biểu hiện bất thường như ít cử động hay đạp mạnh hơn so với bình thường thì cần phải đi khám ngay. Các bác sỹ sẽ dựa vào tình hình của mẹ bầu và thai nhi để tư vấn cũng như lựa chọn phương pháp sinh phù hợp.
  • Có tâm lý thoải mái, chú ý đến chế độ ăn uống, dinh dưỡng để có sức khỏe tốt cũng như cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi để thai nhi phát triển tốt.
  • Mẹ bầu cần tránh các kích thích quá mức cho thai nhi, vận động nhẹ nhàng, không làm việc quá sức, tránh nghe những loại nhạc quá mạnh, không đến những nơi ồn ào…

Nguồn: yduochaiduong.com