Tránh thai bằng cách đặt dụng cụ tử cung

Hiện nay có nhiều phương pháp tránh thai nhưng  tránh thai bằng dụng cụ tử cung vẫn được nhiều người lựa chọn bởi tính hiệu quả cao.

Biện pháp tránh thai an toàn

Biện pháp tránh thai an toàn

Dụng cụ tránh thai trong tử cung thường được gọi là vòng tránh thai là một biện pháp tránh thai sử dụng một vật nhỏ đặt vào trong tử cung, chỉ một lần nhưng có tác dụng ngừa thai kéo dài trong nhiều năm. Hiện nay, phương pháp này vẫn được áp dụng rộng rãi và đứng hàng đầu trong tất cả các biện pháp tránh thai hiện đại ở Việt Nam.

Phân loại dụng cụ tử cung

Theo giảng viên Cao đẳng Y dược thì có hai loại dụng cụ tử cung: loại tẩm thuốc như tẩm hormone hoặc bọc đồng và loại không tẩm thuốc. hiện đang sử dụng rộng rãi 2 loại bọc đồng là Multiload (MLCu 375) và TCu 380 A.

Mutiload (MLCu 375) được sản xuất bằng Polyethylen bọc đồng từ 1974, Multiload với hai cánh có thể gấp vào thân, thân được cuốn 375 mm dây đồng, chân có hai sợi dây Monfilament màu đen.

Multiload có hai cỡ:

+ MLCu chuẩn cho tử cung có chiều sâu  7 cm

+ MLCu ngắn cho tử cung có chiều sâu 5 – 6 cm

Tcu 380A được sản xuất bằng Polyethylen với Bari sulfat (để cản quang). TCu 380A có hình chữ T với một dây đồng 314mm quấn quanh thân, hai cành ngang của T có hai lá đồng dài 33mm, chân T có dây không màu, thắt nút tạo thành dây đôi.

Ưu điểm của dụng cụ tử cung

Khi đặt dụng cụ tử cung hiệu quả đạt được rất cao, hiệu quả từ 95% đến 97% và có tác dụng trong nhiều năm từ 3 đến 5 năm. Khi muốn có thai chỉ cần tháo dụng cụ tử cung ra là có thể có thai bình thường, thao tác đặt vòng, tháo vòng  dễ dàng có thể thực hiện ngay tại trạm y tế xã. Thao tác đơn giản nên dễ dàng tiếp cận với tất cả mọi đối tượng, thành phần xã hội. Nhiều người lo ngại khi đặt vòng thì sẽ ảnh hưởng tới giao hợp nhưng sự thật là không ảnh hưởng và cũng không ảnh hưởng tới trục điều hòa tuyến yên-buồng trứng. Đặt dụng cụ tử cung phù hợp cho đối tượng không sử dụng được thuốc tránh thái và không ảnh hưởng tới quá trình tiết sữa nuôi con.

Tránh thai cổ tử cung mang đến ưu nhược điểm gì?

Tránh thai cổ tử cung mang đến ưu nhược điểm gì?

Nhược điểm của dụng cụ tử cung

Đặt dụng cụ tử cung có nhược điểm là bệnh nhân phải đến cơ sở y tế để tiến hành thủ thuật và tháo ra. Người đặt và tháo vòng phải là nhân viên y tế có kinh nghiệm chuyên môn. Ngoài ra, khi đặt dụng cụ tử cung bệnh nhân có thể gặp phải triệu chứng rong kinh trong những ngày đầu sau đặt. Dụng cụ tử cung không có tác dụng phòng tránh các bệnh lây lan qua đường tình dục.

Một số biến chứng có thể gặp khi đặt vòng như thủng tử cung, chảy máu, tụt dụng cụ tử cung viêm sinh dục, chửa ngoài tử cung, rong kinh…

Chỉ định và chống chỉ định đặt dụng cụ tử cung

Trang tin tức y tế cũng khuyến cáo chống chỉ định với tất cả các phụ nữ khoẻ mạnh, trong độ tuổi sinh đẻ, có bộ máy sinh sản bình thường muốn áp  dụng một biện pháp tránh thai tạm thời và không có chống chỉ định (những người chưa có thai lần nào nên thật cân nhắc).

  • Dụng cụ tử cung còn được dùng như một biện pháp tránh thai khẩn cấp.
  • Chống chỉ định:
  • Có thai, nghi ngờ có thai.
  • Mắc một số bệnh toàn thân nặng: tim, thận, gan, phổi thiếu máu, rối loạn đông máu…
  • Bệnh, tật ở tử cung: u xơ tử cung, ung thư tử cung, sa sinh dục, tử cung dị dạng,…
  • Đang viêm nhiễm đường sinh dục.
  • Rong kinh, rong huyết chưa rõ nguyên nhân.
  • Tiền sử chửa ngoài tử cung, rơi DCTC nhiều lần.
  • Chiều sâu tử cung < 6,5cm.

Nguồn: yduochaiduong.com