Viêm loét miệng, khi nào cần tới Bác sĩ?

Bệnh viêm loét miệng, khi nào cần tới Bác sĩ?

Viêm loét miệng rất dễ bị nhầm với các bệnh khác. Vậy nguyên nhân và triệu chứng viêm loét miệng là gì? Khi nào cần đi khám?

Bệnh viêm loét miệng, khi nào cần tới Bác sĩ?

Bệnh viêm loét miệng, khi nào cần tới Bác sĩ?

Viêm loét miệng là gì?

Viêm loét miệng là một số tổn thương loét nông nhỏ trên bề mặt niêm mạc trong khoang miệng, lưỡi, lợi. Một vài vết loét này không nguy hiểm nhưng gây đau, đặc biệt khi ăn uống hoặc khi nói chuyện, nuốt nước bọt… Thống kê cũng cho thấy khoảng 30% người bệnh thường bị viêm loét miệng tái diễn nhiều lần và có tính chất gia đình.

Nguyên nhân gây viêm loét miệng

Hiện nay có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bệnh viêm loét miệng, Bác sĩ Anh Tú (GV Trường Cao Đẳng Y dược Pasteur) chia sẻ: Nhiều ý kiến cho rằng có một số yếu tố có thể là nguyên nhân khởi phát của bệnh như một vài tổn thương nhỏ ở khoang miệng do bàn chải răng quá to, quá cứng, do vô tình cắn phải niêm mạc miệng, lưỡi…; Viêm loét miệng cũng có thể do gia vị hoặc thức ăn có tính acide, do nhạy cảm với một số loại thức ăn như chocolate, cà phê, dâu, trứng, pho mát, dứa…; một chế độ ăn thiếu vitamin B12, kẽm, folate, sắt thường hay gây tổn thương da và niêm mạc trong đó có niêm mạc miệng.

Một vài nguyên nhân viêm loét miệng do dị ứng với vi khuẩn cư trú trong khoang miệng, viêm loét miệng do vi khuẩn helicobacter pylori, loét miệng do thay đổi nội tiết trong chu kỳ kinh nguyệt và viêm loét miệng do căng thẳng về mặt tâm lý (stress).

Viêm loét miệng là gì?Viêm loét miệng là gì?

Một số bệnh cũng có thể gây viêm loét miệng trong đó hay gặp một vài bệnh như: viêm loét của ruột non, bệnh viêm loét đại – trực tràng như bệnh Crohn; bệnh viêm toàn thân (bệnh Behcet); người bệnh có tình trạng suy giảm miễn dịch (HIV/AIDS)…

Khi nào cần đi khám viêm loét miệng?

Theo bác sĩ Anh Tú, người bệnh nên đến ngay bác sĩ chuyên khoa khám nếu xuất hiện một vài dấu hiệu: Vết loét không lành sau 2 tuần; tổn thương xơ cứng, chồi dạng bông cải trong miệng;  mảng trắng/đỏ/đen trong miệng, ổ nhổ răng không lành; răng lung lay không rõ nguyên nhân; trở ngại chức năng: khó nhai, khó nói, tăng tiết nước bọt.

Người bệnh cũng có thể tự phát hiện ra một vài dấu hiệu ung thư khoang miệng khi thấy khối sưng to, cứng chắc bất thường ở môi, miệng, họng mà phát hiện qua soi gương hoặc sờ tay.

Vết loét xuất hiện trong miệng cố định ở một vị trí, không liền vết thương hoặc có xu hướng lan rộng, kể cả khi sử dụng một vài loại thuốc thông thường trong 2 – 3 tuần. Cảm giác đau khó tả, buốt chói, đau âm ỉ, đau không rõ ràng; nuốt sặc, nuốt nghẹn, nuốt vướng hay khó khăn khi nuốt, khàn tiếng bất thường, thay đổi giọng khác lạ, sụt cân, mệt mỏi…

Điều trị viêm loét miệng như thế nào?

Tin Tức Y Tế – Đa số một số trường hợp viêm loét miệng thường tự khỏi sau 1-2 tuần mà không để lại một di chứng nào. Khi mắc bệnh, người bệnh cần giữ vệ sinh răng miệng, chải răng thường xuyên, súc miệng nước muối ấm hàng ngày ( 1-2 lần/ngày)… giúp cho bệnh nhanh khỏi và hạn chế tái phát.

Điều trị viêm loét miệng như thế nào?

Tùy từng tình trạng bệnh khác nhau với mức độ mà có phác đồ điều trị thích hợp trong đó có thể được chỉ định một số biện pháp để giảm viêm nhiễm phù nề tại ổ loét. Nếu ổ loét gây đau nhiều, cho người bệnh uống thêm giảm đau theo chỉ định của bác sĩ. Uống bổ sung vitamin C, vitamin PP để tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Bệnh nhân nên ăn lỏng, tránh một số chất kích thích như ớt, hạt tiêu… gây đau ổ loét. Trong một số ca, một số thuốc làm khô, se ổ loét như nitrate bạc cũng có thể được sử dụng để giúp giảm đau và mau lành vết loét.

Thông tin về bệnh viêm loét miệng mang tính tham khảo. Khi thấy các dấu hiệu viêm loét quá đau hoặc 2 tuần không khỏi, các bạn lên đến bệnh viện chuyên khoa để được điều trị và phát hiện sớm các bệnh lý khác.

Nguồn: Y Dược Hải Dương tổng hợp