Viêm ruột thừa thật sự nguy hiểm tính mạng?

Viêm ruột thừa là bệnh lý ngoại khoa của cơ quan tiêu hóa. Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa là biện pháp điều trị chủ đạo khi ruột thừa viêm.

Tình trạng viêm ruột thừa ở người bệnh
Tình trạng viêm ruột thừa ở người bệnh 

Viêm ruột thừa nguy hiểm như thế nào?

Ruột thừa là tổ chức thuộc hệ thống tiêu hóa của người, nằm ở đáy manh tràng, gần nơi tiếp nối giữa ruột non và đại tràng. Ruột thừa là 1 ống nhỏ có hình ngón tay, ở người trưởng thành ruột thừa dài khoảng 3-13 cm, lòng ruột thừa có đường kính khoảng 6mm. Vị trí của ruột thừa đối chiếu lên thành bụng thông thường là ở vùng hố chậu phải. Ngoài ra có thể gặp ruột thừa ở những vùng khác như: quanh rốn, vùng dưới gan hay hiếm gặp hơn là nằm bên hố chậu trái…

Theo giảng viên Cao đẳng Y Dược Hải Dương – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, gọi là ruột thừa vì nó là một đoạn ruột mọc cồi ra, không đóng vai trò trong tiêu hóa thông thường, mà lại thường bị viêm gây nhiều phiền toái. Ngày nay người ta đã làm rõ chức năng của ruột thừa: vai trò miễn dịch, lớp niêm mạc trong lòng ruột thừa chứa màng sinh  học có nhiều vi khuẩn có lợi giúp khởi động lại hệ thống tiêu hóa sau các bệnh lý nhiễm trùng đường ruột khác. Khi ruột thừa bị viêm do các nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh cảnh viêm ruột thừa cấp.

Viêm ruột thừa cấp là một bệnh lý hay gặp ở trẻ vị thành niên và người trưởng thành, khoảng 1/3 số người bệnh viêm ruột thừa nằm trong độ tuổi từ 17-20. Rất ít gặp viêm ruột thừa cấp ở trẻ em dưới 3 tuổi và lại càng hiếm hơn ở trẻ sơ sinh.

Khi được chẩn đoán viêm ruột thừa cấp thì cần phải mổ cấp cứu để tránh các biến chứng. Hiện nay tỷ lệ biến chứng còn cao bệnh nhân đến viện muộn, sử dụng thuốc giảm đau làm lu mờ các triệu chứng của bệnh.

Viêm ruột thừa có nhiều thể khác nhau với các biểu hiện ra ngoài cùng có sự khác biệt:

– Viêm ruột thừa thể xuất tiết: Ở thể này ruột thừa viêm nhẹ và tăng tiết dịch, kích thước ruột thừa viêm có to và dài hơn so với bình thường, nếu dịch tiết trong và vô trùng thì không có phản ứng trong phúc mạc.

– Viêm ruột thừa mủ: Ruột thừa căng mọng, kích thước lớn. Trong lòng ruột thừa có mủ thối, có những ổ loét nhỏ ở niêm mạc, ổ áp xe ở thành ruột thừa. Khi áp lực trong lòng ruột thừa lớn gây thoát dịch ra ngoài ổ bụng, thậm chí có thể vỡ.

– Viêm ruột thừa hoại thư, là ruột thừa bị hoại tử đen, phá hủy hoàn toàn các lớp của thành ruột thừa. Dịch ruột thừa vảo ổ bụng làm cho dịch ổ bụng màu đen và thối.

– Viêm ruột thừa thủng là biến chứng muộn của các thể mủ và thể hoại tử. ruột thừa bị thủng khiến cho các vật chất trong ruột thừa thậm chí thức ăn trong lòng ruột theo đó vào ổ bụng gây viêm phúc mạc khu trú hoặc toàn thể.

Phẫu thuật là giải pháp phổ biến để loại bỏ viêm ruột thừa
Phẫu thuật là giải pháp phổ biến để loại bỏ viêm ruột thừa

Nguyên nhân gây viêm ruột thừa

Theo Tin tức Hải Dương: Ruột thừa bị viêm thường do 3 nguyên nhân chính: Bít tắc lòng ruột thừa, nhiễm trùng và tắc nghẽn mạch máu.

Tắc lòng ruột thừa có thể gặp phải do: Tại ruột thừa các tế bào niêm mạc bong ra tích tụ lại trên nền miệng ruột thừa nhỏ, hoặc do sỏi phân lọt vào lòng ruột thừa, do giun chui vào ruột thừa hoặc do chèn ép làm gập gốc ruột thừa bởi dây chằng, nang lym pho phì đại xung  quanh. Tắc nghẽn làm ứ trệ lưu thông, kết hợp với dị vật và vi khuẩn sẵn có gây viêm.

Nhiễm trùng ruột thừa là do vi khuẩn trong lòng ruột gây ra trên nền  tắc nghẽn kể trên là chủ yếu, hoặc vi khuẩn từ nơi khác đến như ổ nhiễm trùng lân cận hay do nhiễm trùng huyết.

Tắc nghẽn mạch máu ruột thừa, là do áp lực trong  lòng ruột thừa tăng lên gây nghẽn mạch máu nhỏ nuôi dưỡng ruột thừa, thiểu dưỡng ruột thừa dễ gây hoại thư. Hoặc một số vi khuẩn gram âm sinh độc tố làm tắc mạch gây viêm ruột thừa tiên phát.

Nguồn: yduochaiduong.com