Xử trí các di chứng sau tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là bệnh gây tử vong cao, thường gặp ở người cao tuổi. Bệnh đang trở thành gánh nặng của xã hội nói chung và ngành y tế nói riêng bởi những di chứng sau tai biến mạch máu não gây ra cho người bệnh.

Tình trạng tai biến mạch máu não
Tình trạng tai biến mạch máu não 

Các di chứng sau tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não xảy ra kho việc cung cấp máu lên não một phần hoặc toàn bộ đột ngột bị ngưng trệ, dẫn đến các tổn thương não. Tùy vào phần não bị tổn thương, di chứng sau tai biến mạch máu não gây ra sẽ khác nhau

  • Rối loạn thị giác

Nếu bệnh nhân bị tắc động mạch hoặc tĩnh mạch võng mạc trung tâm sẽ gây thiếu máu võng mạc. Hậu quả là mất thị lực một bên hoặc hai bên. Đôi khi tắc động mạch cùng cảnh bên gây hiện tượng mù thoáng qua.

  • Rối loạn nhận thức

Di chứng sau tai biến mạch máu não này chiếm khoảng 60% bệnh nhân, đây là một trong những di chứng nặng nề nhất. Bệnh nhân rơi vào tình trạng bị sa sút trí tuệ, hay quên, không nhận ra người thân, mất khả năng định hứng thời gian không gian…

  • Rối loạn ngôn ngữu

Nguyên nhân gây ra tổn thương này là do vùng Broca bị tổn thương, khiến bệnh nhân không điều khiển được hệ phát âm tức là dây thanh âm, môi, lưỡi…để phát ra lời nói. Do đó bệnh nhân có biểu hiện nói ngọng, thay đổi về âm điệu, và hay nói lắp, nói hụt hơi…

  • Yếu hoặc liệt nửa người

Đây là di chứng phổ biến nhất, gặp hầu hết các trường hợp bị tai biến mạch máu não, chiếm đến 90% các trường hợp. Bệnh nhân bị liệt vận động nửa người, liệt tay chân, liệt mặt, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của bệnh nhân. Hơn nữa, việc không vận động ở người bệnh trong khoảng thời gian dài có thể gây biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như: loét ở da, cứng khớp, viêm đường hô hấp, đôi khi có thể nhiễm trùng và dẫn đến tử vong.

  • Hôn mê

Một số di chứng khác: tiểu tiện không tự chủ, khó nuốt, hay sặc, táo bón…

Cách xử trí các di chứng sau tai biến mạch máu não

Theo các chuyên gia phân tích tại Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, điều quan nhất trong giai đoạn này là phục hồi chức năng cho bệnh nhân càng sớm càng tốt, giảm các di chứng sau cơn tai biến.

Nếu bệnh nhân bị liệt nửa người, cần phải tập luyện phục hồi chức năng càng sớm càng tốt. Nguyên tắc thực hiện từ đơn giản đến phức tạp theo mức độ phục hồi của bệnh nhân.

Tập luyện phục hồi chức năng cho người tai biến mạch máu não
Tập luyện phục hồi chức năng cho người tai biến mạch máu não

Tập vận động sớm để tránh cứng khớp. Các khớp cần vận động là khớp vai, khớp khửu tay, khớp cổ-bàn-ngón tay, khớp gối và khớp háng, khớp cổ chân. Chú ý tập cả hai bên vì cơ thể là một thể thống nhất.

Nếu bệnh nhân bị rối loạn chức năng nuốt thì cần duy trì dinh dưỡng bằng cách cho ăn qua ống thông dạ dày.

Trường hợp không tự chủ tiểu tiện: đặt ống thông Foley.

Vệ sinh chỗ nằm cho bệnh nhân, lật người bệnh nhân ít nhất 2 lần/ ngày để tránh nhiễm trùng chỗ tỳ đè.

Ngoài ra có thể sử dụng một số thuốc hỗ trợ cho bệnh nhân do bác sĩ chỉ định:

Thuốc chống động kinh

Thuốc tăng cường tuần hoàn máu

Kháng sinh phòng ngừa bội nhiễm…

Các phòng tránh các di chứng sau tai biến mạch máu não

Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và kiểm soát yếu tố nguy cơ tai biến mạch máu não

Trước tiên cần phải phát hiện và điều trị ổn định các bệnh lý về tim, huyết áp, rối loạn lipid máu, đái tháo đường…vì đây là những bệnh gây nguy cơ tai biến mạch máu não cao nhất.

Thực hiện chế độ ăn uống khoa học theo sự tư vấn của bác sĩ.

Thay đổi chế độ sinh hoạt khoa học

Những bệnh nhân đã có tiền sử tai biến mạch máu não nên tránh làm việc căng thẳng mà cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Đồng thời kết hợp thể dục nhẹ nhàng để tăng lưu thông khí huyết. Với người cao tuổi  chú ý thay đổi thời tiết, khi trời trở lạnh nên giữ ấm cơ thể, tránh tai biến lại.

Nguồn: yduochaiduong.com