HIV và những điều cần biết về sức khỏe sinh sản

Virus HIV lây qua quan hệ tình dục và từ mẹ sang con do đó ảnh hưởng đến nhiều mặt của quá trình. Vì thế dự phòng lây nhiễm HIV là những biện pháp tích cực hạn chế ảnh hưởng xấu đến việc sinh sản.

HIV và những điều cần biết

HIV và những điều cần biết

Nữ giới dễ nhiễm HIV hơn nam giới

Theo giảng viên Cao đẳng Y dược mức độ lây nhiễm qua đường máu và tiêm chích ở nữ và nam không có gì khác biệt, tuy nhiên con đường lây nhiễm qua quan hệ tình dục lại khiến nữ giới có nguy cơ mắc  bệnh cao hơn. Nguy cơ phụ nữ nhiễm HIV từ người bạn tình HIV (+) cao hơn nam giới lây nhiễm từ bạn tình nữ HIV (+) vì những lý do sau:

Cấu trúc giải phẫu và mô học của âm đạo: Virus HIV thường không xuyên qua da bình thường mà xuyên qua niêm mạc, đặc biệt với cấu trúc niêm mạc lỏng lẻo và mềm như của đường sinh dục nữ (cấu trúc này thích nghi với chức năng sinh sản ở nữ). Trong quá trình quan hệ tình dục người nữ là đối tượng tiếp xúc với dịch sinh dục của bạn tình nhiều hơn và trên diện rộng: toàn bộ niêm mạc âm đạo trong khi ở nam chỉ 1/3 là niêm mạc. Do ở nam quá trình tiếp xúc dịch sinh dục chỉ xảy ra khi quan hệ, tuy nhiên quá trình tiếp nhận và lưu trữ dịch sinh dục xảy ra ở nữ cho đến sau khi quan hệ nên khả năng nam lây HIV cho nữ cao hơn. Mặt khác các biện pháp súc rửa âm đạo sau giao hợp, không hạn chế được sự lây nhiễm mà ngược lại, có thể làm tăng thêm nguy cơ lây nhiễm vì làm dễ tổn thương bề mặt âm đạo và HIV dễ xuyên vào trong cơ thể hơn. Hiện nay, các hoá chất diệt tinh trùng, dùng để tránh thai, có thể làm tổn thương vi thể niêm mạc âm đạo, cũng làm tăng nguy cơ nhiễm HIV. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các thuốc diệt tinh trùng hiện đang được phát triển với chức năng phòng lây nhiễm HIV. Trong thời gian rụng trứng, niêm mạc âm đạo thường mềm và mỏng hơn tạo điều kiện thuận lợi cho sự thụ tinh và làm tổ của trứng sau thụ tinh, không những vậy khi đang trong chu kì kinh nguyêt như cầu sinh dục cao hơn, đây cũng chính là điều kiện thuận lợi cho sự lây nhiễm nếu bạn tình nam (+) với HIV. Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở nữ thường có biểu hiện kín đáo và âm thầm nên tiến triển mạn tính.

Những yếu tố xã hội cũng làm nữ giới có nguy cơ lây nhiếm HIV cao hơn nam giới. Trong quá trình quan hệ tình dục đa số đàn ông là người quyết định có sử dụng bao cao su hay không, phụ nữ ít khi và gần như không có quyền quyết định điều này. Điều nầy khiến biện pháp phòng tránh hữu hiệu là bao cao su không được áp dụng triệt để cho người phụ nữ, chưa kể chất lượng bao cao su xấu, quá trình xử dụng không đúng cách, làm tăng khả năng lây nhiễm HIV. Về mặt mại dâm khác giới, tần só tiếp khách của nữ giới thường cao hơn ở nam. Tình trạng bạo hành tình dục và cưỡng hiếp ở nữ ngày càng gia tăng tạo điều kiện thuận lợi cho sự lây nhiễm HIV từ nam giới.

Những vấn đề liên quan tới sức khỏe sinh sản và HIV

Những vấn đề liên quan tới sức khỏe sinh sản và HIV

Bệnh phụ khoa ở phụ nhiễm nhiễm HIV

Cũng cập nhật thông tin trên trang tin tức y tế được biết, tỉ lệ phụ nữ HIV (+) mắc loạn sản và ung thư cổ tử cung xâm nhập gặp nhiều hơn các đối tượng có HIV (-). Hiện nay, bệnh này được xếp như một nhiễm trùng cơ hội của HIV, bản chất do virut papilloma người (HPVs), trong đó các type 16, 18, 31, 45 chiếm hơn 80% trường hợp. Nhiễm nấm Candida âm đạo có thể xuất hiện trước Candida miệng, và là một triệu chứng chỉ điểm của nhiễm HIV nếu dai dẳng, không tự hồi phục, khó điều trị hay tái phát dễ dàng khi ngưng điều trị. Không có sự tác động tăng tiến triển của sự phát triển của thai và tiến triển HIV, ít nhất là đối với những sản phụ chưa bước sang giai đoạn AIDS. Tuy nhiên nhiễm HIV làm cho sản phụ trong thai kì dễ mắc các bệnh nhiễm trùng. Theo dõi và chăm sóc kĩ suốt thai kì và trong thời gian chu sinh của phụ nữ nhiễm HIV sẽ khiến quá trình sinh sản diễn ra suôn sẻ như ở người bình thường, tất nhiên chưa kể đến tai biến truyền HIV cho thai.

Nguồn: yduochaiduong.com