Triệu chứng viêm ruột thừa và cách điều trị triệt để

Viêm ruột thừa là bệnh cấp cứu ngoại khoa rất thường gặp ở tất cả các bệnh viện. Khi chẩn đoán viêm ruột thừa phương pháp điều trị hiện nay chủ yếu là phẫu thuật.

 

Triệu chứng của viêm ruột thừa

Trang tin tức y tế Ruột thừa là một thành phần bên trong cơ thể thuộc hệ tiêu hóa, nằm vị trí manh tràng ( đoạn đầu của ruột già tiếp nối với phần cuối hồi tràng của ruột non). Ruột thừa có hình con giun dài 3-13cm, gốc của ruột thừa thông với manh tràng qua lỗ ruột thừa và được đậy bởi van, đầu còn lại là đầu tự do. Ruột thừa đối chiếu lên thành bụng nằm ở vùng hố chậu phải. Quan niệm trước kia cho rằng ruột thừa không có chức năng gì cho cơ thể, đó cũng chính là nguyên nhân sâu xa cho tên gọi “ruột thừa”. Bởi quan niệm như vậy nên không ít người đề nghị được cắt ruột thừa chủ động ngay cả khi nó không hề bị viêm. Những nghiên cứu gần đây cho thấy ruột thừa có vai trò nhất định trong hệ tiêu hóa: Ruột thừa là nguồn dự trữ vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa đặc biệt khi có rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy lượng lợi khuẩn bị mất đi đáng kể, lúc này ruột thừa sẽ giữ vai trò chi viện kịp thời

Viêm ruột thừa là bệnh lý khi ruột thừa bị viêm, bệnh thường xảy ra ở người trẻ tuổi nguyên nhân được tìm thấy do: tắc nghẽn lòng ruột thừa, u thành ruột thừa hay thành manh tràng, phì đại các nang bạch huyết… Tắc nghẽn lòng ruột thừa là nguyên nhân gặp nhiều gây viêm ruột thừa. Tắc nghẽn có thể do thức ăn bít, do giun chui lỗ ruột thừa hay do sạn phân trong lòng ruột thừa. Tắc nghẽn làm tăng áp lực trong lòng ruột thừa, làm ứ trệ máu lưu thông trong lòng ruột thừa gây thiếu máu nuôi ruột thừa, cùng với đo sự phát triển mạnh mẽ của vi khuẩn tại chỗ gây ra tình trạng nhiễm trùng ruột thừa.

Ruột thừa viêm ban đầu thể hiện bởi tình trạng sung huyết ruột thừa, sau có mưng mu mủ xuất tiết quanh thanh mạc hình thành áp xe và những nốt hoại tử. Biến chứng thường thấy của viêm ruột thừa là gây viêm phúc mạc ruột thừa, áp xe ruột thừa, hoại tử ruột thừa.

Triệu chứng để phát hiện ruột thừa quan trọng nhất là đau bụng:

  • Giai đoạn đầu đau mơ hồ, sau đó đau ở vùng thượng vị lan xuống rốn, sau 4 giờ đau khu trú ở vùng hố chậu phải, đau tăng lên khi người bệnh cử động đột ngột, khi ho. Một số trường hợp không điển hình bệnh nhân không đau khu trú mà đau âm ỉ, liên tục đau nhiều bên bụng phải.
  • Đau bụng kèm theo rối loạn tiêu hóa như chán ăn, buồn nôn, táo bón hoặc tiêu chảy.
  • Thầy thuốc khám trên bệnh nhân thấy điểm đau đặc trưng: Điểm Mac-Burney, điểm Lanz, phản ứng phúc mạc vùng hố chậu phải.
  • Toàn thân có biểu hiện tình trạng nhiễm trùng: sốt nhẹ 38oC, môi khô, lưỡi bẩn.
  • Xét nghiệm máu thấy bạch cầu tăng, tốc độ lắng máu tăng

Điều trị viêm ruột thừa triệt để

Theo giảng viên Cao đẳng Y dược thì khi có chẩn đoán xác định ruột thừa viêm thì phương pháp điều trị duy nhất là phẫu thuật, có thể là mổ mở qua thành bụng hay mổ qua nội soi.

  • Với viêm ruột thừa đến sớm thường áp dụng kỹ thuật cắt ruột thừa vùi gốc hoặc mổ nội soi lấy ruột thừa qua lỗ rốn.
  • Với viêm ruột thừa đã có viêm phúc mạc khu trú hoặc toàn thể, áp dụng ký thuật: Cắt ruột thừa với dẫn lưu.
  • Viêm ruột thừa thể áp xe áp dụng mổ mở, dẫn lưu mủ, nếu dễ dàng thì mới cắt ruột thừa.
  • Riêng với thể đám quánh ruột thừa, thường không có chỉ định mổ cấp cứu, điều trị nội khoa theo dõi sát tình trạng, hẹn kiểm tra lại sau 3 tháng rồi sẽ quyết định mổ hay không phụ thuộc tiến triển của bệnh

Bệnh nhân trước mổ ruột thừa cần nhịn ăn chuẩn bị cho phẫu thuật, sau mổ bệnh nhân ăn sau 6-8h, chú ý về tình trạng trung tiện. Bệnh nhân mổ nội soi thời gian nằm viện sẽ ngắn và hồi phục nhanh hơn.

Nguồn: yduochaiduong.com

Triệu chứng của viêm ruột thừa